Càng lo đại hội, càng lo cho dân

Tin mới

21/03/2015 23:10

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải, lo đại hội mà giải quyết những bức xúc của công dân chậm, không lắng nghe và giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp là dứt khoát không được

Sáng 21-3, Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 22 tiếp tục với việc thảo luận và thông qua tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động nhân dân trong năm 2014; nhiệm vụ và giải pháp năm 2015. Trước đó, trong ngày 20-3, các đại biểu đã thảo luận về dự thảo (lần thứ 2) Báo cáo chính trị trình Đại hội X Đảng bộ TP; dự thảo (lần thứ 1) Báo cáo kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy khóa IX; kết quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội TP 5 năm (2010-2015) và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2016-2020).

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải chủ trì hội nghị.

Chủ động cung cấp thông tin

Sau khi nghe Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà trình bày kết quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động nhân dân trong năm 2014, nhiều đại biểu cho rằng báo cáo đã làm rõ những kết quả và hạn chế trong những công tác này.

Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM, ông Nguyễn Ngọc Giao, nhìn nhận Đảng bộ TP hoạt động rất tốt, rất hiệu quả. Tất cả những chủ trương của trung ương đều được TP triển khai nhanh và kịp thời. Tuy nhiên, ông Giao bày tỏ lo lắng: “Hiện nay trên mạng có rất nhiều thông tin. Thông tin tốt có, xấu có nhưng phản ứng của “phe ta” hơi chậm. Có vấn đề gì trên mạng, báo nước ngoài nói đủ thứ nhưng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP không nói, đợi chỉ đạo của Ban Tuyên giáo trung ương. Đợi tới đợi lui, có khi cả tháng sau mới có ý kiến chính thức. Khi đó, những thông tin sai lệch đã được phát tán đi xa, mức độ ngày càng nghiêm trọng”.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (bìa trái) cùng các đại biểu bên lề hội nghị
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (bìa trái) cùng các đại biểu bên lề hội nghị

 

Theo ông Giao, cơ quan quản lý không thể cấm người dân đọc thông tin trên mạng mà quan trọng là giáo dục và chủ động cung cấp thông tin để họ nắm rõ vấn đề, không bị các thông tin sai lệch làm lung lay lập trường.

Đồng tình, bà Thân Thị Thư - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy,  nhìn nhận thông tin chính thống đến cán bộ, đảng viên, nhân dân còn chậm. “Trên mạng, thường người ta quan tâm đến công tác nhân sự, đời tư lãnh đạo, quan điểm sai trái… mà những nội dung này làm sao có tài liệu để nói” - bà Thư bày tỏ.

Nhắc lại vụ nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền có sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, bà Thư cho biết báo chí đăng, dư luận nói nhiều lắm. Ban Tuyên giáo Thành ủy động viên, yêu cầu bình tĩnh chờ các cơ quan chức năng vào cuộc khi nào có kết quả sẽ thông báo. Rất may là kết quả cuối cùng được công khai, minh bạch nên dư luận rất đồng tình.

“Khi chưa có kết luận thì chúng tôi không thể thông báo. Phải có kiểm tra, xác minh, chờ cấp trên kết luận mới thông tin. Có những cái mình chủ động làm được nhưng có cái phải chờ” - bà Thư đúc kết.

Đẩy mạnh công tác cán bộ

Một vấn đề khác được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận là việc đào tạo cán bộ công chức. Theo ông Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG TP HCM, hiện đội ngũ cán bộ công chức TP rất cố gắng, có khi làm việc cả ngày lẫn đêm nhưng hiệu quả chưa đúng với yêu cầu.

“Người ta hay phê phán công chức là sáng cắp ô đi, tối cắp ô về nhưng coi chừng ngay cả việc đi làm đúng giờ chúng ta cũng không làm được. Chúng ta đã có những công chức làm đúng công việc chưa? Quản lý nhà nước, chúng ta cần những người cán bộ, công chức làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình” - ông Bình nói.

Từ trăn trở trên, ông Bình kiến nghị Học viện Cán bộ TP HCM không chỉ bồi dưỡng về nhận thức chính trị mà phải dạy cho ra cán bộ, công chức, vị trí nào ra vị trí ấy, học xong ra làm đúng vị trí. Ông Bình cũng đặt ra hai vấn đề làm hạn chế sự phát triển của TP là cơ chế chưa ổn và con người chưa tinh.

Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải cũng đồng tình rằng công tác cán bộ làm chưa tốt; chất lượng, hiệu quả quy hoạch cán bộ chưa đồng đều; cải cách hành chính, hiệu quả quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn hạn chế. Ông Hải hoan nghênh ý kiến của các đại biểu và cho rằng đây là những ý kiến rất xác đáng để Ban Thường vụ Thành ủy bổ sung vào các dự thảo báo cáo và tờ trình.

Bí thư Lê Thanh Hải chỉ đạo các cấp, ngành năm 2015 tập trung thực hiện đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội IX Đảng bộ TP đã đề ra về kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị cũng như 6 chương trình đột phá. Song song đó, các cấp ủy phải tổ chức tốt đại hội.

Bên cạnh việc chuẩn bị và tổ chức đại hội các cấp đạt kết quả, ông Lê Thanh Hải cho biết thành công đại hội không chỉ là đạt yêu cầu cao về nội dung, về nhân sự mà đồng thời càng lo cho đại hội càng lo cho dân. Đó là thành công to lớn của đại hội, là thước đo của đại hội.

“Lo đại hội mà giải quyết nước sạch chậm hơn, giải quyết những bức xúc của công dân chậm, tiếp công dân trễ, không lắng nghe và giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp là dứt khoát không được” - ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

 

Thêm 2 phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra

Tại hội nghị lần thứ 22, Thành ủy TP HCM đã bầu bổ sung 6 ủy viên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 gồm: Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1 Đặng Minh Đạt; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Tân Bình Ma Xuân Việt; Chánh Văn phòng UBKT Thành ủy Lê Minh Đức; Trưởng Phòng Nghiệp vụ 2 - UBKT Thành ủy Lê Minh Tuấn; Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ 3 - UBKT Thành ủy Nguyễn Thị Phương Mai và Chủ nhiệm UBKT Quận ủy quận 2 Trần Quốc Thảo. UBKT Thành ủy đã tiến hành kỳ họp thứ 118 do Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Nguyễn Hữu Nhân chủ trì, bầu bổ sung 2 phó chủ nhiệm UBKT Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 là ông Đặng Minh Đạt và Ma Xuân Việt.

Như vậy, hiện nay UBKT Thành ủy TP HCM có 5 phó chủ nhiệm.

 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI