Bộ trưởng Bộ Công Thương thanh minh và nhận trách nhiệm

Tin mới

01/06/2008 07:28

Xung quanh việc để xảy ra sốt giá gạo, ngành điện kêu thiếu vốn để đầu tư sản xuất điện nhưng lại đem tiền đầu tư khách sạn, công nghiệp ngày càng thể hiện là nền công nghiệp gia công nhập khẩu lạm phát... Đó là các nội dung các đại biểu tập trung chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng 31-5 đã kết thúc nhẹ nhàng hơn so với 3 người đồng cấp ra “điều trần” hôm trước. Không đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nào có thêm “truy vấn” sau khi nhận được trả lời dù nội dung dành cho ông Hoàng vẫn đang là chủ đề nóng bỏng của cuộc sống.

Không rõ ai là người được lợi từ ngừng xuất khẩu gạo

“VN tự hào là nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới nhưng cơn sốt gạo vừa qua, có phải do quản lý yếu kém và tạm ngừng xuất khẩu gạo? Ai là người được lợi từ ngừng xuất khẩu gạo?” - ĐB Đỗ Hữu Lâm (Long An) đặt câu hỏi.

Không trả lời thẳng câu hỏi: “Ai là người được lợi từ ngừng xuất khẩu gạo?”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng: “Sốt giá gạo vừa qua, nguyên nhân đầu tiên là hệ thống phân phối bán lẻ lương thực có vấn đề”. Bộ trưởng giải thích: Trước đây ngành lương thực do quốc doanh quản lý sau này chuyển đổi kinh tế, chuyển hệ thống này sang cổ phần hóa, thậm chí xóa bỏ. Nhiệm vụ chính được giao cho hai Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc và Miền Nam thực hiện, ở địa phương là do tư thương phân phối. “Nhiều năm qua luôn dư thừa và do có phần chủ quan nên mới xảy ra cơn sốt. Bộ Công Thương cũng chủ quan trong dự báo. Đây là bài học cần xem xét để chấn chỉnh lại hệ thống phân phối và bán lẻ” – bộ trưởng nhận trách nhiệm.

EVN chưa kịp kinh doanh resort thì... bị phát hiện!

Trước chất vấn của ĐBQH về việc EVN trong khi luôn kêu thiếu tiền đầu tư sản xuất điện thì lại có tiền đi kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng (resort), Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thanh minh: Ban Quản lý khu kinh tế Chân Mây (Thừa Thiên-Huế) có chương trình xúc tiến kêu gọi đầu tư, trong đó có dự án resort. Hưởng ứng, EVN có bàn và mời một số nhà đầu tư khác thành lập công ty cổ phần vốn điều lệ 200 tỉ đồng để nghiên cứu. “EVN góp có 12 tỉ đồng tương đương 12%. Dự án hiện cũng chưa triển khai, việc tập đoàn tham gia không phải bằng vốn Nhà nước mà bằng vốn tự có và đi vay của ngành điện, rõ ràng không phải là cổ đông chi phối” – ông Hoàng có vẻ nhẹ gánh. Sau khi ĐBQH có ý kiến, Bộ Công Thương đã rà soát lại việc sử dụng vốn của EVN thì chỉ có 3,94% vốn đầu tư ngoài lĩnh vực chính, còn phần lớn đầu tư vào sản xuất, cung ứng điện. “Chưa có dự án kinh doanh bất động sản nào!” – bộ trưởng như trút được gánh nặng.

“Cử tri, nhất là nông thôn phàn nàn thường xuyên bị cắt điện lúc 18 giờ - 21 giờ, thời điểm rất cần thiết cho sinh hoạt trong khi đó các nhà hàng, khách sạn thì luôn được bảo đảm?” - ĐB Hoàng Văn Em (Quảng Trị) so sánh. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại phải thanh minh tiếp: Ngành điện dù nỗ lực xây dựng nhà máy điện mới, nguồn cung năm 2008 được tăng cường đáng kể, tăng thêm hơn 2.000 Megawatt. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà máy thủy điện đầu năm và cuối năm cạn nước; một số công trình điện bị sự cố phải dừng nên không có công suất dự phòng, thiếu vào giờ cao điểm tối là chính nên việc cắt điện là việc bắt buộc. Việc này có phần trách nhiệm của bộ, chúng tôi đã đôn đốc ngành điện cố gắng sửa chữa, điều độ điện để bảo đảm cho các cơ sở thiết yếu.

Công nghiệp gia công đang nhập khẩu lạm phát

ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) trăn trở, công nghiệp VN thời gian qua ngày càng thể hiện là nền công nghiệp gia công nhập khẩu lạm phát.

“Tôi đồng tình với ý kiến của ĐB” - không có câu trả lời khác, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận. Theo ông Hoàng, giá trị gia tăng của hàng xuất khẩu có xu hướng giảm dần vì chi phí trung gian quá cao giữa đầu vào và đầu ra, công nghệ, tiêu hao vật liệu, nguyên liệu. Trong khi phần lớn nguyên liệu phải nhập khẩu thì giá cả thời gian qua lại tăng cao.

“Một trong những nguyên nhân xuất khẩu chưa cao, nhập khẩu lớn là công nghiệp phụ trợ chưa phát triển. Không phải Chính phủ không quan tâm, đã nhờ các tổ chức quốc tế, tổ chức nước ngoài nhất là Nhật Bản giúp đỡ việc tổ chức quy hoạch công nghiệp phụ trợ nhưng kết quả còn hạn chế”- bộ trưởng thừa nhận.

Thái An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI