Sáng 13-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020 đã diễn ra phiên trù bị dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải.

Đến dự có 444/445 đại biểu được triệu tập, gồm đại biểu đương nhiên và  đại biểu được bầu từ Đại hội Đảng bộ các quận huyện và Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy, đại diện cho hơn 200.000 đảng viên của Đảng bộ TP.

Đại hội đã biểu quyết thông qua chương trình đại hội từ ngày 13 đến ngày 17-10. Đại hội cũng biểu quyết quy chế làm việc, thông qua số lượng, nhân sự Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm 19 người; Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm 5 người do ông Nguyễn Hữu Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ  nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, làm trưởng ban; Đoàn Thư ký Đại hội gồm 5 thành viên do ông Trần Vĩnh Tuyến, Thành ủy viên, Chánh văn phòng Thành ủy, làm trưởng ban.


Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình Đại hội (ảnh: Hoàng Triều)

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình Đại hội (ảnh: Hoàng Triều)

Phát biểu chỉ đạo tại phiên trù bị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đại hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đại hội trù bị, đạt yêu cầu rất cao. “Các đồng chí ngồi đây là những người tiêu biểu, đại diện cho hơn 200.000 đảng viên của Đảng bộ TP, là hạt nhân lãnh đạo hàng triệu nhân dân TP. Đây vừa là vinh dự vừa trách nhiệm” - ông Hải nói và yêu cầu các đại biểu nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu để Đại hội thành công. Cụ thể, các đại biểu cần tập trung trí tuệ, từ thực tiễn hoạt động đóng góp có chất lượng cao vào các văn kiện của đại hội. Nhất là với tinh thần khách quan, công tâm, các đại biểu phải chọn những người tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực thực tiễn, trí tuệ, uy tín trong nhân dân để bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa X, cũng như bầu đại biểu dự Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Ông Hải cũng chia sẻ TP HCM rất vinh dự, tự hào khi được mang tên Bác Hồ muôn vàn kính yêu; được trung ương xác định là đô thị đặc biệt; có vai trò đầu tàu về kinh tế - xã hội, có sức thu hút và lan tỏa mạnh vùng kinh tế phía Nam và cả nước.

Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo trong thời gian tổ chức đại hội, các cấp, các ngành càng phải chăm lo cho dân tốt hơn và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân.


Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (bìa phải) trao đổi với đại biểu tại phiên trù bị (Ảnh: Ban Tuyên giáo Thành ủy TP)

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (bìa phải) trao đổi với đại biểu tại phiên trù bị (Ảnh: Ban Tuyên giáo Thành ủy TP)

Trước đó, từ sáng sớm, đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020 đã đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước trụ sở HĐND, UBND TP.

Sau đó, các đại biểu đã chia thành 2 đoàn đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP (quận 9), Nghĩa trang Lạc Cảnh (quận Thủ Đức) và Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược (huyện Củ Chi).

Ph.Anh. Ảnh: H.Triều