Cận cảnh bắn tên lửa của quân đội Việt Nam

Tin mới

05/12/2011 13:08

(NLĐO)- “Bùng”! Từ vườn vải xanh ngút ngàn sát Sở chỉ huy trường bắn TB1, “rồng lửa” C-125M đi như một bó đuốc khổng lồ, tiếng nổ xé toạc không gian, dũng mãnh lao lên bầu trời xanh thẳm. "Bùm"! Mục tiêu đã bị tiêu diệt.

Đó là cảnh trong cuộc diễn tập thực hành bắn đạn thật phòng không năm 2011 của Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức tại Trường bắn TB1 từ ngày 1 đến ngày 5-12.

 

Đây là sự kiện được các chiến sĩ phòng không mong chờ cả năm nay, bởi là dịp để họ vừa kiểm nghiệm được chất lượng huấn luyện, vừa đánh giá được khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như rèn luyện bản lĩnh, ý chí và xây dựng niềm tin vào tính năng, tác dụng, khả năng tác chiến của vũ khí, khí tài hiện có trong biên chế.

 

Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đích thân đến trường bắn, kiểm tra công tác chuẩn bị và chứng kiến cuộc diễn tập.

 

Trung tướng Đỗ Bá Tỵ động viên các lực lượng tham gia diễn tập
 
Tham gia diễn tập năm nay có hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ đến từ tất cả các sư đoàn phòng không và Học viện Phòng không-Không quân. Nhiều loại vũ khí được đưa vào thực hành bắn đạn thật như tên lửa C-125M, C-75M; tên lửa tầm thấp A72, A89, pháo 57m, pháo tự hành ZCY-23.

 

Ngoài ra, trong diễn tập còn có bắn tiếp thu vũ khí cải tiến là tên lửa C125-2TM và luyện tập bắt mục tiêu cho tên lửa C-300.

 

Đúng 8 giờ sáng, lệnh bắt đầu bắn đạn thật được phát đi từ Sở chỉ huy Quân chủng Phòng không-Không quân tại trường bắn, tất cả các trận địa tên lửa, cao xạ…đều ở tư thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Tiểu đoàn tên lửa 82, Trung đoàn 238, Sư đoàn 363 nhận lệnh khai hỏa, tiêu diệt mục tiêu M100.

 

"- Tiểu đoàn 82 vào cấp 1 …… mục tiêu M100 cất cánh ……Tiểu đoàn 82 đã bắt được mục tiêu….mục tiêu vào dải bắn…." - Những khẩu lệnh liên tục được phát đi, trong không khí chờ đợi căng như dây đàn.

 

“Bùng”! Từ vườn vải xanh ngút ngàn bên phải Sở chỉ huy trường bắn, “rồng lửa” C-125M vút lên như một bó đuốc khổng lồ,  tiếng nổ xé toạc không gian, dũng mãnh lao về hướng mục tiêu.

 

"Rồng lửa" C-125M rời bệ phóng nhắm tới mục tiêu
 
“Có điều khiển”, nhiều người hô vang.

 

“Có điểm nổ, mục tiêu bị tiêu diệt”, màn bắn “khai hội” của Tiểu đoàn 82 thành công như mong đợi. Tiếng vỗ tay hoan hô vang lên từ sở chỉ huy các cấp cho tới các trận địa.

 

Phát huy thành tích vừa đạt được của Tiểu đoàn 82, các phân đội tên lửa bắn sau đều tiêu diệt gọn mục tiêu trong thời gian cho phép. Cùng với C-125M, C-75M, các loại vũ khí như pháo cao xạ 57mm, ZCY-23 và tên lửa tầm thấp đều “hạ gục” mục tiêu M96 tại chỗ.

 

Sau mỗi loạt điểm xạ, mục tiêu M96 màu vàng cam lại chao đảo, “lộn cổ” xuống ngay trận địa… dệt nên hoa thành tích của các chiến sĩ phòng không tham gia diễn tập.

 

Sau một ngày, đêm, đợt thực hành bắn đạn thật của bộ đội phòng không đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị kỹ thuật.

 

Với những đường bắn đẹp mắt, chính xác trên vùng trời TB1, bộ đội phòng không đang tiếp tục xây dựng niềm tin về khả năng dám đánh, quyết đánh và đánh thắng trong sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc hôm nay.

 

Thành công cuộc diễn tập khẳng định, bộ đội phòng không luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ vì các tình huống trên không.
 
Cận cảnh diễn tập bắn đạn thật của quân đội Việt Nam
 
Đưa tên lửa lên bệ phóng
 
 
Tên lửa đã sẵn sàng
 
Kiểm tra lại lần cuối
"Bùng"! Tên lửa rời bệ phóng nhắm tới mục tiêu
 
Pháo cao xạ hoà nhịp, đồng loạt đạn về phía mục tiêu
Pháo cao xạ tự hành cũng nhịp nhàng hiệp đồng tác chiến
 
"Rồng lửa" vút lên trời cao
Một mục tiêu giả định bị tiêu diệt
 
 
Theo QĐND
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI