Tin mới

11/05/2015 22:12

Cán bộ và công tác cán bộ là “cái gốc của mọi công việc”, “nguyên nhân của mọi nguyên nhân”, “then chốt của then chốt”

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5 trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII vào sáng 11-5, ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - đặt câu hỏi: “Nếu thấy một người chạy xe trên lề đường, mọi người nghĩ gì?”. “Tôi hay nói với cấp dưới của mình đừng vội nghĩ người ta sai luật, cũng đừng vội nghĩ đến việc làm ngay một rào chắn mà hãy nghĩ làm sao cho đường sá thông thoáng để người dân không phải chạy xe lên lề. Đó mới là phẩm chất của người cán bộ” - người đứng đầu TP chia sẻ.

Thay đổi cách nghĩ, cách làm

Trước đó, nhiều cử tri bày tỏ lo lắng trước tình trạng tai nạn, ùn tắc giao thông. Cử tri Võ Thị Kim Liên dẫn chứng: “Trung bình mỗi ngày, cả nước có khoảng 30 người chết do tai nạn giao thông. Đây là một thực tế quá đau lòng và nhức nhối. Cơ quan chức năng cần hành động cụ thể hơn để ngăn chặn tình trạng trên, nếu không thiệt hại xã hội sẽ rất lớn”. Bà Liên cũng than phiền nạn kẹt xe đang diễn ra tại nhiều nơi ở TP.

 

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 5 vào sáng 11-5
Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 5 vào sáng 11-5

 

Ông Lê Thanh Hải nhìn nhận tai nạn giao thông để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. “Hiểu được điều này, TP HCM đã kiên trì, dồn sức nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng đường sá thông thoáng trong nhiều năm qua và xác định đây là một trong những chương trình đột phá. Tuy nhiên, vấn đề này không thể một sớm một chiều có thể giải quyết được. Hướng tới, để khắc phục nạn ùn tắc giao thông là phải phát triển phương tiện công cộng, hạn chế xe cá nhân” - Bí thư Thành ủy cho biết và mong muốn người dân chấp hành luật khi tham gia giao thông.

Một vấn đề khác cũng được cử tri phản ánh là tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân chưa được cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đến nơi đến chốn. Cử tri Nguyễn Bình Đông nói: “Khi người dân gửi đơn khiếu nại, tố cáo thì cơ quan chức năng cứ chuyển lòng vòng; còn lãnh đạo cấp càng cao thì người dân càng khó gặp khi có vấn đề bức xúc. Trường hợp bức bách quá, dân mới gửi đơn khiếu nại lên Thành ủy TP nhưng sau đó đơn này được chuyển sang UBND TP giải quyết. UBND TP tiếp tục chuyển cho sở - ngành chức năng giải quyết, đến đây thì tắc”. Ông Đông đề nghị phải tăng cường giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết theo báo cáo, 95% đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, thư đó giải quyết được hay không lại là chuyện khác. “Hiện nay, có một số cán bộ, công chức khi giải quyết sự vụ còn suy nghĩ theo hướng có lợi, an toàn cho mình, cho cơ quan. Phải thay đổi cách nghĩ, cách làm. Cũng dựa trên cơ sở pháp luật nhưng người cán bộ phải giải quyết theo hướng có lợi cho dân. Để làm được điều này, ngoài năng lực, người cán bộ phải công tâm, khách quan và nhất là phải vì dân” - ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

“Nóng” chuyện tham nhũng, biển Đông

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cùng tổ đại biểu Quốc hội, đơn vị 4 tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri quận 10. Diễn đàn “nóng” hơn khi cử tri liên tục đặt vấn đề về tham nhũng, công tác cán bộ, chủ quyền quốc gia ở biển Đông.

Cử tri Nguyễn Đức Vĩnh bày tỏ: “Người dân chúng tôi bức xúc về tham nhũng lắm. Đi đâu cũng nghe mọi người nói về tham nhũng. Đảng ta là Đảng cách mạng, bao nhiêu khó khăn, thử thách đều vượt qua, chẳng lẽ “bó tay” với tham nhũng?”. Theo ông Vĩnh, Đảng phải lãnh đạo, chặn đứng tham nhũng vì đây là vấn đề liên quan đến lòng tin của người dân đối với Đảng. Cử tri Trần Thị Thôi cho rằng cơ quan chức năng phải bảo vệ được những người chống tham nhũng. Có như vậy, việc phòng chống tham nhũng mới tiến triển. Nói về công tác cán bộ, nhắc lại lời Bác Hồ dạy “cán bộ phải vì dân, vì nước”, cử tri Nguyễn Gia Tâm gửi gắm: “Công tác nhân sự Đại hội Đảng lần thứ 12 rất được nhân dân quan tâm. Vì vậy, hãy chọn người xứng đáng”.

Xung quanh vấn đề này, ông Lê Thanh Hải cho rằng con người là yếu tố quyết định đến sự thành bại của các chủ trương, chính sách. Muốn có những quyết sách đáp ứng nguyện vọng nhân dân thì người cán bộ phải có tiêu chuẩn như tinh thần của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Trong phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã xem cán bộ và công tác cán bộ là “cái gốc của mọi công việc”, “nguyên nhân của mọi nguyên nhân”, “then chốt của then chốt”.

Đề cập chủ quyền trên biển Đông, cử tri Vũ Tiến Khâm nói cách đây không lâu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có sang thăm Trung Quốc. Ông thấy chuyến đi đạt được rất nhiều kết quả trong tuyên bố chung, trong đó có việc cam kết nghiêm túc thực hiện các vấn đề biển Đông theo luật pháp. “Tuy nhiên, thực tế Trung Quốc vẫn cho xây sân bay ở Hoàng Sa, xây đảo ở Trường Sa. Tôi đề nghị ông Lê Thanh Hải chuyển lời đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng cử tri TP rất bức xúc về vấn đề chủ quyền ở biển Đông” - ông Khâm nói.

 

Chấm dứt ngay những quy định “trời ơi”

Theo cử tri Nguyễn Đức Vĩnh (ngụ quận 10), thời gian qua, nhiều luật như từ trên trời “rơi xuống” đầu dân như xe không chính chủ, ngực lép không được lái xe… “Đề nghị chấm dứt ngay những quy định... trên trời cho dân được nhờ” - ông Vĩnh kiến nghị. Trong khi đó, cử tri Vũ Thanh Quân (ngụ quận 10) đặt vấn đề: “Có phải khi làm luật, các cơ quan chức năng đã bị chi phối bởi lợi ích nhóm, cục bộ và làm quyền?”.

 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI