Cần dựa vào luật pháp quốc tế

Tin mới

21/05/2014 23:59

Trao đổi bên hành lang kỳ họp Quốc hội ngày 21-5, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho rằng cần đưa vụ giàn khoan Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam ra trọng tài quốc tế

Phóng viên: Là một đại biểu Quốc hội (QH), ông nhìn nhận ra sao về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của nước ta?

 

 - Ông Đặng Ngọc Tùng: Trung Quốc muốn độc chiếm biển Đông. Âm mưu đó được tiến hành một cách có tính toán, bài bản, giống như đã lập trình sẵn. Là một người dân Việt Nam chứ chưa nói tới tư cách một đại biểu QH, tôi cực lực phản đối hành động ngang ngược này và yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi thềm lục địa nước ta. Chúng ta không thể chấp nhận hành động ngang ngược của chính quyền Trung Quốc khi đã vi phạm chủ quyền thiêng liêng của nước ta.

Lúc này, chúng ta phải thật bình tĩnh, khôn ngoan để xử lý vấn đề sao có lợi cho đất nước của chúng ta nhất chứ không thể manh động.

Sức mạnh chúng ta ở đâu để ứng phó với tình hình hiện nay?

- Thế mạnh của Việt Nam là chân lý, lẽ phải, là sự đồng tình ủng hộ của nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình, tự do, tinh thần đoàn kết, ý chí của người dân một lòng vì chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Sử dụng sức mạnh đó một cách khôn khéo và có lợi nhất trong giai đoạn này là đấu tranh chống lại sự ngang ngược của Trung Quốc bằng biện pháp hòa bình, bằng luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Tòa án Công lý quốc tế. Trung Quốc là một bên tham gia vào công ước này và cũng là một bên tham gia , ký kết Tuyên bố về ứng xử các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002. Họ tuyên bố tôn trọng luật pháp quốc tế nhưng họ khoan dầu trên biển của ta, vậy chúng ta đưa họ ra luật pháp quốc tế xem ai là người vi phạm, ai là kẻ yếu thế, nước mạnh ăn hiếp nước yếu. Mình phải dùng sức mạnh chân lý, lẽ phải và dựa vào dư luận quốc tế. Đó là chúng ta phải đưa họ ra trọng tài quốc tế.

Hai đội bóng phải có trọng tài phân xử, trọng tài mới bắt được ai chơi gian, ai chơi đểu, ai đâm sau lưng, ai đá nguội. Vừa đá nguội vừa chơi đểu mà còn hô người ta đá bậy... Phải có trọng tài. Đây là quan điểm cá nhân tôi, cũng là ý kiến và mong muốn của nhân dân, cử tri mà tôi tiếp xúc.

Bất chấp Trung Quốc thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông, ngư dân tỉnh Ninh Thuận vẫn chuẩn bị ngư cụ, sẵn sàng ra khơi Ảnh: Lê Trường
Bất chấp Trung Quốc thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông, ngư dân tỉnh Ninh Thuận vẫn chuẩn bị ngư cụ, sẵn sàng ra khơi Ảnh: Lê Trường

Ông có đề xuất gì khi QH xem xét vấn đề biển Đông?

- Tôi rất tán đồng những chủ trương, giải pháp mà Chính phủ đã đưa ra trong thời gian vừa rồi để đối phó với hành động ngang ngược của Trung Quốc, kể cả việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý. Vấn đề đặt ra ở đây là phải chuẩn bị thật kỹ, phải tính cả những hành động, phản ứng rất tiêu cực của phía chính quyền Trung Quốc để khi đã kiện thì chúng ta phải thắng. 

Vạch trần toan tính của Trung Quốc

Chiều 21-5, đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho biết trong phiên thảo luận sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu giống như tinh thần tại buổi tiếp xúc cử tri ở TP HCM mới đây, chia sẻ những bức xúc của người dân xung quanh việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Các đoàn đại biểu QH nhất trí với việc nhà nước và QH phải có những hành động, biện pháp để đối phó với hành vi xâm lấn biển đảo Việt Nam của Trung Quốc. Tất cả đều nhất trí rằng nhà nước, trong đó QH phải có một phản ứng thích đáng và tương xứng thể hiện sự kiên quyết của mình. Việt Nam sẽ phải tổng hợp các biện pháp đấu tranh, trong đó có đấu tranh pháp lý.

Đại biểu Đỗ Văn Đương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của QH, nói: “Nếu chúng ta cứ nhẫn nhịn mà Trung Quốc càng lấn tới thì ta nên kiện ra tòa án quốc tế để xem vùng biển đó thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của ai, ứng xử của các bên thế nào. Tôi tin là quốc tế sẽ sáng suốt bởi việc đó không chỉ là việc của Việt Nam mà còn là vấn đề thương mại, tự do hàng hải, hàng không quốc tế”.T.Kha

 

Lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc không có giá trị

Ngày 21-5, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đã ra tuyên bố nêu rõ ngày 17-5, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông từ 12 giờ ngày 16-5 đến 12 giờ ngày 1-8 với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam. Lệnh cấm này đã vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, không phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông. Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối và coi quyết định của Trung Quốc là không có giá trị; yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, đồng thời rút ngay giàn khoan 981 ra khỏi thềm lục địa Việt Nam.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cũng kêu gọi đoàn viên nghiệp đoàn và ngư dân tiếp tục ra khơi, bám biển, đánh bắt khai thác các nguồn lợi hải sản trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.L.Duy

 

 

Ngọc Dung ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI