Cần nhiều “sếu lớn” để bay cao

Tin mới

26/03/2017 21:49

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tỉnh Quảng Nam cần phát triển bền vững, không chỉ phụ thuộc vào một doanh nghiệp

Ngày 26-3, UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam năm 2017”.

Kiến nghị mở rộng sân bay Chu Lai

Hội nghị tập trung giới thiệu về môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Nam và trao đổi kinh nghiệm của các doanh nghiệp (DN) đã đầu tư thành công.

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Nam trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận nghiên cứu đầu tư một số ngành, lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh cho 32 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 15,8 tỉ USD. Bên cạnh đó, 6 ngân hàng thương mại đã ký kết và trao hợp đồng tài trợ tín dụng cho 10 dự án triển khai trên địa bàn tỉnh với tổng nguồn vốn trên 26.000 tỉ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến nghi thức trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của tỉnh Quảng Nam cho doanh nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến nghi thức trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của tỉnh Quảng Nam cho doanh nghiệp

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ô tô Trường Hải, tâm sự một lý do hết sức cơ bản và quan trọng để DN này thành công chính là sự đồng hành của chính quyền địa phương. Ông Dương cam kết thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, góp phần vào sự phát triển của Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, mong muốn Quảng Nam giới thiệu điểm đầu tư tiềm năng, tạo môi trường thuận lợi hơn và có chính sách hỗ trợ cho DN, bên cạnh đó là đầu tư hạ tầng, giao thông đồng bộ, đào tạo nguồn lao động… Bà Nga đề nghị Chính phủ quan tâm nâng cấp, mở rộng sân bay Chu Lai (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) trở thành sân bay lớn của cả nước.

“Đau đầu”, “sổ mũi” thì sao?

Phát biểu tại hội nghị, với tư cách là người con của quê hương Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giới thiệu những ưu thế, thuận lợi mà hiếm tỉnh nào có được như mảnh đất địa linh nhân kiệt Quảng Nam, nơi hội đủ “thiên thời - địa lợi - nhân hòa”.

Quảng Nam cũng có môi trường kinh doanh ngày càng hấp dẫn, 2 năm liền đứng trong nhóm đầu về các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tuy có nhiều ưu thế nhưng theo Thủ tướng, hiện Quảng Nam mới chỉ có một “con sếu” lớn là Công ty CP Ô tô Trường Hải.

“Chúng ta muốn có nhiều “con sếu” lớn khác bay trên bầu trời Việt Nam, đặc biệt là Quảng Nam. Vì vậy, ở Quảng Nam và Việt Nam nói chung cần có chính sách để thu hút nhiều “con sếu” lớn trong các lĩnh vực có thế mạnh” - Thủ tướng kêu gọi.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cam kết xây dựng một hệ thống pháp luật minh bạch, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư. Thủ tướng chỉ đạo Quảng Nam cần thu hút những DN có quy mô, có năng lực cạnh tranh cao; không thu hút đầu tư lẻ tẻ, dàn trải.

“Tạo cho ngân sách không bị động là rất quan trọng, đừng quá phụ thuộc vào một DN, đặt Quảng Nam vào thế bấp bênh ngân sách. Ông Trần Bá Dương “sổ mũi”, “đau đầu” cái thì sao? Phải có nhiều “ông Trần Bá Dương” hơn nữa” - Thủ tướng gợi ý.

Thủ tướng cũng yêu cầu Quảng Nam phải làm nhiều việc như cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tập trung dân cư, đào tạo nghề, thu hút người tài, người giàu về sinh sống, làm việc, đánh thức tiềm năng con người xứ Quảng. Đặc biệt, phải có quy hoạch tốt, có tầm nhìn xa, tối ưu hóa các lĩnh vực phát triển và tuyệt đối không để xảy ra mâu thuẫn, phá hoại lẫn nhau trong phát triển.

Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh đến tinh thần “3 thắng” - nhà đầu tư, nhà nước và cộng đồng cùng thắng lợi. Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Quảng Nam không vì kinh tế mà hy sinh môi trường.

Chiều 26-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam, dự lễ khởi công xây dựng Nhà máy Thaco - Mazda của Công ty CP Ô tô Trường Hải.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI