Cần Thơ phải đột phá, năng động

Tin mới

26/04/2014 22:05

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu TP Cần Thơ cần đầu tư phát triển công nghệ cao; đề nghị tỉnh Bạc Liêu chú ý cải thiện cuộc sống của người dân

Ngày 26-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc tại tỉnh Bạc Liêu và TP Cần Thơ.

Đáp ứng vai trò trung tâm ĐBSCL

Lãnh đạo TP Cần Thơ cho biết địa phương đã đạt những thành tựu về sản xuất nông nghiệp, khoa học, giáo dục, y tế, du lịch… Song, TP vẫn tồn tại nhiều bức xúc như sân bay lớn và hiện đại nhưng khai thác kém hiệu quả; nhiều địa bàn ngập liên miên; bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện nhi, quá tải trầm trọng; chưa có nhà máy xử lý rác…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm nhà máy điện gió tại tỉnh Bạc Liêu
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm nhà máy điện gió tại tỉnh Bạc Liêu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá ngoài các công trình đã có như sân bay, cảng nước sâu, hạ tầng…, Cần Thơ sẽ có điều kiện hơn nhiều khi cầu Vàm Cống hoàn thành vào năm 2017, kênh Quan Chánh Bố được nạo vét bảo đảm cho tàu 20.000 tấn lưu thông. Bên cạnh đó là việc đầu tư đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ hay xem xét mở tuyến đường sắt cao tốc TP HCM - Cần Thơ.

“Ở ĐBSCL không có nơi nào sở hữu hạ tầng và nguồn nhân lực tốt như Cần Thơ. Vấn đề còn lại là sự nỗ lực, năng động của địa phương. TP phải đột phá, phát triển mạnh mẽ trong vài năm tới, không chỉ mở ra lợi thế cho mình mà còn khai thông các hướng phát triển cho toàn vùng, đáp ứng vai trò trung tâm của ĐBSCL” - Thủ tướng đề nghị.

Thủ tướng yêu cầu Cần Thơ không nên quá chú trọng vào sản xuất nông nghiệp, thủy sản hay chế biến mà cần đầu tư phát triển công nghệ cao, nhất là về giống, để cung cấp cho vùng. Cần làm tốt vai trò trung chuyển hàng hóa xuất khẩu và thu hút khách du lịch đến ĐBSCL.

Ưu tiên lĩnh vực thiết yếu

Tại buổi làm việc với Thủ tướng, ông Võ Văn Dũng - Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu - cho biết ngoài việc chịu tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, địa phương này còn rất nhiều khó khăn về kinh tế, y tế, giáo dục. Toàn tỉnh hiện còn 15/50 xã không có đường ô tô, 7 xã ngập nặng trong triều cường, nhiều hộ dân vùng sâu chưa có điện...

Thủ tướng đề nghị Bạc Liêu phải lấy kinh tế làm trung tâm, trong đó bảo đảm các khâu từ quy hoạch, hạ tầng, giống, sản xuất, chế biến, tiêu thụ. “Làm cái gì cũng chú ý cải thiện cuộc sống của dân, giúp họ sản xuất được và bán được chứ xây chợ, xây nhà văn hóa rồi bỏ không thì không được” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị Bạc Liêu ưu tiên đầu tư hạ tầng cho 15 xã chưa có đường ô tô, mở rộng bệnh viện, trồng rừng chống sạt lở. “Tôi đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét cho ứng tiền trước để hỗ trợ những chỗ cần làm cấp bách” - Thủ tướng nêu rõ. 

Giải quyết việc làm cho lao động địa phương

Ngoài việc đề nghị mở rộng phát triển điện gió, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo tỉnh Bạc Liêu có phương án thu hút những loại hình sản xuất sử dụng nhiều lao động để giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

“Phải tạo điều kiện mở các nhà máy sản xuất, may mặc cũng được, để có việc làm, có thu nhập tại chỗ, không để bà con kéo lên tận Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM bươn chải cực nhọc” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bài và ảnh: QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI