Chờ đợi, hy vọng và cầu nguyện

Tin mới

10/03/2014 23:27

Đó là những gì mà thân nhân của những hành khách trên chuyến bay đã mất tích có thể làm trong lúc này

Trong nỗi tuyệt vọng, khoảng 100 người Trung Quốc vừa đưa thỉnh nguyện thư yêu cầu nhà chức trách công khai sự thật đằng sau sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay Boeing 777-200 số hiệu MH 370.

Thân nhân phẫn nộ

Trong bức thư, các gia đình kêu gọi Bộ Ngoại giao Trung Quốc giúp đỡ để họ biết sự thật từ chính phủ Malaysia, đồng thời yêu cầu cử cán bộ đến gặp gia đình của các hành khách và thương lượng với các bên liên quan ở Malaysia.

Thân nhân của các nạn nhân người Trung Quốc trình thỉnh nguyện thư Ảnh: AP
Thân nhân của các nạn nhân người Trung Quốc trình thỉnh nguyện thư Ảnh: AP

Một phụ nữ có con đi trên chiếc máy bay này trách móc: “Tôi không thấy có quan chức chính phủ Trung Quốc nào xuất hiện dù vụ việc đã xảy ra vài ngày. Vẫn chưa có tiến triển nào trong việc tìm kiếm”. Một luật sư tên là Trương Khải Hoài cũng phàn nàn rằng chưa có quan chức cấp cao Trung Quốc nào đến gặp người nhà của những nạn nhân.

Những phản ứng trên xuất hiện sau khi hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) nói rằng thân nhân của hành khách cần chuẩn bị cho “điều tồi tệ nhất”. Nhiều người trong số khoảng 200 thân nhân đang trú tạm tại khách sạn Metropark Lido (Bắc Kinh) cũng như khách sạn Everly (Kuala Lumpur - Malaysia) đã bật khóc nức nở khi nghe tin dữ nói trên. Một số khác ngồi bệt xuống đất trong tâm trạng thất thần. Không ít người quỳ xuống, cầu nguyện liên hồi. Bầu không khí tại những nơi này càng lúc càng u ám khi dấu tích của chiếc máy bay tiếp tục bặt tăm. Đã xuất hiện nỗi lo những thân nhân trên có thể bất ổn tâm lý vì phải chờ đợi quá lâu. Có người nghe thấy một nhân viên khách sạn Metropark Lido cầu cứu với ai đó qua điện thoại: “Làm ơn đến đây ngay. Họ đang trở nên mất ổn định”.

Vẫn nuôi hy vọng

Tấm bảng đề chữ “Nuôi hy vọng” được công dân Malaysia Joseph Koh tự làm và mang đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur với hy vọng tiếp thêm sức lực cho gia đình các nạn nhân.

Báo The Straits Times dẫn lời ông Mohd Khairul Amri Selamat, cha của một hành khách 27 tuổi, nói: “Hy vọng duy nhất của tôi bây giờ là được gặp con trai của tôi dù phải đánh đổi bất cứ gì”. Tờ báo này cũng kể lại trường hợp anh trai của hành khách mất tích Tan Ah Meng rằng anh ta không từ bỏ hy vọng sau khi nghe tin có khả năng máy bay bị cướp. Gia đình anh có đến 3 người đi trên chuyến bay đó.

Bất cứ ai đọc những tâm sự của con gái ông Andrew Nari, tiếp viên trưởng của chiếc máy bay mất tích, trên mạng xã hội Twitter cũng đều không khỏi xót xa: “Chúa ơi, điều duy nhất con muốn là ba con. Không gì khác, chỉ ba con thôi. Con muốn ba con quay trở về”. “Bình thường, vào giờ này, trước khi đi ngủ, ba sẽ nhắc con gái không ngủ muộn. Chúc ba ngủ ngon!” - cô bé chia sẻ tâm tình trên Twitter lúc 2 giờ ngày 10-3.

Không chỉ vậy, cô bé kêu gọi mọi người không nên buộc tội cơ trưởng và phi hành đoàn vì “họ gánh trên vai sinh mạng của hàng trăm người trên chuyến bay”.

Điện thoại còn nguồn, có thể phát hiện được vị trí

Liên quan đến việc một số người Trung Quốc đã kết nối điện thoại thành công với thân nhân của họ trên chuyến bay sau khi có thông tin mất tích, ngày 10-3, một chuyên gia viễn thông của Vinaphone nhận định: Nếu điện thoại đổ chuông, rất có thể do đã sử dụng dịch vụ divert call (chuyển tiếp cuộc gọi) tới 1 số di động khác. Khi người nhà gọi thì nhà mạng chuyển cuộc gọi sang một số khác. Theo phân tích của chuyên gia này, giả sử người đó còn trên máy bay mà bắt được sóng thì sẽ có nhiều hành khách khác cũng có thể nhận được cuộc gọi hoặc đổ chuông.

Về việc xác định vị trí của chiếc điện thoại đổ chuông, trên lý thuyết, nếu điện thoại còn nguồn thì có thể tìm ra vị trí. Nếu máy bay bị rơi xuống biển thì sẽ bị nằm ngoài vùng phủ sóng do nước biển làm mất sóng. Tuy nhiên, điện thoại hết pin, mất nguồn thì không có cách nào xác định được. Dù vậy, vẫn phải đợi cơ quan chức năng của Malaysia, Trung Quốc xác minh thông tin trên.

N.Quyết

 

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI