Trưa 3-2 cũng là ngày 23 tháng chạp, tại Bến xe Miền Đông - TPHCM, hành khách đứng ngồi chật kín trong cái nóng oi bức, ngột ngạt. Do sợ trễ giờ, nhiều người đã chọn cách ra bến xe ngồi chờ khiến lượng hành khách thêm đông đúc, náo nhiệt.

Dành dụm mua vé

Tại quầy bán vé tuyến đi Quảng Ngãi, chị Trần Ngọc Thùy Linh (ngụ huyện Mộ Đức - Quảng Ngãi) khoe: “Vợ chồng tôi vào TPHCM bán bắp luộc. Bữa trước ra trễ nên chỉ mua được 1 vé, sáng giờ vợ chồng tôi chia nhau ra đây xem ai đổi vé hoặc bán lại thì mua. Lúc nãy có một em sinh viên ở lại TPHCM đón Tết nên chúng tôi nhanh chân mua lại vé liền. Ít bữa nữa thôi là chúng tôi sẽ được gặp lại 2 con và ông bà nội, ngoại”.

Hành khách chờ về quê tại Bến xe Miền Đông TPHCM. Ảnh: HẠNH DUYÊN

May mắn mua được cặp vé, vợ chồng ông Hồ Văn Mận (quê huyện Nga Sơn - Thanh Hóa) hết đứng lại ngồi, đếm từng giờ chờ xe lăn bánh. Ông Mận và vợ vào Bình Dương làm công nhân đã hơn 3 năm nhưng năm nay mới dám mua vé xe về thăm gia đình trong dịp Tết. Với giọng vui mừng pha lẫn chút ưu tư, ông Mận nói: “Vợ chồng tôi chắt chiu, nhịn ăn nhịn mặc đến cuối năm cũng chỉ dư vài ba triệu đồng. Tết năm ngoái nhớ nhà lắm nhưng suy đi nghĩ lại, tôi đành để dành năm nay về luôn. Số tiền chắt bóp, tôi để tiết kiệm cho đứa con gái năm nay học lớp 12, nếu cháu đậu đại học sẽ có tiền mà trang trải”.

Cũng trong tâm trạng nôn nóng được về quê, đôi vợ chồng trẻ Phạm Thị Ngọc Liên (quê Hòa Bình) tâm sự: “Chúng tôi quê ở ngoài Bắc, cưới nhau trong Nam được 3 năm rồi nhưng chưa lần nào về quê. Năm nay, chủ thương tình cho nghỉ sớm, vợ chồng tôi quyết định trích một phần số tiền dành dụm mua vé xe về thăm cha mẹ”.

Nặng trĩu âu lo

Dọc Quốc lộ 1, đoạn trước cổng chợ Tam Bình, quận Thủ Đức - TPHCM, hàng trăm người đứng rải rác đón xe để về quê. Giữa cái nắng gay gắt kèm theo những đợt gió cuốn bụi bay mù mịt, chúng tôi thấy bà Lê Thị Nhỏ (quê Bình Định) cùng đứa cháu trai khoảng 3 tuổi mồ hôi nhễ nhại ngồi bệt bên vệ đường đón xe. Bà Nhỏ cho biết vào TPHCM giữ cháu được hơn nửa năm. Hôm nay, bà đưa cháu về trước để vợ chồng con trai làm thêm kiếm tiền rồi về sau. “Năm nay, kinh tế khó khăn, vợ chồng nó phải tằn tiện lắm mới có tiền lo cho cả nhà đón xe về quê ăn Tết. Sáng giờ, tôi chờ hoài mà chưa thấy xe...” - bà Nhỏ lo lắng.

Xe dù đón khách ở bến cóc trước chợ Tam Bình, quận Thủ Đức - TPHCM. Ảnh: SỸ ĐÔNG

Khuôn mặt đầy vẻ mệt mỏi với túi đồ lỉnh kỉnh, anh Trần Quang Thắng (quê Bình Định) cho biết đã đứng chờ hơn 3 giờ nhưng vẫn chưa đón được xe về quê. Sau khi xuất ngũ, anh Thắng vào TPHCM làm thợ xây cùng 2 người bạn ở quận Gò Vấp với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng. Chi phí ở TP đắt đỏ, cố gắng lắm cũng không dư được bao nhiêu, anh chọn giải pháp ra đón xe dù rồi ngã giá cho phù hợp với túi tiền. Khoảng 12 giờ, một chiếc xe đi Bình Định ghé vào ra giá 500.000 đồng, anh Thắng lắc đầu. Ít phút sau, một lơ xe khác đồng ý giá 350.000 đồng rồi dẫn anh qua chỗ chờ xe chở về quê.

Một gia đình nôn nóng đón xe về quê ở miền Trung vào trưa 3-2
tại Quốc lộ 1 đoạn qua quận Thủ Đức - TPHCM Ảnh: SỸ ĐÔNG

Đứng chờ xe dọc Quốc lộ 13, quận Thủ Đức hơn 2 giờ, chị Trần Thị Hằng (quê Hưng Yên) thở dài cho biết: “Năm nay, công ty làm ăn thất bát nên chẳng có thưởng gì, lương công nhân ba cọc ba đồng, tằn tiện lắm cũng để dành được có vài triệu đồng nên tôi chỉ dám mua một ít bánh mứt, 2 bộ đồ thun rẻ tiền bán ở lề đường về cho con vui thôi... Mong sao có xe để về sớm với con được chừng nào hay chừng nấy...”. Chị Hằng nói rồi quay mặt giấu đi giọt nước mắt vừa chực trào ra nơi khóe mắt. Chấp nhận xa quê, xa nhà để vào TPHCM lao động cật lực, mong gia đình có cuộc sống tốt hơn, vậy mà cuối năm, trong lòng họ vẫn còn gánh bao nỗi ưu tư...

Tăng 400 chuyến trên 5 tuyến xe buýt

Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (gọi tắt là Trung tâm - thuộc Sở GTVT TPHCM) vừa có kế hoạch phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 (từ nay đến hết ngày 19-2). Theo đó, Trung tâm sẽ giảm khoảng 73.000 chuyến/108 tuyến xe buýt có trợ giá và tăng gần 400 chuyến/5 tuyến xe buýt, đồng thời chuẩn bị trên 300 lượt xe tăng cường tham gia giải tỏa hành khách tại các bến xe liên tỉnh.

Các tuyến xe buýt được tăng chuyến gồm: Bến Thành - Đầm Sen, chợ Tân Hương - Đại học Quốc tế, Bến xe Miền Đông - Đầm Sen, Bến xe Miền Tây - Bến xe An Sương, Bến Thành - Khu Du lịch Đại Nam.

Các tuyến xe buýt tạm ngưng hoạt động trong dịp Tết, gồm: Bến xe Miền Đông - phà Cát Lái, Đại học Bách khoa - Đại học Khoa học Tự nhiên, Bến Thành - Đại học Quốc tế, Bến Thành - chợ Bình Điền, Bến Thành - Đại học Tôn Đức Thắng, Bến Thành - Khu Du lịch Đại Nam, Bến Thành - Mộc Bài.

Trong ngày 29 tháng chạp, các tuyến xe buýt có trợ giá hoạt động đến 12 giờ, riêng tuyến chợ Bến Thành - chợ Bình Tây, Bến Thành - Mũi Nhà Bè, Bình Khánh - Cần Thạnh hoạt động đến 17 giờ. Trong ngày mùng 1 Tết, các tuyến xe buýt có trợ giá hoạt động từ 8 giờ đến 17 giờ, dãn cách 20 - 30 phút/chuyến.
A.Nguyệt
HẠNH DUYÊN - SỸ ĐÔNG