“Cháy” tour du lịch Tết

Tin mới

31/01/2011 00:03

Giá các dịch vụ xe, ăn uống, phòng... đã tăng 10% so với năm ngoái, tương ứng với mức tăng 40% - 50% so với ngày thường

Trong khi các công ty du lịch đang tăng cường tổ chức tour thì nhiều người có điều kiện đã tự tổ chức du lịch để tận hưởng không khí Tết ở các nơi.

 
Chuộng tour ngắn ngày
 
Theo các công ty du lịch ở TPHCM, mặc dù Tết này được nghỉ dài ngày nhưng những tour ngắn ngày vẫn được chọn nhiều nhất. Những tour quen thuộc như Thái Lan, Campuchia, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)... vẫn là lựa chọn số 1.
 
 
Khách đăng ký du lịch tại Saigontourist ngày 30-1. Ảnh: TẤN THẠNH


Ngoài ra, một số công ty du lịch khai thác khá tốt các tuyến như Lửa Việt với tour đi Ninh Thuận, Phú Yên; Fiditourist với tour đi Mỹ, châu Âu, Úc, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ... Hầu hết các tour khởi hành vào mùng 2, mùng 3 Tết đều đã kín chỗ.
 
Ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ, cho biết các tour đi Phú Quốc, Thừa Thiên – Huế, Hà Nội bằng máy bay đã khóa sổ từ đầu tháng chạp; đa số các tour đường bộ cũng ngưng nhận khách.
 

Không nên du lịch kiểu tùy hứng

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt, cho biết xu hướng khách du lịch tự túc tăng mạnh trong dịp Tết. Nhiều gia đình, nhóm bạn không mua tour của các công ty du lịch mà tự liên hệ đặt phòng, thuê xe hoặc tự lái xe đi du lịch. Ngay cả các tour đi nước ngoài như Thái Lan, Singapore..., du khách cũng tự mua vé máy bay, đặt khách sạn, không qua các công ty du lịch.

Để tránh tình trạng bị “chặt chém” ngày Tết và bảo đảm một chuyến du lịch vui vẻ, các công ty du lịch khuyến cáo người dân không nên du lịch kiểu tùy hứng, đến nơi mới liên hệ đặt phòng mà nên liên hệ trước với các công ty để mua phòng.

Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, các đoàn, nhóm khách tự túc trước khi thuê phòng, ăn uống nên hỏi kỹ giá cả và khởi hành trái giờ cao điểm để tránh kẹt xe...

Riêng các tour đường bộ khởi hành mùng 4 Tết như Hà Tiên – Phú Quốc, Phan Thiết (Bình Thuận), Đà Lạt còn bán vé. Công ty Fiditourist còn bán vé đến hết ngày 29-1 (26 tháng chạp) đối với một số tour đi Phan Thiết, Ninh Chữ (Ninh Thuận), Nha Trang khởi hành vào mùng 2 và mùng 4 Tết. Giá các dịch vụ xe, ăn uống, phòng... đã tăng 10% so với Tết năm ngoái, tương ứng với mức tăng 40% - 50% so với ngày thường.
 
Tập trung vào điểm du lịch quen thuộc
 
Tết năm nay, các công ty du lịch Hà Nội đều hoạt động hết công suất. Đánh giá về thị trường, nhiều công ty nhận định nhu cầu du lịch Tết năm nay cả tour nội địa và nước ngoài đều tăng từ 20% - 30% do thời gian nghỉ Tết kéo dài, kết hợp thời tiết lạnh giá nên người dân “rủ nhau” đi tránh rét.
 
Ở trong nước, tour được khách hàng lựa chọn nhiều nhất vẫn tập trung vào các địa điểm quen thuộc như Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, TPHCM và Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu).
 
Không đặt được vé máy bay, nhiều công ty du lịch lên phương án tổ chức tour đường bộ. Công ty Du lịch Hoa Mai cho biết do lợi thế không bị hạn chế thời gian đặt chỗ, chỉ cần có khoảng 100 khách đăng ký, hãng sẽ mở thêm các tour bằng đường bộ. Một số công ty cũng tổ chức tour đi các tỉnh phía Nam bằng tàu hỏa trong những ngày sát và sau Tết.
 
Dù các tour đón Tết ở nước ngoài như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông đã tăng thêm trên dưới 100 USD/khách nhưng cũng vẫn rơi vào tình trạng “cháy” tour.
 
Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc Hanoi Redtours, cho biết các tour đi Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Mỹ, châu Âu, Nam Phi, Ai Cập... của công ty đều có lượng khách tăng đáng kể.
Thanh Nhân - Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI