Buông lỏng kiểm soát tài sản quan chức

Tin mới

23/07/2015 23:16

Trong số 1.225 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản và thu nhập, chỉ phát hiện 5 người kê khai không trung thực l Chưa trình được đề án kiểm soát thu nhập tài sản của người có chức vụ, quyền hạn

Sáng 23-7, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức họp báo công bố kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Chủ yếu xử lý tham nhũng vặt

Báo cáo của TTCP cho thấy tính đến ngày 10-7-2015, có 98 cơ quan, đơn vị gửi báo cáo kết quả minh bạch tài sản, thu nhập năm 2014 về TTCP. Theo đó, có hơn 1 triệu người đã kê khai (đạt 99,6%), có 998.827 bản đã công khai (đạt 98,4%), 320.050 bản đã công khai theo hình thức niêm yết (đạt 32,4%), 668.777 bản đã công khai theo hình thức công bố (đạt 67,6%). Trong đó, có 1.225 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập nhưng chỉ có 5 người “bị” kết luận không trung thực.

Ngoài ra, đã phát hiện 29 vụ, 58 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng với số tiền 27,5 tỉ đồng, kiến nghị thu hồi 9,3 tỉ đồng. Cơ quan điều tra thuộc ngành công an đã thụ lý điều tra 225 vụ, 600 bị can phạm tội về tham nhũng; đề nghị truy tố 103 vụ, 272 bị can. Từ đầu năm đến nay đã có 2 người tố cáo, phát hiện tham nhũng được khen thưởng.

Tuy nhiên, các trường hợp cán bộ, công chức bị xử lý về hành vi tham nhũng, vi phạm pháp luật chủ yếu ở cấp cơ sở, xã, phường, phòng, ban. Việc thu hồi tài sản tham nhũng cũng gặp nhiều khó khăn vì thiếu cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Luật Phòng chống tham nhũng đã quy định về việc kiểm soát thu nhập, tài sản của người có chức vụ, quyền hạn nhưng hành lang pháp lý còn chung chung, chưa cụ thể hóa. TTCP kiến nghị ban hành cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn nhằm giúp phát hiện các tài sản bất minh, tránh tình trạng người tham nhũng tẩu tán tài sản ra nước ngoài, giúp việc thu hồi tài sản tham nhũng thuận lợi hơn rất nhiều.

 

Họp báo về công tác Thanh tra quý II/2015 do Thanh tra Chính phủ tổ chức vào sáng 23-7.Ảnh: TTXVN
Họp báo về công tác Thanh tra quý II/2015 do Thanh tra Chính phủ tổ chức vào sáng 23-7.Ảnh: TTXVN

 

Thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt ở Singapore

Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh cho biết khi cơ quan này tiến hành thanh tra tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vào năm 2010 thì Giang Kim Đạt - nguyên quyền Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương thuộc Tập đoàn Vinashin (Vinashinlines) - đã bỏ trốn ra nước ngoài. Hiện cơ quan công an đã bắt được Giang Kim Đạt.

Từ sự việc của Giang Kim Đạt, các cơ quan chức năng liên quan sẽ nghiên cứu, xây dựng quy định và phối hợp với cộng đồng quốc tế để bắt giữ các đối tượng tham nhũng, đặc biệt là ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản tham nhũng ra nước ngoài. Theo ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng thuộc TTCP, Việt Nam và Singapore đều đã ký tham gia Công ước về chống tham nhũng của Liên Hiệp Quốc nên việc thu hồi sẽ thuận lợi.

“Cơ quan chống tham nhũng của Singapore đã làm việc với lãnh đạo TTCP về nội dung này. Vụ việc đang trong quá trình điều tra nên phải chờ cơ quan tố tụng kết luận rồi mới tiến tới bước thu hồi tài sản theo quy định được” - ông Hùng thông tin.

Nói thêm về cơ chế kiểm soát thu nhập, tài sản của người có chức vụ, quyền hạn, ông Ngô Mạnh Hùng cho biết Quốc hội đã giao Chính phủ xây dựng, ban hành đề án kiểm soát thu nhập, tài sản từ năm 2005. Tuy nhiên, đến nay, dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực nhiều nhưng vẫn chưa thể trình được Đề án kiểm soát thu nhập tài sản của người có chức vụ, quyền hạn theo yêu cầu của Quốc hội nêu trong luật.

“Nếu ra được văn bản này với quy định cụ thể cơ chế kiểm soát cán bộ, công chức thì chắc chắn sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng tài sản bất minh, tẩu tán tài sản ra nước ngoài. Khi xảy ra hành vi tham nhũng, chắc chắn việc thu hồi sẽ dễ dàng hơn nhiều” - ông Hùng nhìn nhận.

 

1 cán bộ thanh tra bị bắt vì nghi ăn hối lộ 100 triệu đồng

Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh xác nhận ngày 8-7, Phòng CSĐT Công an TP Hà Nội đã cử cán bộ đến làm việc với đại diện TTCP về nội dung liên quan đến ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1980, trú tại số 1, ngõ 47, phường Phương Liệt, quận Đống Đa, công tác tại Phòng Tổng hợp Cục 1, TTCP).

Ông Dũng liên quan đến vụ án có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày 7-7-2015 tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy và đang bị tạm giữ tại Công an TP Hà Nội để phục vụ điều tra nghi án nhận hối lộ 100 triệu đồng. Ông Khánh khẳng định việc bắt giữ ông Dũng không liên quan đến hoạt động công vụ.

Hiện Tổng TTCP đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Dũng.

 

THÙY DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI