Cán bộ tiêu cực, Thủ tướng nhận trách nhiệm

Tin mới

26/03/2015 23:38

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận trách nhiệm về kết quả cải cách công vụ còn chậm; một bộ phận cán bộ, công chức còn sách nhiễu, tiêu cực

Ngày 26-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và cải cách chế độ công vụ, công chức.

Thi tuyển cán bộ đạt hiệu quả

Theo Bộ Nội vụ, đến nay, đã có 12 bộ, ngành và 32 địa phương hoàn thành việc xác định danh mục vị trí việc làm gửi Bộ Nội vụ thẩm định; 6 bộ, ngành, 36 địa phương thực hiện thí điểm việc thi tuyển lãnh đạo, quản lý. Sắp tới, sẽ phấn đấu đến tháng 6-2015 đạt 70% các bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc xác định vị trí việc làm và cơ cấu công chức, viên chức.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho rằng tình trạng cán bộ nhũng nhiễu vẫn còn diễn ra nhưng nhìn chung đã đạt được rất nhiều tiến bộ. Thời gian tới sẽ tiếp tục cắt giảm gánh nặng hành chính để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp (DN). Đặc biệt, cần xử lý nghiêm các cán bộ giải quyết thủ tục hành chính còn nhũng nhiễu, tiêu cực.

Đại diện tỉnh Quảng Ninh thừa nhận trước đây, tỉnh phát hiện nhiều nhũng nhiễu khiến DN, người dân mệt mỏi; chỉ số cạnh tranh chưa cao… Vì vậy, Quảng Ninh đã đổi mới, thành lập trung tâm hành chính công để DN không phải đi lòng vòng nhiều cơ quan và kết quả nâng chỉ số cạnh tranh lên thứ 4/63 tỉnh, thành. Việc thí điểm thi tuyển đã đạt hiệu quả nhưng thi 10 người đỗ 5 nên chưa thực sự cạnh tranh.

Phó Chủ tịch TP HCM Hứa Ngọc Thuận cho biết vừa qua, TP thi tuyển cán bộ, công chức, có 1.388 người trúng tuyển, trong đó thi tự do là 230 người, chiếm 16,57%. “Môi trường làm việc trong cơ quan hành chính đang được quan tâm dẫn đến thi cạnh tranh thì chất lượng cán bộ cao hơn. Năm 2015, TP HCM chủ trương tất cả lãnh đạo cấp phòng và tương đương đều thông qua thi tuyển” - ông Thuận nói.

 

Người dân đến làm việc tại Trung tâm Hành chính TP Đà NẵngẢnh: HOÀNG DŨNG

Người dân đến làm việc tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng Ảnh: HOÀNG DŨNG

 

Cải cách: Cần quyết tâm của người đứng đầu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng CCHC, cải cách chế độ công vụ đạt kết quả bước đầu song còn khiêm tốn, như Ngân hàng Thế giới xếp Việt Nam thứ 78/189 nước, đứng thứ 7 trong ASEAN.

Thủ tướng đánh giá còn rất nhiều quy trình, thủ tục phức tạp, không cần thiết, gây phiền hà, tốn kém. Đáng nói là một bộ phận cán bộ, công chức có tinh thần phục vụ kém, thiếu trách nhiệm, sách nhiễu, tiêu cực. Chức năng, nhiệm vụ của tổ chức bộ máy chưa rõ, còn trùng lắp, “không rõ trách nhiệm con gà hay cái trứng làm khổ dân”. Rồi phẩm chất, trách nhiệm, sự tận tình phục vụ có vấn đề. Hôm nay, dân đến gặp thì nói cho thêm chữ này; ngày mai đến gặp đòi thêm dấu phết kia, rồi đặt ra những đòi hỏi vô lý...

“Những hạn chế này cản trở nỗ lực cải cách, làm chậm sự phát triển. Tôi, người đứng đầu Chính phủ, hết sức nghiêm túc nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế, yếu kém này” - Thủ tướng thẳng thắn.

Thủ tướng cho rằng quyết tâm của người đứng đầu địa phương, bộ, ngành trong cải cách rất quan trọng. Bởi thực tế, cơ chế, chính sách như nhau nhưng chỉ số cạnh tranh, môi trường đầu tư kinh doanh khác nhau là do phụ thuộc vào sự lãnh đạo, quyết tâm của cấp ủy và lãnh đạo chính quyền. Nơi nào lãnh đạo có quyết tâm, tập trung cải cách thì người dân ủng hộ.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu năm 2015, các bộ, ngành, địa phương phải tập trung triển khai công tác CCHC, cải cách chế độ công vụ, công chức; coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên. Thủ tướng hoan nghênh việc thí điểm thi tuyển cán bộ, công chức và thành lập trung tâm hành chính công ở Quảng Ninh.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị để trên cơ sở đó xây dựng vị trí việc làm, chức danh, tiêu chuẩn cũng như tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức.

“Các địa phương báo cáo cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ chỉ là 0,5%; còn các bộ, ngành là 0,6% thì xã hội không đồng tình. Tiêu chí trừu tượng, chung chung thế làm sao có thước đo cụ thể. Phải tạo được chuyển biến rõ rệt, cụ thể, đo đếm được và được xã hội công nhận” - Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng nhấn mạnh phải tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, nhất là trong những lĩnh vực liên quan nhiều đến người dân; những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực như: thuế, hải quan, tiếp cận đất đai, cấp phép xây dựng, thành lập DN… Cho rằng “cải cách là có nhưng nghe còn rất nặng nề”, Thủ tướng dẫn lại việc yêu cầu trước đây là chuyển văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp huyện về sở tài nguyên và môi trường sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân và DN.

“Cấp phép xây dựng mà 3-4 năm thì chết thôi... Mà xây dựng đề án, quy hoạch, chiến lược đều mất tiền, lại thuê nước ngoài tốn kém. Muốn cấp phép xây dựng thì phải có quy hoạch, mà quy hoạch thì không có. Rồi quy định chiều cao xây dựng cũng gây cản trở, phải sửa cho sớm... Phải rà soát để sửa đổi, bãi bỏ, không nói chung chung nữa” - Thủ tướng đề nghị.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI