Chị Nguyễn Thu Nguyệt (24 tuổi, quê Hà Tĩnh), nhân viên của một công ty chuyên về phân phối thực phẩm nhập khẩu ở Hà Nội, ngậm ngùi cho biết năm nay, mặc dù Tết đã cận kề nhưng gia đình chị chưa biết sẽ đón Xuân như thế nào.

Nghĩ thôi đã thấy đau đầu

Chồng làm công chức, tiền lương chỉ đủ trang trải chi tiêu hằng tháng nên gia đình chị Nguyệt không có tích lũy. Hai năm trước, thưởng Tết của chị cũng được hơn 10 triệu đồng nhưng năm nay chỉ còn 2 triệu đồng mà đến thời điểm này vẫn chưa được lĩnh. “Nghĩ thôi đã thấy đau đầu! Không về thì chẳng được mà về cũng không xong” - chị Nguyệt than thở.

Chị Nguyễn Thị Thủy, chủ tịch Công đoàn (CĐ) một công ty xây dựng tại huyện Từ Liêm - Hà Nội, cho biết công ty chị có hơn 1.000 lao động. Thời điểm này, công ty mới trả được lương cho nhân viên đến hết tháng 5-2012, từ tháng 6 đến tháng 9 chỉ trả 50%, còn lại thì xin nợ. Nói về thưởng Tết, chị Thủy rầu rĩ: “Theo kế hoạch, mức thưởng mỗi người là 1 triệu đồng nhưng đến giờ vẫn chưa biết lấy nguồn tiền từ đâu”.

Trong khi đó, tình cảnh của anh Lê Văn Quân (tài xế một công ty xây dựng) còn bức bối hơn. Từ đầu năm đến nay, xe chủ yếu nằm đắp chiếu, công ty nợ lương tới 6 tháng. “Vừa rồi, tôi đến công ty năn nỉ mãi mới được trả thêm 3 tháng lương, giờ chỉ mong được trả hết lương chứ nghĩ gì đến thưởng Tết” - anh Quân bức xúc.

Theo anh Hùng (kỹ sư xây dựng), đang làm việc cho một công ty kinh doanh bất động sản tại quận Thanh Xuân - Hà Nội, do thị trường bất động sản đóng băng quá lâu nên nhiều tháng qua, công ty không có việc, nhân viên thay nhau nghỉ luân phiên. Từ đầu năm 2012 đến nay, công ty đã cắt giảm 60% lương, đến giờ cũng mới chỉ được lĩnh lương tháng 6-2012. “Chúng tôi chỉ mong công ty trả nốt số lương còn lại để ăn Tết, còn thưởng thì chẳng dám mơ” - anh Hùng nói.

Động viên là chính

Bên cạnh những khoản thưởng Tết bằng tiền, nhiều doanh nghiệp (DN) ở Đà Nẵng còn động viên tinh thần công nhân bằng những món quà nhỏ. Lãnh đạo Công ty Giày da Hữu Nghị Đà Nẵng cho biết năm nay vẫn duy trì mức thưởng Tết bằng với năm ngoái. Tuy nhiên, CĐ công ty có chuẩn bị thêm những món quà nhỏ như: dầu ăn, bột ngọt, bánh, mứt... để tặng công nhân.

Trong khi đó, do năm nay kinh doanh khó khăn nên nhiều DN chỉ cố gắng trả đủ lương cho công nhân, còn thưởng Tết chỉ mang tính động viên. Anh Trần Văn Hậu, công nhân một công ty tại KCN Hòa Khánh-Đà Nẵng, cho biết thưởng Tết chỉ 500.000 đồng. “Số tiền này mang tính chất động viên là chính chứ chẳng đáng là bao so với một năm lao động cật lực” - anh Hậu nhận định.

Trước đó, Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng đã công bố mức thưởng Tết tại các DN trên địa bàn. Cụ thể, khối DN 100% vốn Nhà nước có mức thưởng thấp nhất là 1,2 triệu đồng và cao nhất là 27,5 triệu đồng; khối DN cổ phần có vốn góp của Nhà nước thưởng thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 50 triệu đồng; khối DN dân doanh thưởng thấp nhất là 500.000 đồng và cao nhất hơn 24 triệu đồng; khối DN FDI thưởng thấp nhấp là 200.000 đồng và cao nhất là 286 triệu đồng.

Bám sát đời sống người lao động

Ông Vũ Hồng Quang, Phó Ban Chính sách - Pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết đã chỉ đạo LĐLĐ các địa phương, CĐ các ngành phải bám sát đời sống của người lao động và việc trả lương, thưởng Tết của các DN. “Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ chỉ đạo cụ thể việc chăm lo Tết cho người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn” - ông Quang nhấn mạnh.

Trước thông tin có một số DN may, xây dựng ở Hà Nội thưởng Tết cho công nhân bằng quần đùi, gạch..., ông Ngô Văn Tuyến, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP Hà Nội, khẳng định: “Có thể công nhân được thưởng ít do DN khó khăn nhưng không có chuyện thưởng Tết bằng quần đùi hay gạch ngói”.

VĂN DUẨN - NGUYỄN QUYẾT - BÍCH VÂN