Bộ Xây dựng phủi trách nhiệm

Tin mới

28/02/2014 22:27

Tiếp tục khẳng định việc ban hành Thông tư 16 là đúng luật, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 28-2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng người dân bị thiệt khi mua căn hộ chung cư là do không hiểu biết pháp luật

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về trách nhiệm của Bộ Xây dựng tới đâu khi Ủy ban Pháp luật của Quốc hội kết luận bộ này đã ban hành 3 văn bản (Thông tư 16/2010 và 2 công văn) hướng dẫn cách tính diện tích mua bán căn hộ chung cư trái luật, gây thiệt hại lớn cho người mua nhà và Bộ Xây dựng có xin lỗi cũng như tìm giải pháp tháo gỡ, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định: “Tôi phát biểu hôm nay nhân danh Bộ Xây dựng. Được phép của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tôi xin khẳng định việc ban hành Thông tư 16 là đúng luật pháp và đúng thẩm quyền”.

Sửa vội Thông tư 16 vì... không có lợi

Theo ông Nguyễn Trần Nam, việc Bộ Xây dựng ban hành quy định hướng dẫn 2 cách tính diện tích mua bán chung cư xuất phát từ quá trình thực tế ở Việt Nam khi chưa có Luật Nhà ở cũng như các hướng dẫn chi tiết, cụ thể. Từ năm 2010 đến nay (sau thời điểm Thông tư 16 có hiệu lực), đã có những chủ đầu tư ghi rõ cách tính phần sở hữu chung (cột chịu lực, hộp kỹ thuật,…) và phần sở hữu riêng trong hợp đồng mua bán căn hộ. Dù vậy, ông Nam thừa nhận trên thực tế cũng đã có những chủ đầu tư không ghi rõ vấn đề trên. “Như vậy là sai và những trường hợp này sẽ bị xử lý nghiêm” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định.

Ông Nguyễn Trần Nam tại buổi họp báo Ảnh: ĐỖ DU
Ông Nguyễn Trần Nam tại buổi họp báo Ảnh: ĐỖ DU

Trả lời câu hỏi tại sao cho rằng Thông tư 16 đúng luật nhưng sau khi bị Bộ Tư pháp “tuýt còi”, Bộ Xây dựng lại vội vàng ban hành Thông tư 03/2014 sửa đổi thông tư này, bỏ cách tính diện tích từ tim tường bao, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng mỗi lần sửa đổi, ban hành các văn bản pháp luật đều dựa trên điều kiện kinh tế - xã hội ở từng thời kỳ khác nhau. “Đến Hiến pháp còn sửa đổi, bổ sung nhiều lần và mỗi lần sửa đều có thay đổi lớn. Sau một thời gian áp dụng 2 cách tính diện tích chung cư, Bộ Xây dựng thấy rằng không có lợi nên rút lại còn một cách tính. Việc ban hành Thông tư 03 để phù hợp hơn với thực tế chứ không phải do Thông tư 16 trái luật” - ông Nam lý giải.

Thiếu cầu thị!

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nhiều người dân khi mua nhà không nắm rõ quy định của pháp luật và quyền của mình nên không yêu cầu chủ đầu tư phải thỏa thuận cách tính diện tích căn hộ. Hơn nữa, việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về xây dựng cũng có nhiều bất cập khiến chủ đầu tư lợi dụng tình trạng sốt nóng của thị trường bất động sản để ép người mua phải thỏa thuận theo ý chí chủ quan của mình.

Trước những lập luận trên, TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho rằng Bộ Xây dựng đã thiếu cầu thị. Theo ông Sơn, sắp tới, nếu Bộ Xây tiếp tục bảo vệ quan điểm trên thì Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cần “mạnh tay” hơn. Đó là việc đưa vấn đề này ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thậm chí Quốc hội, để làm rõ; đồng thời có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất hướng xử lý cụ thể. “Đây là vấn đề rất hệ trọng vì kéo dài trong nhiều năm. Người dân đang rất trông chờ vào cách xử lý quyết liệt của Quốc hội và Chính phủ” - ông Sơn nói. 

“Thông tư, quy định pháp luật ảnh hưởng, liên quan đến người dân mà bất cập thì phải điều chỉnh. Như Thông tư 16 vừa qua dư luận phản ứng, Bộ Xây dựng tập trung xem xét như thế nào. Thể chế đụng chạm đến dân vì thế phải hết sức tập trung” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2014.

 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI