Cam go ngăn chặn đốt pháo

Tin mới

26/01/2014 22:33

Chủ tịch UBND, giám đốc công an tỉnh phải chịu trách nhiệm nếu để địa phương mình xảy ra tình trạng đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán 2014

Càng gần Tết, giới buôn lậu pháo càng tìm mọi cách bung hàng ra tiêu thụ. Trong khi đó, chính quyền địa phương phải huy động lực lượng, tuyên truyền suốt ngày để người dân tự giác giao nộp hoặc không đốt pháo.

Pháo lậu vẫn đổ bộ

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII) - Bộ Công an cho thấy pháo lậu vẫn đang đổ về các tỉnh. Trong khoảng 20 ngày qua, công an các địa phương đã phát hiện, xử lý 158 vụ vận chuyển pháo lậu; thu giữ 6.131 kg, 1.729 quả, 207 bánh và 63 hộp pháo các loại; đồng thời khởi tố 33 vụ, tạm giữ 36 đối tượng và xử phạt hành chính 34 vụ với 48 đối tượng.

Ngày 8-1, tại xóm Đông Cầu, xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, bộ đội biên phòng đã bắt giữ Lý Danh (quốc tịch Trung Quốc) đang vận chuyển trái phép 1.475 kg pháo các loại vào Việt Nam. Tiếp đó, Công an Lạng Sơn đã phát hiện 4 vụ, thu giữ 806 kg pháo. Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) phối hợp với lực lượng hải quan bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trên 234 kg pháo các loại…

Theo đại diện Tổng cục VII, đốt pháo vào dịp Tết vẫn còn ám ảnh trong suy nghĩ của rất nhiều người. Chính vì thế, dù biết đốt pháo là vi phạm và ảnh hưởng tới an toàn cháy nổ nhưng một bộ phận người dân - đặc biệt ở một số khu vực nông thôn, miền núi  - vẫn cố tình đốt pháo trong dịp Tết. Nắm bắt được tâm lý này, các đối tượng kinh doanh pháo lậu vẫn tìm mọi cách đưa hàng vào sâu nội địa để bán.

Ngoài ra, vụ nổ kinh hoàng xảy ra hôm 11-1 vừa qua tại phường 14, quận 10, TP HCM khiến 4 sinh viên tử vong, 1 người bị thương mà nguyên nhân ban đầu được xác định là do nạn nhân mày mò pha chế hóa chất để làm pháo đang tiềm ẩn một mối lo khác: Một số người hiểu biết về sản xuất pháo - nhất là ở một số làng nghề trước đây sản xuất mặt hàng này - có thể vẫn âm thầm làm pháo để sử dụng.

Ngăn chặn tình trạng đốt pháo đêm giao thừa

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VII, cho biết Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang vừa có chỉ đạo gửi các địa phương, trong đó nêu rõ: Nơi nào để xảy ra đốt pháo nhiều thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Theo Thông báo 01/TB-VPCP về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là để xảy ra việc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và đốt pháo trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014 ở địa phương.

Trước đó, đầu năm 2013, Thủ tướng đã phê bình và yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh Hải Dương, Lào Cai, Hà Giang kiểm điểm, rút kinh nghiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép nhiều trong dịp Tết Quý Tỵ 2013.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho biết bộ trưởng Bộ Công an cũng yêu cầu công an các địa phương phải sử dụng nhiều biện pháp, tăng cường lực lượng để kiểm soát việc vận chuyển, đốt pháo trong đêm giao thừa. “Địa phương nào để xảy ra đốt pháo nhiều trong dịp Tết thì giám đốc công an tỉnh phải chịu trách nhiệm trước bộ trưởng Bộ Công an” - ông Vệ nói. 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI