Tin mới

24/08/2014 14:23

Báo Người Lao Động số ra các ngày 10, 11, 13 và 18-1-2011 có đăng loạt bài “Hốt bạc trên đầu trẻ mồ côi”, phản ánh những sai phạm có hệ thống trong hoạt động chăm nuôi trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở Tiên Phước 2 (17/66/26 Liên khu 5-6, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP HCM) do bà Nguyễn Thị Vân làm chủ.

Sau khi báo đăng, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM đã vào cuộc kiểm tra và kết luận: Tại thời điểm thanh tra, Tiên Phước 2 chưa được cấp phép hoạt động; một số hoạt động của cơ sở không đúng điều kiện để nuôi dưỡng trẻ (không ký hợp đồng lao động với những người chăm nuôi trẻ; những người chăm nuôi trẻ không có bằng cấp chuyên môn; diện tích nuôi dưỡng trẻ không bảo đảm; cơ sở không có sổ sách thu - chi, xuất - nhập hàng…). Trên cơ sở này, Thanh tra kiến nghị chấm dứt hoạt động của Tiên Phước 2 và sau đó, ngày 17-1-2011, UBND quận Bình Tân đã ký ban hành quyết định buộc bà Nguyễn Thị Vân chấm dứt nuôi dưỡng trẻ trái phép tại đây.

Từ đơn kiện của bà Nguyễn Thị Vân đối với Báo Người Lao Động, TAND TP HCM đã xét xử và kết luận một số thông tin trong loạt bài là không đúng, như sau:

- “Tiền, hàng đóng góp từ thiện cho nơi này rất nhiều nhưng bà Vân chỉ lo gom góp mua đất cất nhà, để các cháu sống trong cảnh thiếu thốn, bệnh tật” (bài đăng ngày 10-1-2011).

- “… Ngoại trừ một số trường hợp trở nặng nguy hiểm tính mạng được đưa đi cấp cứu, còn lại bà Vân tự ý bốc thuốc cho uống tại chỗ. Chính vì vậy mà có 3 bé từng bị sốc thuốc đến sùi bọt mép, phải đưa đến bệnh viện chữa trị”. “… Bà Vân còn nổi tiếng là một người hung dữ, không chỉ những đứa trẻ mồ côi mới bị đánh đập, ngay cả bảo mẫu và giáo viên cũng từng nếm đòn của bà ta” (bài đăng ngày 18-1-2011).

- Về thông tin bé Hoa Quỳnh chết như báo phản ánh tại trang 7 ngày 13-1-2011, sau đó tìm hiểu thêm có nhân chứng Trần Thị Hồng Đào cung cấp thông tin là bé Hoa Quỳnh đã đến bệnh viện cấp cứu, có sự can thiệp của y tế và chết tại bệnh viện. (viết bổ sung bài đăng ngày 13-1-2011).

Xin cáo lỗi bà Nguyễn Thị Vân và bạn đọc về những chi tiết không đúng nói trên.

 

Báo Người Lao Động và phóng viên Đoàn Quý Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI