Tin mới

29/01/2011 01:24

Những suất cơm trưa miễn phí cho học trò nghèo ở Trà Vinh và quán cơm 2.000 đồng phục vụ người nghèo ở TP Cần Thơ đang thật sự làm ấm lòng những người nghèo khó, đồng thời tiếp thêm động lực giúp học trò nghèo vượt khó đến trường

Với nỗ lực không để học sinh (HS) nghèo phải bỏ học giữa chừng, suốt gần 3 năm qua, ban đại diện phụ huynh HS Trường Tiểu học Phương Thạnh A (xã Phương Thạnh, huyện Càng Long - Trà Vinh) phối hợp cùng ban giám hiệu nhà trường tổ chức nấu bữa cơm trưa miễn phí đều đặn mỗi ngày cho HS nghèo của trường.

 
Ấm lòng học trò nghèo
 
11 giờ 30 phút mỗi ngày, khi tiếng trống trường kết thúc buổi học vang lên là lúc 15 em HS thuộc diện đặc biệt khó khăn của Trường Tiểu học Phương Thạnh A quây quần trong quán nhỏ trước nhà ông Ngô Nhất Định để chuẩn bị ăn bữa cơm trưa nghĩa tình do ông và những người thân trong gia đình tình nguyện đứng ra lo chuyện bếp núc.
 
Chưa đầy 5 phút sau, 15 phần cơm nóng hổi với đầy đủ cá, thịt, canh, ít trái cây hoặc bánh tráng miệng được người nhà ông Định mang ra tận chỗ cho từng em. Thầy Thạch Văn Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Thạnh A, cho biết trong số 15 em được hỗ trợ bữa cơm trưa nghĩa tình, mỗi em một hoàn cảnh nhưng đa phần các em thuộc diện gia đình đặc biệt khó khăn.
 
Nhiều em sau giờ học phải phụ cha mẹ bán vé số, nhặt ve chai, mót lúa, hái rau... Nếu không được tiếp sức, nguy cơ các em bỏ học là rất lớn. Theo thầy Long,  trước đây, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nhiều HS của trường phải bỏ học giữa chừng. Vì thế, Trường Tiểu học Phương Thạnh A có năm nằm trong “tốp” có tỉ lệ HS bỏ học cao nhất huyện.
 
Năm học 2006-2007, Trường Tiểu học Phương Thạnh A là một trong 6 điểm trường tại huyện Càng Long nằm trong dự án trẻ khó khăn được Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Canada (WUSC) hỗ trợ.
 
 
Gia đình ông Ngô Nhất Định chuẩn bị cơm trưa nghĩa tình cho các em học sinh


Trường được WUSC đề xuất sáng kiến giúp đỡ trẻ khó khăn. Thấy vậy, ông Nguyễn Thành Chấn, thành viên ban đại diện cha mẹ HS của trường, đề xuất sáng kiến tặng bữa cơm trưa cho HS nghèo từ sự chung tay góp sức của xã hội.
 
Thấy khả thi, WUCS hỗ trợ Trường Tiểu học Phương Thạnh A gần 7 triệu đồng; gia đình ông Chấn cũng góp thêm 6 triệu đồng gây quỹ; ông Ngô Nhất Định thì tình nguyện góp công sức, hỗ trợ chất đốt, huy động các thành viên trong gia đình lo tổ chức bữa ăn.
 
Biết chuyện, nhiều tổ chức, cá nhân và không ít những người con quê hương Phương Thạnh thành đạt nhiệt tình hỗ trợ tiền, gạo. Giáo viên trong trường cũng hăng hái vận động người thân, con cháu thành đạt trong gia đình góp tiền để bữa cơm trưa miễn phí cho các em nhỏ thêm nhiều cá, thịt.
 
Quán cơm độc nhất vô nhị
 
Chỉ cần 2.000 đồng, những người nghèo, người khuyết tật, sinh viên nghèo và người lang thang cơ nhỡ sẽ được thưởng thức bữa cơm ngon miệng tại quán cơm 2.000 đồng vừa khai trương tại TP Cần Thơ.
 
Quán cơm được xem là độc nhất vô nhị này vừa được các thành viên thuộc diễn đàn “Người tôi cưu mang” hoạt động tại địa chỉ www.nguoitoicuumang.com khai trương tại số 8A3, hẻm 3T2, đường 30-4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều.
 
Với thông điệp hết sức giản dị: “Thành công mong bạn nhớ. Anh em còn khó khăn”, chị Hà Thanh Vy - quản lý quán cơm - cho biết quán sẽ mở cửa phục vụ người nghèo, người khuyết tật, sinh viên nghèo... từ 11 giờ đến 13 giờ các ngày thứ hai, tư, sáu hằng tuần với khoảng 200 suất cơm chính và gần 100 suất cơm dự phòng.
 
Khi được hỏi vì sao mỗi suất cơm giá chỉ 2.000 đồng, chị Vy cho biết việc làm này nhằm giúp những người nghèo đến đây ăn uống không phải mặc cảm, tự ti, trái lại họ còn được quyền phục vụ. Thực tế, mỗi suất cơm 2.000 đồng tại quán tương đương suất cơm khoảng 12.000 đồng - 15.000 đồng bên ngoài.
 
Ông Nguyễn Vĩnh, người có “thâm niên” 35 năm bán bánh mì dạo trên đất Cần Thơ, xúc động nói: “Không ngờ ở thời buổi giá cả leo thang thế này lại có quán cơm 2.000 đồng. Cơm ngon và phục vụ rất ân cần, tử tế. Những người thu nhập thấp như chúng tôi rất phấn khởi”.
 
Hiện quán cơm 2.000 đồng không chỉ có mặt ở Cần Thơ mà còn có mặt tại tỉnh Thừa Thiên – Huế và TPHCM. Các thành viên diễn đàn “Người tôi cưu mang” hy vọng trong thời gian tới, quán cơm 2.000 đồng sẽ có mặt tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước để phục vụ người nghèo.
Bài và ảnh: Trâm Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI