Cai nghiện quá phức tạp

Tin mới

15/09/2014 23:20

Chiều 14-9, hơn 300 học viên cai nghiện Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội Hải Phòng đã trốn trại, kéo nhau đi ngoài đường như diễu phố. Đáng lưu ý, trong đó có hơn 40% người nhiễm HIV, hơn 70% người có tiền án, tiền sự.

Đây không phải lần đầu học viên cai nghiện ma túy trốn trại. Tình trạng này từng xảy ra ở nhiều địa phương như Đà Nẵng, Đắk Lắk...

Theo lãnh đạo của Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội Hải Phòng, trung tâm có tổng số 915 học viên cai nghiện, trong đó có 250 học viên bắt buộc cai nghiện thêm từ 12-24 tháng. Theo quy định, mỗi học viên sau cai được hỗ trợ 360.000 đồng, cộng với 90.000 đồng từ việc tăng gia sản xuất để hỗ trợ bữa ăn hằng tháng nên đời sống, sinh hoạt của họ có khó khăn. Từ đó, phần tử xấu đã tổ chức, lôi kéo học viên phản ứng, trốn trại.

Đây cũng chỉ là một trong nhiều nguyên nhân cho thấy công tác cai nghiện ma túy hiện nay còn quá nhiều vấn đề phức tạp. Vì vậy, ngày 10-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm - đã họp với các bộ, ngành bàn biện pháp tháo gỡ vướng mắc về công tác này.

Tại cuộc họp, nhiều địa phương cho biết gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện quy trình xác định, đưa người nghiện ma túy đi cai bắt buộc, tổ chức cai nghiện tại cộng đồng, quản lý sau cai... Những vướng mắc này là một trong nhiều nguyên nhân khiến tình hình nghiện ma túy diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Trong khi đó, tình trạng buôn bán ma túy trái phép, nghiện ma túy và ma túy tổng hợp đang có xu hướng gia tăng.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải khẩn trương hoàn thiện, ban hành văn bản pháp lý hướng dẫn thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy; tổ chức cai nghiện tại cộng đồng, gia đình; xử lý hành chính tại xã - phường, đưa vào trường giáo dưỡng...

Nguyên nhân căn bệnh đã được xác định nhưng để “điều trị” là rất khó khăn. Đó là chưa kể tỉ lệ nghiện ma túy ở nhiều địa phương khá cao, các cơ sở cai nghiện không còn sức chứa. Đây là thách thức rất lớn cho cộng đồng, an ninh xã hội.

Chính phủ có quan điểm rất rõ ràng khi xác định nghiện ma túy là bệnh mãn tính, việc điều trị đòi hỏi quá trình lâu dài với các can thiệp hỗ trợ về y tế, tâm lý, xã hội. Trong đó, nền tảng gia đình và cộng đồng được xem là biện pháp hữu hiệu.

Bức tranh tổng thể về tình trạng nghiện, cai nghiện ma túy quá phức tạp, do vậy đang rất cần một chiến lược hiệu quả cho công tác này. Nếu làm chậm, tình trạng càng phức tạp hơn, đến một lúc nào đó dễ vượt tầm kiểm soát của xã hội và để lại hậu quả khó lường.

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI