Bức xúc nhiều vấn đề dân sinh

Tin mới

08/12/2013 20:54

Kỳ họp lần thứ 12 HĐND TP HCM khóa VIII sẽ khai mạc hôm nay, 9-12. Nhiều vấn đề tồn tại khá lâu được cử tri đặt ra trước kỳ họp, mong mỏi chính quyền TP sớm quan tâm giải quyết

Gần đây, UBND TP HCM đã quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các quận - huyện rà soát giải quyết dứt điểm những dự án treo kéo dài. Tuy nhiên, những phản ánh của cử tri trước kỳ họp HĐND TP cho thấy dự án treo, dự án triển khai ì ạch vẫn khiến người dân bất an, bức xúc.

Chưa nên xây sân bay Long Thành

Theo cử tri huyện Bình Chánh, trên địa bàn còn nhiều dự án, quy hoạch chậm thực hiện nhiều năm qua, như: hành lang cây xanh cách ly tại xã Đa Phước, khu 42 ha, làng đại học tại xã Hưng Long, dự án Bến Lức - Long Thành - Dầu Giây. “Đề nghị cơ quan chức năng công bố phương án, đơn giá bồi thường của dự án Quốc lộ 50, Quốc lộ 50 song hành và các vấn đề liên quan” - cử tri huyện Bình Chánh đề đạt.
Theo cử tri quận Tân Bình, sân bay Tân Sơn Nhất chưa sử dụng hết tiềm năng,
vì thế chưa nên xây dựng sân bay Long Thành Ảnh:
TẤN THẠNH

Tại quận 12, người dân tổ 4, phường Tân Chánh Hiệp cho biết không đồng ý quy hoạch dự án ga xe lửa ở phường này. Ngay cả việc đo vẽ, cơ quan chức năng cũng không thông báo cho dân biết nên cử tri đề nghị chính quyền thông tin rõ hơn về dự án để họ yên tâm làm ăn, sửa chữa nhà cửa. Ngoài ra, 38 năm nay, khu đất quốc phòng 5 ha với 300 hộ bị ảnh hưởng chưa được giải quyết. Cử tri mong muốn chính quyền cho biết bao giờ hết quy hoạch khu vực này và có giải tỏa không.

Với vấn đề đang là mối quan tâm chung của cả nước - xây sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, cử tri quận Tân Bình tiếp tục đề nghị TP có ý kiến với trung ương. Theo nhiều cử tri, việc bón thuốc kích thích tăng trưởng cỏ, thuốc trừ sâu ở sân golf sẽ gây ô nhiễm môi trường. Chưa kể, việc xây dựng sân golf, nhà hàng, khách sạn, nhà cao tầng sẽ ảnh hưởng đường bay, gây nguy hiểm. Cử tri cũng không đồng tình với việc xây dựng sân bay Long Thành trong thời điểm hiện nay vì nước ta còn nghèo, không nên vay vốn ODA thực hiện, trong khi sân bay Tân Sơn Nhất chưa sử dụng hết tiềm năng.

Nóng chuyện ô nhiễm, y đức

Cử tri huyện Củ Chi phản ánh tình trạng các doanh nghiệp trên địa bàn xã Tân Phú Trung xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nhưng lâu nay chưa được giải quyết. Mùi hôi thối và ô nhiễm tại bãi rác Phước Hiệp làm người dân rất bức xúc, đề nghị TP có hướng giải quyết triệt để.

Trong khi đó, cử tri quận 9 than phiền việc nghĩa trang Phúc An Viên hoạt động kinh doanh lò thiêu hài cốt gây ô nhiễm môi trường. Cử tri quận 12 cũng đề nghị TP có hướng giải quyết tình trạng ô nhiễm do các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp dọc kênh Tham Lương gây ra.

Dù đã phản ánh nhiều lần nhưng cử tri huyện Bình Chánh vẫn tiếp tục đề nghị xử lý vệ sinh trên đường sau khi các đoàn xe chở rác chạy qua . “Người dân ở trong nhà cũng phải mang khẩu trang vì mùi hôi không chịu nổi. Các xe chở rác qua Cần Giuộc - Long An lưu thông qua xã Đa Phước cũng gây ô nhiễm” - một cử tri lo ngại. Về lâu dài, người dân đề nghị trồng cây xanh ngăn cách để giảm bớt mùi hôi và lọc không khí.

Lo lắng trước hiện trạng y đức ngày càng xuống cấp, cử tri các quận 1, 5, Bình Tân và huyện Bình Chánh đề nghị ngành y tế tăng cường việc giáo dục đội ngũ y, bác sĩ. Thời gian qua, ngành y tế xảy ra nhiều vụ việc tiêu cực, ảnh hưởng đến lòng tin của người dân. Cử tri quận Bình Tân còn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp quản lý chặt chẽ phòng khám tư nhân, nhất là phòng khám có bác sĩ Trung Quốc.

Về chất lượng khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, cử tri quận Phú Nhuận kiến nghị ngành y tế cần bảo đảm nguồn cung cấp thuốc, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ tại các bệnh viện. “TP cần giảm bớt các thủ tục hành chính về BHYT. Thời gian qua, khi làm thủ tục chuyển viện, bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, thân nhân cũng bị gây phiền hà, mất thời gian” - cử tri quận 7 băn khoăn.

Xung quanh mô hình chính quyền đô thị mà UBND TP đã trình Quốc hội xem xét, nhiều cử tri đề nghị TP cần thông tin, tuyên truyền cho dân hiểu rõ, phân biệt lợi ích khi xây dựng mô hình này so với mô hình quản lý hiện nay.

Ngày 11-12 sẽ chất vấn

Kỳ họp HĐND TP HCM lần thứ 12 khóa VIII kéo dài trong 3 ngày rưỡi, từ ngày 9 đến hết sáng 12-12. Vẫn như các kỳ họp HĐND TP HCM thường kỳ cuối năm, các đại biểu sẽ nghe UBND TP báo cáo kết quả thực hiện kinh tế - xã hội năm 2013, kế hoạch thực hiện năm 2014; tình hình thu chi ngân sách năm 2013, phân bổ dự toán năm 2014. Ngoài ra, các ban của HĐND TP sẽ báo cáo thẩm tra các tờ trình của UBND TP tại kỳ họp. Trong đó, có một số tờ trình quan trọng như điều chỉnh một phần viện phí, đề xuất giảm tỉ lệ thu phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, đề xuất mức chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo TP giai đoạn 2014-2015…

Ngày họp đầu tiên, HĐND TP sẽ có phần thảo luận tổ. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra vào ngày thứ 3 của kỳ họp (11-12).

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI