Tin mới

25/07/2015 23:24

Ngay trong buổi chiều công bố điểm thi, trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) bị treo. Nhiều trường ĐH được bộ này cho cung cấp điểm thi cũng loay hoay xử lý kỹ thuật. Trong khi đó, hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước, trong đó có thí sinh ở khu vực vùng sâu, vùng xa, đang nôn nóng mong được biết điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia của mình.

Năm nay, bộ tổ chức một kỳ thi với mục đích xét công nhận tốt nghiệp và xét điểm vào ĐH. Phương thức tổ chức thi theo cụm, khu vực ở kỳ thi “2 trong 1” này được đánh giá đã giảm áp lực và chi phí cho phụ huynh. Nhưng đến khâu công bố điểm thi - khâu quan trọng đối với tâm lý người thi - dường như Bộ GD-ĐT không lường trước được (hay không chuẩn bị kỹ) những điều kiện hạ tầng kỹ thuật bảo đảm. Trước khi cung cấp điểm thi, cũng đã xảy ra những sự việc “lao xao” rằng một số doanh nghiệp mở dịch vụ tra cứu điểm thi tính phí của thí sinh đánh vào tâm lý hồi hộp chờ điểm. Cũng may báo chí phản ánh kịp thời và bộ đã trả lời chính thức; nếu không, sẽ có nhiều thí sinh mắc lừa dễ như chơi.

 

Càng đổi càng rối

 

Một điều nữa, Bộ GD-ĐT không tính tới đó là với những vùng xa xôi hẻo lánh, internet chưa phát triển, việc cung cấp điểm thi qua mạng sẽ làm khó vô cùng. Một phóng sự truyền hình phát trên VTV tối 23-7 đã mô tả hoàn cảnh một thí sinh ở vùng núi Tây Bắc muốn xem điểm thi phải đi 5 km xuống ủy ban xã để nhờ máy truy cập internet. Có thể hiểu thêm, sắp tới đây, thông tin đăng ký tuyển sinh ĐH theo “quy chế mới” sẽ “hành” những thí sinh như thế này chạy ngược chạy xuôi khổ sở như thế nào.

Cho đến nay, nhiều trường ĐH đang chờ quyết định và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về cách thức tuyển sinh còn thí sinh thì hoang mang chưa biết sẽ bắt đầu từ đâu với chọn lựa của mình. Sẽ thêm một lần nữa, theo quy chế, Bộ GD-ĐT lại nắm trong tay quyền rà soát điểm thi đầu vào của các trường ĐH. Và như thế, sẽ một lần nữa, những rắc rối từ “mạng mùng”, tìm kiếm thông tin sẽ làm rối thêm, hoang mang thêm cho những người dự tuyển; đặc biệt những người dự tuyển ở các vùng sâu, vùng xa, nghèo khó, việc tiếp cận với internet còn khó khăn.

Vẫn biết đây là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT chuyển đổi mô hình xét tuyển. Trong quá trình chuyển đổi, chắc chắn sẽ gặp nhiều trục trặc. Nhưng với một kỳ thi quan trọng quyết định bước ngoặt cho tương lai con người thì những “lọc cọc” thuộc về kỹ thuật cần phải hạn chế hết mức. Những thay đổi cần được tính toán và trang bị thật sự kỹ lưỡng từ trước. Những giải pháp nhân văn trong cung cấp thông tin cần nghĩ tới để làm sao các thí sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa không bị phiền nhiễu, không cảm giác chịu thiệt hay mặc cảm về điều kiện tiếp cận thông tin.

Với những xáo trộn mà chúng ta đã và đang chứng kiến, phải nói, những thay đổi quy chế thi năm nay chưa thể làm an lòng và bớt tốn kém cho xã hội.

Không thể đổi mới xoành xoạch và trục trặc này cứ chồng lấn trục trặc khác!

Nguyễn Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI