Cần nhiều người trình độ cao nhập ngũ

Tin mới

12/11/2014 23:00

Việt Nam ngày càng có nhiều phương tiện, vũ khí hiện đại, rất cần người có trình độ đại học thực hiện nghĩa vụ quân sự

Chiều 12-11, các đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) đã thảo luận về dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi). Hiện tỉ lệ có trình độ đại học, cao đẳng nhập ngũ hằng năm chỉ dưới 5%.

Đồng tình nâng tuổi, kéo dài thời gian

Là người tham gia tuyển quân hằng năm, ĐB Ngô Ngọc Bình (TP HCM) phân tích thời gian tham gia nghĩa vụ phải nâng lên 24 tháng mới bảo đảm được chất lượng huấn luyện và tính công bằng vì riêng thời gian huấn luyện tân binh đã mất 3 tháng, thời gian huấn luyện còn lại khoảng 10 tháng là rất hạn hẹp. Như vậy không bảo đảm cho việc rèn luyện kỷ luật và kỹ thuật.

Hiểu được băn khoăn của dư luận trước đề xuất tăng thời gian đi nghĩa vụ quân sự, ĐB Nguyễn Văn Hưng (TP HCM) giải thích đây là việc cần thiết để phù hợp với tình hình mới, yêu cầu quân đội phải tiến thẳng lên hiện đại, phải 24 tháng mới bảo đảm làm chủ được vũ khí, khí tài. Bên cạnh đó, quân đội ta không phải xây dựng từ lực lượng quân nhân chuyên nghiệp như các nước mà chủ yếu từ lực lượng thanh niên đến tuổi gọi nhập ngũ.

ĐB Lê Văn Hoàng (Đà Nẵng) bày tỏ: “Tâm tư chung của nhân dân, con em tham gia nghĩa vụ ngắn chừng nào tốt chừng đó để ổn định cuộc sống, công việc. Thế nhưng, chúng ta đã có quân đội chính quy, quân đội trang bị nhiều vũ khí hiện đại nên cần thời gian nghiên cứu, huấn luyện. Nếu thời gian ngắn sẽ không đủ để thực hiện” - ĐB này nhận xét.

Nhiều nông dân, thiếu người học đại học

Nhấn mạnh đến việc nâng cao chất lượng quân ngũ, ĐB Cù Thị Hậu (Hưng Yên) thẳng thắn đề cập: “Chúng ta cứ tuyển quân theo kiểu này thì chỉ có con em nông dân trình độ phổ thông nhập ngũ, trong khi các trang thiết bị mới đòi hỏi phải có sĩ quan quân đội, chiến sĩ có trình độ cao. Phải làm sao huy động được lực lượng đã học qua đại học”. Bà Hậu cũng đồng tình kéo dài giới hạn tuổi nghĩa vụ từ 25 lên 27 song phải tuyển được nhiều em có trình độ đại học hơn.

Tương tự, ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) đặt vấn đề: “Điểm lại xem đi nghĩa vụ quân sự có bao nhiêu con cán bộ công chức hay thành phần nhập ngũ chủ yếu là con em nông dân?”. ĐB Chu Sơn Hà cũng băn khoăn tư tưởng của nhiều bậc phụ huynh khi đến tuổi thi đại học không muốn cho con em vào các trường sĩ quan quân đội, tỉ lệ đăng ký thi giảm. Do vậy, cần có đầu tư thỏa đáng hơn cho các trường, cho thanh niên tham gia phục vụ quân đội lâu dài.

ĐB Nguyễn Văn Hưng (TP HCM) cho biết tỉ lệ có trình độ đại học, cao đẳng nhập ngũ hằng năm chỉ dưới 5%. TP HCM làm rất quyết liệt thì tỉ lệ cao đẳng, trung cấp cũng chưa đến 32%, đại học dưới 10%, như vậy là rất không bình đẳng. Cần thu hẹp đối tượng tạm hoãn mới góp phần nâng cao chất lượng quân đội. Đối tượng hoãn gọi chỉ nên là hộ nghèo, không đủ sức khỏe, người đã có vợ con. 

 

Lên án chuyện đóng tiền để không phải nhập ngũ

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) phản ánh có tình trạng bất công, chạy chọt để không phải đi nghĩa vụ quân sự khiến cử tri bức xúc. Ông Nghĩa đề nghị phải có điều luật cấm hiện tượng này. ĐB Đào Trọng Thi (Hà Nội) cũng phản đối: Không thể yêu cầu những người không tham gia nghĩa vụ quân sự phải đóng tiền. Vấn đề yêu cầu họ nộp tiền trước thì được miễn nghĩa vụ quân sự càng không thể chấp nhận bởi nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ thiêng liêng của công dân.

 

Nguyễn Quyết - Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI