Cho thuê tủ ướp xác

Tin mới

26/10/2009 16:02

Khách đi dọc đường quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm (Khánh Hoà) không khỏi ngạc nhiên khi thấy bảng hiệu “cho thuê tủ ướp xác”. Đây là dịch vụ của cơ sở điện lạnh Anh Duy. Chủ nhân dịch vụ lạ này là anh Nguyễn Viết Duy, một chàng trai chưa đầy 30 tuổi.


Ông chủ Duy và những tủ ướp xác

Cam Lâm là địa phương ở xa TP Nha Trang nên thiếu nhiều dịch vụ. Ở đây, khi có người qua đời, nhiều gia đình muốn giữ lại ít ngày để đợi thân nhân ở xa về nhưng hầu như không thể. Vùng đất này nắng nóng, nên có dùng trà ướp xác cũng không được lâu mà còn gây ô nhiễm. Nhận thấy nhu cầu trên là thực tế, năm 2004 anh Duy đã bỏ thời gian mày mò tìm “công nghệ giữ xác” và theo anh nói là “không mấy khó khăn”.

Theo Duy, nguyên lý hoạt động tủ ướp xác cũng giống như các nguyên lý làm lạnh khác, dùng quạt thổi để không đông tuyết. Mỗi chiếc tủ có kích thước dài 2,4m, cao 0,65m, rộng 0,65m. Đế tủ có gắn bánh xe để dễ di chuyển, mặt trên tủ được làm bằng kính cách nhiệt dày 1cm.

Tính đến nay, Duy đã làm được gần 10 chiếc tủ. Với nhiệt độ 0°C, kết hợp với dùng thuốc, tủ này có thể bảo quản được xác từ 7– 10 ngày. Sau khi sử dụng xong, Duy dùng hoá chất và đèn UV để sát trùng rồi phơi nắng cả ngày. Hiện Duy có năm chiếc thường trực để cho thuê, với giá 300.000đ/ngày đêm.

Nhiều gia đình ở tận Đà Lạt, Tuy Hoà, Phan Rang khi hữu sự cũng vào nhờ anh. Mỗi năm cơ sở Anh Duy phục vụ khoảng 50 – 60 gia đình. Gia đình nào khó khăn thì anh giúp, chỉ tính tiền vận chuyển tủ, không tính tiền phí. Đến nay, anh đã miễn phí cho gần 50 gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Duy còn làm tủ để bán cho các cơ sở mai táng. Giá mỗi tủ khoảng 15 triệu đồng.

Duy tâm sự: “Hồi mới làm mình cũng thấy sợ sợ, nhưng làm lâu, thấy nỗi đau của gia đình có người mất được an ủi phần nào nhờ tủ ướp xác lưu xác lại thêm được một thời gian. Chính vì vậy nên mình yên tâm gắn bó với nghề này”.

Theo Thanh Yến (Sài Gòn Tiếp Thị)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI