Cây đinh và chai nước

Tin mới

03/09/2016 23:21

Chỉ vì tránh một chai nước ai đó vứt trên đường, nam thanh niên loạng choạng tay lái, ngã ra đường, bị xe tải phía sau lao tới cán qua người, chết tại chỗ.

Hẳn rất nhiều người nghĩ đến chai nước - tác nhân gây họa - gián tiếp gây cái chết của nam thanh niên trên đại lộ Bình Dương (đoạn qua thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) vào chiều 29-8 vừa qua và những cây đinh sắc nhọn trên nhiều ngả đường vùng ven TP HCM.

Chai nước đem đến cái chết từ sự vô tâm, thiếu ý thức của người khác nhưng những cây đinh sắc nhọn lại là biểu hiện của sự cố ý ác tâm. Sau khi rộ lên tình trạng rải đinh ở vùng ven TP HCM và Đồng Nai, Bình Dương vào cuối năm 2010, cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương vào đầu năm 2011 đã bắt quả tang 4 “đinh tặc”, đem ra xét xử trước tòa để làm gương song cũng chỉ tuyên phạt 90 tháng tù cho 4 bị cáo. Còn vụ việc anh Trần Văn Thảo (SN 1985) ngày 4-7-2010 ngồi sau xe máy bạn chở trên Quốc lộ 1K đến địa phận xã Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương thì cán phải đinh, anh Thảo văng ra đường và bị xe tải từ phía sau trờ tới cán chết, do không tìm được thủ phạm rải đinh nên không thể xử theo pháp luật.

Người dân TP HCM không ít lần lạnh xương sống giữa phố phường đông đúc có những người chạy xe ba gác chở cả bó thanh sắt dài ngoằng mà chằng buộc sơ sài. Cũng đã có tai nạn thương tâm xảy ra từ những bó sắt nguy hiểm này. Mới đây, trưa 6-6, trên đường Đồng Khởi, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, để tránh chiếc xe máy chở ve chai đậu chiếm làn đường, anh Trần Thanh Phong lách ra thì bị xe tải phía sau cán chết. Cũng trong ngày này, anh Bùi Văn Kỳ, chạy xe qua xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi thì gặp đống cát chiếm hết làn đường xe máy làm anh té ngã, bị ô tô từ phía sau cán tử vong...

Sẽ không bao giờ hết những tai nạn thương tâm nếu còn những hành vi gây hại nói trên. Hẳn người mua bán ve chai sẽ còn bị ám ảnh rất lâu bởi cái chết của anh Phong khi chính mình cũng là tác nhân gây tai nạn. Còn ai là người vứt chai nước xuống đại lộ Bình Dương trong tai nạn hôm 29-8? Có thể là đôi trai gái hay một thanh niên, trung niên nào đó chạy xe máy tiện tay vứt xuống; cũng có thể chai nước vứt ra từ người nào đó trên chiếc ô tô, có thể là người lớn hoặc trẻ em.

Thói quen xấu của người Việt, tùy tiện xả rác mọi lúc mọi nơi, ít được giáo dục về ứng xử văn minh, đau xót thay, lại gián tiếp tước đi mạng sống của người vô tội. Những người đó có đọc bản tin, có biết chuyện người thanh niên tử nạn, có ai day dứt lương tâm vì lỡ có hành vi xấu?

Do đó, cơ quan chức năng và CSGT hãy mạnh tay hơn với những người chở hàng cồng kềnh, có nguy cơ gây tai nạn; phạt nguội những người vi phạm luật giao thông và vứt rác bừa bãi ra đường. Với những kẻ rải đinh, nên tiếp tục truy tố, tuyên án tù giam, có bằng chứng gây chết người thì phải tuyên xử chung thân hoặc tử hình.

Ngày nào cũng xảy ra tai nạn mà kẻ rải đinh vẫn nhởn nhơ, kẻ thiếu ý thức vẫn đầy đường thì nỗi đau mất mát sinh linh còn mãi song hành với nỗi buồn dân trí một bộ phận dân cư xuống cấp đến mức không thể nào vực dậy.

CAO MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI