Cần nói rõ về chủ quyền

Tin mới

20/10/2014 23:00

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Trong khi đó, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trước QH, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân cho biết cử tri và nhân dân tiếp tục quan tâm đến tình hình biển Đông và mong muốn các cơ quan chức năng của nhà nước tuyên truyền sâu rộng, kịp thời hơn nữa để người dân hiểu đầy đủ về tình hình, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần đoàn kết, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Cử tri và nhân dân mong muốn nhà nước có chính sách ưu đãi hơn nữa đối với ngư dân, đồng thời tăng cường các biện pháp đấu tranh kiên quyết, ngăn chặn không để các tàu của nước ngoài đe dọa, thu giữ trái phép ngư cụ, đập phá thiết bị hành nghề của ngư dân hoạt động đánh bắt hải sản trong ngư trường truyền thống của Việt Nam, gây hoang mang cho ngư dân như thời gian qua.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu bật những vấn đề cử tri quan tâm 
về chủ quyền biển đảoẢnh: Hoàng Ngọc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu bật những vấn đề cử tri quan tâm về chủ quyền biển đảoẢnh: Hoàng Ngọc

 

Trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 và kế hoạch năm 2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết đã tích cực thực hiện Nghị quyết Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tiềm lực quốc phòng an ninh và thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân được tăng cường… “Kiên quyết đấu tranh bằng các giải pháp phù hợp bảo vệ chủ quyền biển đảo và giữ vững hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên bên lề QH, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng trong thời đại ngày nay, thông tin mọi mặt về tình hình đất nước được cập nhật liên tục bằng nhiều cách, trong đó có cả những thông tin “nhiễu loạn”, chưa được kiểm chứng, không chính thống. Chính vì thế, người dân lo lắng, hoang mang, thậm chí là mất lòng tin. Cụ thể, đối với vấn đề biển Đông, người dân cũng cần được thông tin đầy đủ, minh bạch tất cả những gì có thể minh bạch, giữ được lòng tin để người dân có thể tin cậy việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc mà Chính phủ được giao phó.

Cũng theo ĐB Dương Trung Quốc, trong bài phát biểu, báo cáo được trình bày tại QH sáng 20-10 đã nêu đích danh “Trung Quốc” quanh các cuộc gây hấn trên biển Đông gần đây, qua đó cho thấy không hề có sự rụt rè, đồng thời đưa ra những cảnh báo lo ngại không chỉ cho Việt Nam mà cả khu vực. “Chính phủ cũng chủ động đưa vào chương trình kỳ họp nội dung báo cáo về biển Đông, tôi cho là rất đúng” - ông nhìn nhận.

Theo ĐBQH Nguyễn Văn Rinh (Hải Dương) - Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - ngày 25-10 tới đây, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ báo cáo trước QH về tình hình biển Đông, trong đó có nội dung việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam  cùng việc xây dựng đường băng ở quần đảo Trường Sa là vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử các bên ở biển Đông (DOC). Đây cũng là nơi mà Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm đóng trái với luật pháp quốc tế. “Tôi cho rằng Trung Quốc tiến hành việc xây dựng và mở rộng công trình khu vực Trường Sa hoàn toàn vì mục đích quân sự và tham vọng độc chiếm biển Đông” - ĐB Rinh nói.

Ông bày tỏ: “Tôi và nhiều đại biểu QH khác rất muốn được biết đầy đủ thông tin về tình hình Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa như họ xây những công trình gì, quy mô, mục đích ra sao và ảnh hưởng đến hàng hải, hàng không quốc tế như thế nào. Đặc biệt, chúng tôi muốn nghe giải pháp của Chính phủ về vấn đề này”.                                                                                                     

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI