Đến 18 giờ ngày 14-3, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông và người dân chỉ mới tìm thấy 3 thi thể trong vụ chìm thuyền trên sông Krông Nô đoạn qua bến đò thôn Nam Ninh, xã Nâm Ndir, huyện Krông Nô - Đắk Nông làm 6 người chết.

Đưa thi thể một nạn nhân lên bờ. Ảnh: CAO NGUYÊN

Xem thường nguy hiểm

Trưa 13-3, một đoàn gồm 11 người, của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Công ty Dekalb, trụ sở tại TPHCM, thuộc Tập đoàn quốc tế Monsanto), do ông Nguyễn Hoàng Huyên (SN 1974, trú huyện Cư Kuin - Đắk Lắk), Giám đốc kinh doanh khu vực Đắk Lắk, làm trưởng đoàn đi khảo sát địa bàn mà công ty cung cấp giống bắp.

Khi đến bến đò thôn Nam Ninh, cả đoàn được ông Doãn Thế Truyền (SN 1953, trú xã Ea R’bin, huyện Lắk - Đắk Lắk) chèo thuyền đưa qua sông. Lúc đi, do thuyền nhỏ nên ông Truyền đã chở từng chuyến 2 - 3 người qua sông an toàn. Đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi khảo sát xong cả đoàn quay về bến đò cũ và nhờ ông Truyền đưa về. Do thuyền của ông Truyền nhỏ và trời sắp tối nên ông đã mượn thuyền lớn hơn để chở cùng lúc 11 người qua sông.

Ông Doãn Thế Truyền cho biết khi tất cả đã lên thuyền, ông chèo đi đến giữa dòng thì đột nhiên có một người đứng lên chụp hình, sau đó có thêm 2 người nữa cũng đứng lên theo. Khi cách bờ khoảng hơn 30 m thì một trong 3 người đang đứng nhảy lên phía đầu mũi thuyền làm nước tràn vào. Cả đoàn nhốn nháo đứng cả lên la “chìm thuyền”. Sau vài giây chao đảo, chiếc thuyền đã chìm xuống sông sâu hơn 3 m. Ông Truyền đã già yếu, nước chảy xiết nên cũng bị cuốn theo nhóm người này hơn 100 m rồi được một người dân cứu vào bờ.

Anh Trương Văn Ái (trú xã Ea R’bin) kể lại: “Tôi làm gần đó thì nghe tiếng kêu cứu, chạy tới thì thấy thuyền đã chìm. Nhìn xuống phía dưới thấy một nhóm người đang bám víu vào nhau, ngụp lặn giữa dòng nước chảy xiết. Tôi chạy xuống thuyền chèo ra cứu người. Do nước chảy xiết nên tôi chỉ đưa được 6 người lên bờ (có cả ông Truyền), 6 người còn lại đã bị nước cuốn trôi.

Ngày làm việc đầu tiên

Tại hiện trường, chiếc thuyền gặp nạn chỉ là một chiếc thuyền gỗ khá nhỏ, đã sử dụng nhiều năm nên chỉ chở được khoảng 3 - 4 người. Nhưng chiếc thuyền này đã chở cùng lúc 12 người (cả người chèo thuyền).

Ông Đinh Xuân Sơn, người đại diện của Công ty Dekalb Việt Nam, cho biết: Trong 11 người gặp nạn, có 7 người (4 người đã chết) không phải là nhân viên của Công ty Dekalb. Họ là những kỹ sư trẻ, mới ra trường và đây là chuyến đi thực tế đầu tiên. Sau chuyến đi này, nếu những kỹ sư trên chấp nhận công việc thì công ty sẽ giới thiệu vào làm việc trong các công ty, đại lý mà Công ty Dekalb cung cấp nguồn hàng.
Phạm Tiến Trung (trái), người may mắn được cứu sống chưa hết bàng hoàng sau tai nạn

Anh Hoàng Công Phú đau xót ngồi bên thi thể em gái là chị Hoàng Thị Kim Nhã cho biết: “Mấy hôm trước, Nhã về khoe với tôi là đã tìm được việc làm. Sáng 13-3, Nhã dậy rất sớm để chuẩn bị cho buổi đi làm đầu tiên. Vậy mà chiều tối cùng ngày, tôi nhận được tin em tôi mất. Em tôi ra đi khi mới 26 tuổi”. Cạnh đó, chị Phùng Kim Thủy Tiên ngất lịm bên thi thể anh mình là Phùng Quốc Huy.

Ông  Ngô Xuân Lộc, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, cho biết: Ngay sau khi nhận tin báo, chính quyền địa phương đã huy động các ngành chức năng tham gia cứu nạn và tìm kiếm thi thể người mất tích. Hiện công việc này vẫn đang tiếp tục. Trước mắt, chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình mỗi người chết 2 triệu đồng.

Danh sách 6 người tử nạn

1. Phạm Trần Nguyễn Đàm (SN 1986, trú huyện Cư M’gar - Đắk Lắk), đã tìm thấy thi thể.

2. Hoàng Thị Kim Nhã (SN 1987, trú huyện Cư Kuin - Đắk Lắk), đã tìm thấy thi thể.

3. Phùng Quốc Huy (SN 1986, trú huyện Cư Jút - Đắk Nông), đã tìm thấy thi thể.

4. Nguyễn Hoàng Huyên (SN 1974, trú huyện Cư Kuin - Đắk Lắk), chưa tìm thấy thi thể.

5. Lê Trung Thành (SN 1989, trú huyện Cư M’gar - Đắk Lắk), chưa tìm thấy thi thể.

6. Trần Thị Kim Hằng (SN 1990, trú huyện Krông Pắk - Đắk Lắk), chưa tìm thấy thi thể.

Một tháng, 8 học sinh chết đuối

Chiều tối 13-3, do không thấy các con đi học về nên gia đình em Phạm Đức Minh và Lê Ngọc Hưng, cùng sinh năm 2004, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Nam Bình, huyện Đắk Song - Đắk Nông) đã tổ chức tìm kiếm. Khi đến một hồ nước ở thôn 10, xã Nam Bình thì phát hiện trên bờ hồ có quần áo của các em nên nhờ người lặn xuống hồ tìm và phát hiện thi thể của 2 em đã chết trong tư thế ôm nhau. Chỉ khoảng một tháng qua, tại Đắk Nông đã có 8 học sinh chết đuối.

Bài và ảnh: Cao Nguyên