Cải thiện điều kiện sống cho người nghèo

Tin mới

02/10/2014 22:06

Nhà ở đạt chuẩn cho người nghèo, người có thu nhập thấp tại TP HCM vẫn còn quá thiếu, các giải pháp hiện có cho vấn đề này còn kém hiệu quả

Đánh giá trên được đưa ra tại hội thảo quốc tế “Nhà ở khu dân cư nghèo ở TP HCM và những giải pháp hướng đến môi trường sống bền vững” do Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP HCM phối hợp với Viện Rosa Luxemburg Stiftung Đông Nam Á tổ chức trong 2 ngày 1 và 2-10.

Với chưa tới các chương trình nhà ở

Đa số người nghèo tại TP HCM hiện sống trong các ngôi nhà cấp 4 ở những địa bàn có cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Nhiều người trong số họ đã bán nhà hoặc bị thu hồi đất, hiện phải đi ở trọ.

“Nghiên cứu mới đây cho thấy trong số 21 hộ nghèo tại Xóm Chùa, phường 6, quận Gò Vấp, đa số đều ở nhà cấp 4; 4 hộ đang phải đi thuê nhà ở trọ; 2 hộ đang phải ở trọ ngay trên chính mảnh đất mình đã bán đi. 85,5% số hộ bị giải tỏa từ dự án chỉnh trang đô thị cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè thì 13,8% phải ở nhờ nhà bà con sống ven kênh, 19,8% phải thuê nhà trong nội thành, 16,6% phải ra ngoại thành sống... Có thể thấy nhà ở cho người thu nhập thấp là vấn đề đáng được lưu tâm vì trên thực tế hiện nay, kết quả của các chương trình nhà ở không đến được với người nghèo, người có thu nhập thấp” - PGS-TS Trần Thị Kim Xuyến, Khoa Xã hội học - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết.

Người nghèo cần những dự án căn hộ cho hộ tái định cư, thu nhập thấp như Era Town Ảnh: TẤN THẠNH
Người nghèo cần những dự án căn hộ cho hộ tái định cư, thu nhập thấp như Era Town Ảnh: TẤN THẠNH

TS Dư Phước Tân, Trưởng Phòng Nghiên cứu quản lý đô thị, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM, đã tiến hành một cuộc nghiên cứu điển hình về chung cư dành cho người có thu nhập thấp ở chung cư Đông Hưng 2 (quận 12). Tại dự án căn hộ thuê mua này (thuộc nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp của TP), từ 40%-50% người được xét thuê mua đã cho người khác thuê lại căn hộ của mình hoặc đã nhận nhà nhưng chưa dọn về ở; 62,1% số hộ điều tra chính thức cho rằng tiền thuê căn hộ không phù hợp với thu nhập của họ… Kết quả này cho thấy chương trình nhà ở xã hội là nỗ lực rất lớn của chính quyền TP nhưng vẫn chưa thực sự phù hợp với từng đối tượng người dân có thu nhập thấp.

Thiếu thốn, tạm bợ

TS Nguyễn Thị Hồng Xoan, Trưởng Khoa Xã hội học  Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết trước áp lực về sự gia tăng nhanh dân số, vấn đề nhà ở càng mang tính cấp bách. Trong các nhóm đối tượng xã hội có nhu cầu nhà ở cao thì người nghèo chiếm số lượng đông nhất.

TP HCM hiện có nhiều khu dân cư nghèo nằm rải rác ở các quận mới thành lập như Bình Tân, Tân Phú.  Điều kiện sống nghèo nàn, nhà ở tạm bợ, không có giấy đăng ký quyền sở hữu nhà và sử dụng đất làm tăng nguy cơ người nghèo phải đối mặt với các tác động xấu về sức khỏe và các vấn đề xã hội khác.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hiện ở TP HCM có 4,6% số hộ diện tích nhà ở chỉ từ 5-10 m2; 17,8% số hộ diện tích nhà từ 11-20 m2; 26%-28% số hộ kéo nhờ nước sạch từ hàng xóm; 16% sử dụng nước giếng... Đặc biệt, nhiều khu dân cư “tựa lưng” vào những dòng kênh đen, đặc quánh rác. Họ ăn ngủ, sinh hoạt, lao động, học tập từ năm này sang năm khác trong một không gian như vậy. Hơn 37% hộ được phỏng vấn cho biết xả thải trực tiếp xuống các dòng kênh vì không có hệ thống cống nước trong nhà; 17,2% số hộ không sử dụng dịch vụ gom rác thải; 14,4% hộ sống thường xuyên ở nơi ngập nước…

Các kết quả khảo sát điều tra cho thấy khu dân cư nghèo có môi trường sống rất kém. Người nghèo chịu nhiều thiệt thòi nhất của tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn, rác và nước thải. Do đó để góp phần nâng cao điều kiện sống của những hộ nghèo, cần phải có những chính sách thích hợp nhằm cải thiện nhà ở của họ” - TS Nguyễn Thị Hồng Xoan nói.

Nhiều giải pháp

ThS Nguyễn Quang Giải, Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương), cho rằng mục tiêu nhà ở cho người nghèo phải được vạch ra trong chiến lược hành động của chính quyền các cấp và phải cam kết thực hiện cho bằng được.

Theo bà Lê Thị Lệ Thủ, chuyên gia tư vấn mạng lưới Quỹ Phát triển cộng đồng quốc gia, để phát triển nhà ở cho người nghèo, người có thu nhập thấp thì nên giảm thiểu các quy hoạch treo. Bà Nguyễn Thị Hải Ly - Phó trưởng Phòng Phát triển đô thị Sở Xây dựng

TP HCM  - cho rằng nên tăng cung nhà ở, với giá bán dưới 500 triệu đồng cho một đơn vị ở. Ngoài ra, phải cải thiện quy hoạch và cơ sở hạ tầng thông qua nâng cấp nhà ở thu nhập thấp và nhà thuê.

“Bên cạnh các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, chính quyền TP nên có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho dòng nhà ở phi chính thức do các chủ đất tư nhân xây dựng tại các khu dân cư hiện hữu” - bà Ly đề xuất.

 

CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI