Chống tham nhũng chưa như mong muốn

Tin mới

07/12/2013 22:07

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết như trên khi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII vào ngày 7-12

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Bùi Việt Hùng (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) phản ánh: Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình nêu thông tin có 30% công chức làm việc kém hiệu quả, gây lãng phí cho ngân sách nhà nước là không nhỏ. Trong khi đó, sau 5 năm thực hiện tinh giảm biên chế, công chức nhà nước không những không giảm mà còn tăng lên.

Cử tri Nông Quang Lộc (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm) cho rằng tình trạng tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, hình thức ngày càng tinh vi, “sờ” đến các tổng công ty nhà nước là thấy tham nhũng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, TP Hà Nội Ảnh: TTXVN

Trước những vấn đề dân sinh bức xúc, liên quan đến trách nhiệm của thành phố, quận, phường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu cần tiếp thu, giải trình, việc gì giải quyết được phải làm dứt điểm. Liên quan đến ý kiến cử tri thắc mắc vì sao bộ trưởng Bộ Y tế không trả lời chất vấn Quốc hội, Tổng Bí thư bày tỏ trước và trong kỳ họp, dồn dập xảy ra mấy vụ đều rơi vào ngành y khiến bộ trưởng Bộ Y tế rất đau khổ. “Tôi được biết anh em cũng đang tích cực giải quyết, xử lý. Toàn những việc đau lòng, không đáng có. Tất cả cũng do đồng tiền và mặt trái kinh tế thị trường chạy theo lợi nhuận, coi thường giá trị con người” - Tổng Bí thư phân tích.

Về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư chỉ rõ Đảng, nhà nước, cả hệ thống chính trị đã rất quyết tâm và đề ra nhiều biện pháp nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn. Người dân không hài lòng. Đảng, nhà nước cũng vậy nên phải làm tiếp, khâu nào yếu thì tập trung tháo gỡ, phải trị từ gốc, phòng cho tốt... còn khi xảy ra rồi phải xử lý nghiêm.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Hiến pháp sửa đổi đã được thông qua với tỉ lệ phiếu gần như tuyệt đối, trong đó có nhiều điểm mới. Chẳng hạn điều 4 Hiến pháp khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng lần này quy định rất rõ Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và cả dân tộc Việt Nam, trung thành với chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, một Đảng gần dân, liên hệ mật thiết với nhân dân, chăm lo bảo vệ quyền lợi của nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm về những quyết định của mình trước nhân dân. Một Đảng như thế mới lãnh đạo được cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới.

Sắp tới, Tổng Bí thư cho biết các cơ quan nhà nước tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, cụ thể hóa bằng các luật, nghị định của chính phủ, văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành để thực hiện. 

NGUYỄN QUYẾT - AN NHIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI