Tin mới

24/05/2015 23:40

Ném đá đến chết là tục lệ phổ biến ở các quốc gia Hồi giáo, được thi hành để trừng trị những người phạm tội. Gần đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tục áp dụng kiểu sát nhân này, khiến dư luận toàn thế giới căm phẫn.

Những tưởng hành vi man di mọi rợ đó chỉ xảy ra ở những nơi kém văn minh, vậy mà tại Việt Nam trong thế kỷ XXI cũng có! Không phải là luật tục, ném đá lên xe khách, lên tàu với chủ ý sát thương nhiều năm qua liên tục xảy ra ở các tỉnh, thành bất chấp nỗ lực ngăn chặn của các ban, ngành chức năng.

Rạng sáng 22-5, chuyến xe chạy tuyến Ninh Thuận - TP HCM chững lại bởi tiếng vỡ loảng xoảng của các ô kính. Ba người trên xe bị thương vì trúng đá từ dưới ném lên, trong đó một bé trai 23 tháng tuổi (ngụ TP HCM) bị thương nặng ở mặt. Đến ngày 24-5, bé trai này chỉ còn nhìn được một mắt. Những kẻ thủ ác nhẫn tâm đã lẩn trốn. Cách nay không lâu, một hành khách 57 tuổi đi xe khách từ Gia Lai về TP HCM khi ngang qua huyện Ea H’leo thì bị ném đá trúng mặt, dẫn đến vỡ nhãn cầu trái vĩnh viễn. Bốn thiếu niên phạm tội bị bắt, lãnh án tù. Trước đó cũng xảy ra hàng loạt vụ ném đá lên xe, lên tàu khiến nhiều hành khách bị thương, tần suất gây án nhiều đến mức không đếm xuể. Chỉ một nhà xe ở tỉnh Gia Lai thôi mà trong 7 tháng đã bị ném đá 85 lần, tổng thiệt hại gần 450 triệu đồng!

Điểm chung về những kẻ ném đá là đang độ tuổi thanh - thiếu niên, nhà nghèo, ít học, lêu lổng, hư hỏng, thường tụ tập về khuya. Dù công an các địa phương đã bắt giữ, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự rất nhiều trường hợp song tệ trạng này vẫn không dứt. Và mỗi lần xảy ra chuyện là có thêm vài người gánh chịu thương tật suốt đời.

Chẳng nơi đâu như ở nước ta, người không tham gia giao thông lại ném đá người đang ngồi trên tàu, xe nhằm gây thương tích cho đồng loại mình, phá hoại tài sản của đồng loại mình dù đôi bên chẳng hề mâu thuẫn gì. Các trường hợp bị bắt vì ném đá đã khai nhận nguyên nhân: Để cho vui, chỉ vì thấy ghét, do nông nổi thích thể hiện bản thân... Như vậy, gốc rễ vấn đề chính là vì thiếu hiểu biết, thiếu được tuyên truyền giáo dục về đạo đức và pháp luật. Chợt nhớ tới những văn hóa phẩm “phản chủ” mà rùng mình, như game “Ghét nhau ném đá” đang phổ biến trên mạng hoặc lời một bài hát thường ra rả trên các chuyến xe đò: “Yêu nhau con mắt liếc qua, ghét nhau ném đá vỡ đầu nhau ra”.

Chắc rằng cái xấu, cái ác cũng một phần khởi nguồn từ đó.

Hậu quả của nạn ném đá không hề nhỏ. Giải pháp căn cơ là phải tăng cường trách nhiệm của các lực lượng chức năng mỗi địa phương. Chính phủ từng chỉ đạo nơi nào để tai nạn giao thông nghiêm trọng gia tăng (về số vụ, số người chết, số người bị thương) thì lãnh đạo tỉnh, thành đó bị kỷ luật. “Lệnh” này cũng từng được thi hành đối với nạn cơm tù hay ném đá lên tàu hỏa trước đây và đem lại hiệu quả đáng kể, vậy thì nay cũng cần áp dụng đối với nạn ném đá xe khách. Khi có “bàn tay sắt” của chính quyền, nhất định cái ác sẽ chùn bước.

An Quý
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI