THẢO LUẬN TẠI KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XII

Cần tiết kiệm tài nguyên

Tin mới

22/10/2009 00:17

Nâng mức phạt vi phạm khai thác tài nguyên để ngăn chặn “chảy máu” khoáng sản

Sáng 21-10, Quốc hội (QH) đã thảo luận tại tổ về dự án Luật Thuế tài nguyên. Dự thảo Luật Thuế tài nguyên trình QH gồm 4 chương, 12 điều, quy định về đối tượng chịu thuế; người nộp thuế; căn cứ tính thuế; kê khai, nộp thuế; miễn, giảm thuế tài nguyên.


Cấp phép khai thác mỏ dễ dãi


Đại biểu (ĐB) Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, cho biết dự báo sau năm 2020, thế giới sẽ khủng hoảng thiếu khoáng sản, nguyên nhiên liệu vì nguồn cũ khai thác cạn kiệt trong khi chưa tìm được nguồn mới. “Còn tại VN, 10 năm trước, giao mỏ không ai nhận vì không có thị trường nhưng gần đây tình hình đã khác. Trong khi đó, xin cấp phép khai thác mỏ rất dễ nhưng xin được rồi thì khai thác rất tùy tiện. Nhà nước thất thoát rất nhiều thuế từ tài nguyên, trong đó có khoáng sản vì tiền thuế thu được từ lĩnh vực này rất ít”- Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói.


Ông Nguyên cho rằng dự thảo mới nhìn từ góc độ tăng thu ngân sách cho Nhà nước, cần tiếp cận một quan điểm nữa là tiết kiệm tài nguyên. Bên cạnh đó, đối với tài nguyên nước, hiện mọi người vẫn nhìn nhận là thứ trời cho và đang sử dụng lãng phí. Nếu không có cơ chế sử dụng nước hiệu quả thông qua điều tiết chính sách thuế, trong thời gian tới, sự tranh chấp giữa các thành phần kinh tế như thủy điện, nông nghiệp, nước sinh hoạt sẽ rất lớn.


Để Ủy ban Thường vụ QH quyết định thuế suất


Về thuế suất, ĐB Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) cho rằng giao Chính phủ quyết định mức thuế suất như hiện hành là chưa hợp lý. Theo ông, căn cứ vào Hiến pháp và Luật Tổ chức QH, chỉ QH có thẩm quyền quyết định các vấn đề thuộc chính sách thuế, trong đó quyết định mức thuế suất cụ thể áp dụng cho mọi tổ chức, cá nhân. Trong trường hợp thật đặc biệt, để bảo đảm linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn của từng thời kỳ, QH giao Ủy ban Thường vụ QH xem xét, quyết định thuế suất cụ thể. ĐB Nguyễn Đăng Trừng (TPHCM) cũng ủng hộ việc giao Ủy ban Thường vụ QH quyết định thuế suất cụ thể để nhà đầu tư yên tâm. “Nếu thay đổi tùy tiện sẽ khiến các nhà đầu tư hoang mang” – ông Trừng phân tích.


Theo ĐB Phạm Việt Dũng (TPHCM), những tòa nhà ở TP lớn thì khai thác nước ngầm rất lớn, có thể làm ảnh hưởng tới cấu tạo địa chất. Do vậy, tùy theo từng khu vực mà có các mức thuế suất khác nhau. Ông Dũng nhấn mạnh: Cần nâng mức phạt vi phạm khai thác tài nguyên để ngăn chặn “chảy máu” khoáng sản.

Người cao tuổi được giảm giá dịch vụ


Vào buổi chiều, QH thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Người cao tuổi. Theo Ủy ban Thường vụ QH, nhiều ĐB tán thành dự thảo luật quy định về mặt nguyên tắc chính sách giảm giá vé, giá dịch vụ cho người cao tuổi. Tuy nhiên, một số ý kiến khác đề nghị việc giảm giá vé, giá dịch vụ đối với người cao tuổi chỉ nên quy định đối với những dịch vụ có sử dụng ngân sách Nhà nước; quy định rõ giảm giá dịch vụ cho người cao tuổi thì Nhà nước phải hỗ trợ hoặc được tính vào chi phí hợp lý để bảo đảm quyền lợi của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ.


ĐB Cao Ngọc Xuyên (Bạc Liêu) cho rằng điều chỉnh số tuổi được hưởng chính sách bảo trợ xã hội từ 80 xuống còn 75 tuổi là phù hợp vì số người được hưởng chính sách này không nhiều. Theo ĐB Bùi Thị Lệ Phi (Cần Thơ), để bảo đảm quyền lợi và công bằng của mọi đối tượng người cao tuổi, Nhà nước cần trợ cấp hằng tháng cho toàn bộ người cao tuổi chứ không nên loại trừ người đã có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm hằng tháng.

T.Dũng

Thế Dũng - Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI