Tin mới

19/04/2014 23:45

Nhiều ngày qua, việc hàng loạt phụ huynh ồ ạt mang con đến các cơ sở y tế để chầu chực chờ tiêm chủng phòng bệnh sởi đã chứng minh người dân đang rất lo sợ sởi. Điều này khác xa với thái độ có vẻ như “đủng đỉnh” của Bộ Y tế trong việc công bố dịch.

Dân chúng bất an, dư luận hối thúc nhưng vì sao mãi đến lúc 62/63 tỉnh - thành ghi nhận có ca mắc sởi và số tử vong liên quan đến sởi lên đến 114 ca, trong đó có 25 ca tử vong trực tiếp do sởi thì mãi đến ngày 18-4, Bộ Y tế mới chịu công bố dịch?

Sẽ rất khó để dân chúng chia sẻ với “trần tình” của quan chức Bộ Y tế, rằng “Khi công bố dịch thì sẽ phải triển khai các biện pháp rất cấp bách như đóng cửa trường học, cấm tụ tập đông người, cấm tổ chức hội họp và cưỡng chế cách ly. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - chính trị, sinh hoạt của số đông người dân. Do đó cần phải cân nhắc”.

Ô hay! Thế hàng loạt ca trẻ tử vong mấy tháng qua chưa đủ để Bộ Y tế thấy “phải triển khai các biện pháp rất cấp bách” hay sao? Chưa kể theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm thì chỉ cần 1 ổ dịch có 3 người nghi ngờ mắc sởi, trong đó có 2 ca chắc chắn là sởi thì đã được coi là “có dịch” và phải triển khai các biện pháp ngăn chặn, phòng chống.

Đến lúc Bộ Y tế công bố có dịch, dư luận hiểu thêm rằng số trẻ tử vong do sởi cao bất thường đến mức chỉ trong gần 4 tháng qua đã gần gấp 30 lần tổng số tử vong do sởi trong 9 năm gần đây là còn có sự góp phần rất lớn từ lây nhiễm chéo và bội nhiễm trong bệnh viện. Ngặt nỗi, như các chuyên gia y tế đã cảnh báo, chỉ cần “đi qua đầu giường một bé bị sởi đã có thể mắc sởi”.

Số trẻ tử vong cao do sởi còn có nguyên nhân từ việc “nóng về mặt chỉ đạo, lạnh về thực hiện” khi tuyến dưới thực hiện chưa ráo riết việc phòng chống dịch, nhiều địa phương tỉ lệ tiêm vắc-xin sởi vẫn chưa đạt 50%. Mãi đến thời điểm này Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mới ráo riết: “ Chúng tôi sẽ công bố tên và tỉ lệ tiêm ngừa ở các địa phương để từ đó các địa phương tự xem xét lại mình”.

Chưa hết, kết quả kiểm tra thực hành an toàn tiêm chủng năm 2013 của gần 100 điểm tiêm chủng ngay ở thủ đô Hà Nội cho thấy có tới 37,1% nhân viên y tế có kỹ thuật tiêm chưa chuẩn; 27,84% bố trí điểm tiêm chưa hợp lý; 28,6% tư vấn sau tiêm chưa đầy đủ; 4,12% chưa theo dõi sau tiêm 30 phút. Ngoài ra, không ít điểm thiếu tài liệu hướng dẫn, sổ sách báo cáo không đầy đủ, cán bộ y tế không ký sổ sau tiêm...

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI