Chữa bệnh...hoành tráng

Tin mới

26/09/2014 00:13

Sính phô trương, hình thức được xem là căn bệnh khá phổ biến ở đất nước còn nghèo như nước ta. Một trong những biểu hiện lâm sàng rõ ràng của căn bệnh khó chữa này là các lễ khai trương, động thổ hay khánh thành hoành tráng gây tốn kém và lãng phí.

Trong tình hình đất nước đang gặp nhiều khó khăn, một số đơn vị tại TP HCM đã phá vỡ thông lệ khi quyết không tổ chức lễ khởi công, khánh thành nhiều công trình giao thông trên địa bàn. Đơn cử, Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 TP HCM sẽ không tổ chức lễ khởi công 2 công trình nâng cấp chỉnh trang đường Nguyễn Huệ, lễ thông xe đường nối Thái Văn Lung - Tôn Đức Thắng và lễ khởi công nâng cấp đường Nguyễn Huệ giai đoạn 2. Tương tự, Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 và số 4 TP HCM cũng mạnh tay bỏ các lễ lạt rình rang để khởi công hay khánh thành một số công trình trong thời gian tới.

Quyết định kể trên trước mắt sẽ giúp TP HCM tiết kiệm được số tiền không nhỏ cũng như công sức, thời gian của rất nhiều người. Tuy nhiên, cách làm như các đơn vị ở TP HCM là chuyện còn khá hiếm ở nước ta hiện nay. Thực tế, đi kèm theo các dự án, công trình “khủng” thường thấy những lễ khai trương, động thổ hay khánh thành hoành tráng sao cho tương xứng với tầm cỡ của công trình, dự án. Cứ nhìn vào vô số lễ lạt diễn ra trên đất nước ta lại thấy đại biểu các cấp, các ngành, đối tác, bạn hàng... nườm nượp cưỡi xe sang tới dự. Sau những lời lẽ chúc tụng có cánh là tiệc tùng, tặng cờ hoa, quà cáp linh đình. Công trình, dự án càng to thì lễ lạt càng đậm.

Chưa có thống kê chính thức nào về việc tổ chức các lễ khởi công, khánh thành ở nước ta tốn kém bao nhiêu. Song nếu thống kê được thì đó chắc chắn sẽ là một con số khiến chúng ta phải giật mình bởi tính sơ sơ cũng mất vài ba chục triệu đồng, to hơn có thể vài trăm triệu đồng, thậm chí ngốn tiền tỉ.

Bệnh hoành tráng hay bệnh sính phô trương, hình thức mang lại hậu quả rất tai hại là lãng phí cả về thời gian và tiền bạc. Chúng ta vẫn thường nói tiết kiệm là quốc sách song ít nghe thấy lãng phí là quốc nạn. Nếu tiết kiệm được coi là quốc sách thì cũng rất nên xem lãng phí là quốc nạn, gây hại không kém gì tham nhũng. Giản dị, tiết kiệm, chống phô trương, hình thức như cách mà TP HCM đang làm chính là phương thuốc hữu hiệu để chữa một căn bệnh đã trầm kha ở nước ta. 

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI