Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Chưa khẳng định được chất lượng nước

Quý Hiền-Nguyễn Triều

Sáng 13-9, vấn đề nước bẩn đang gây bức xúc cho người dân TPHCM một lần nữa lại được đưa ra “mổ xẻ” trong cuộc họp giữa Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND TPHCM) cùng một số đại biểu HĐND với lãnh đạo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn. Trung tâm Y tế Dự phòng không đủ thiết bị để xét nghiệm một số chỉ tiêu để đánh giá chất lượng nước sạch.

Và, điều bức xúc nhất vẫn chưa được giải tỏa: Cho đến nay, cơ quan chức năng chưa thể khẳng định được chất lượng nước máy ở những khu vực bị nhiễm bẩn.

Không khác với lập luận mà Tổng Công ty Cấp nước (TCTCN) Sài Gòn đưa ra trong cuộc họp mới đây, ông Võ Quang Châu, Phó Tổng Giám đốc TCTCN Sài Gòn, khẳng định: Nước đục, nước màu vàng xảy ra vừa qua không phải là nguồn nước ô nhiễm mà do khi tăng áp lực nước ở Nhà máy Nước Tân Hiệp gây bong tróc cặn bám trong lòng ống. Ngoài ra, áp lực nước ở các khu vực cuối nguồn trước đây yếu bây giờ đã mạnh, nên nước bẩn bên ngoài khó xâm nhập vào!

Nước bẩn xâm nhập qua đường ống dẫn nước

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), hoài nghi: “Việc bảo đảm nước không bị nhiễm bẩn là chưa chắc vì thực tế người dân phản ánh rất nhiều về chất lượng nước. Vì vậy, TCTCN Sài Gòn chưa vội khẳng định mà cần tìm hiểu thêm nguyên nhân từ nhiều phía!”. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa băn khoăn: “Vậy những lúc cúp điện, nước không chảy trong ống hay áp lực nước yếu thì nước bẩn có nhiễm vào không?”. Liên quan đến chất lượng tuyến ống cấp nước, đại biểu Đặng Văn Khoa nêu: Có dư luận cho rằng khi thi công tuyến ống cấp 1 để cung cấp nước cho khu vực phía Tây đã có “vấn đề” về chất lượng và trong tuyến ống cũng chưa sạch sẽ. Có thể nước nhiễm bẩn cũng xuất phát từ đây?

Trước những vấn đề các đại biểu đặt ra, ông Võ Dũng, Tổng Giám đốc TCTCN Sài Gòn, đã thừa nhận: “Một trong 4 nguyên nhân gây ra tình trạng nước đục là do nước bẩn xâm nhập qua tuyến ống cấp nước cũ bị rò rỉ”.

Kiểm tra màu, mùi nước bằng... cảm quan!

Với tư cách là đại biểu HĐND và là “nạn nhân” trực tiếp bị sử dụng nước bẩn, đại biểu Lê Thượng Mãn bức xúc: “Tôi ở quận Tân Bình, nằm trong vùng nước nhiễm bẩn. Tôi xác định các hộ dân bị sử dụng nước bẩn đã 6 tháng nay, từ tháng 3-2005 chứ không phải 1, 2 tháng như ngành cấp nước trả lời”. Ông Mãn phân tích, báo cáo của TCTCN Sài Gòn đưa ra hàng loạt nguyên nhân gây ra nước bẩn nhưng... chưa nhìn thẳng vào sự thật. Tại sao tổng công ty chỉ kiểm nghiệm sắt, mangan trong khi 4 chỉ tiêu quan trọng của nước sạch là độ đục, màu, mùi và độ pH đều có vấn đề lại không nhắc tới!

Thông tin về kết quả kiểm nghiệm các mẫu nước vừa qua, bà Hoàng Thị Ngọc Ngân, Trưởng Khoa Sức khỏe Môi trường thuộc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP), khẳng định: Các chỉ tiêu như sắt, mangan đều đạt so với quy định. Tuy nhiên, về một số chỉ tiêu như màu, mùi hôi thì bà Ngân thừa nhận: “Trung tâm không có thiết bị xác định nên chỉ “kiểm tra” bằng... cảm quan!”.

Quan liêu, thiếu trách nhiệm với dân

Về việc đền bù thiệt hại của đơn vị cấp nước đối với dân, ông Mãn cho rằng: Cách giải quyết của Chi nhánh Cấp nước Phú Hòa Tân là rất quan liêu. Người dân phải đến chi nhánh để lấy đơn khiếu nại trong khi lẽ ra chi nhánh phải gởi đến cho từng hộ dân. Chưa kể, nước bẩn xảy ra hơn nửa năm qua nhưng bây giờ mới giải quyết đền bù! Theo ông Khoa: Là doanh nghiệp thì phải sòng phẳng với dân, vì vậy khi sản phẩm không đạt thì phải xử lý theo tiêu chí của nền kinh tế thị trường. Tôi nghĩ, sau những sự cố vừa qua thì đơn vị cấp nước cần phải hành xử tốt hơn với dân. Ông Khoa thẳng thắn: “Theo tôi, cách làm của Trung tâm YTDP là thiếu trách nhiệm, chưa chủ động kiểm nghiệm chất lượng nước để thông báo với dân mà chờ dân kêu mới đến. Thậm chí trong đợt xảy ra sự cố nước bẩn vừa qua, trung tâm chỉ chạy theo đuôi các cơ quan báo chí!”. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP, trả lời: Chúng tôi chỉ có trách nhiệm đi lấy mẫu kiểm nghiệm theo định kỳ. Nếu người dân phát hiện khi có sự cố thì phải lấy mẫu để gởi tới trung tâm kiểm nghiệm!

Liên quan đến tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn TP, qua báo cáo của TCTCN Sài Gòn nhiều đại biểu đã tỏ ra hoài nghi về con số 83,94% số hộ dân TP được sử dụng nước sạch. Lý giải điều này, ông Huỳnh Công Hùng, Phó Ban KT-NS, dẫn chứng: Nhiều nơi ở quận 6, quận 8 mở vòi ra vẫn không có nước, thậm chí nhiều nơi không có đồng hồ nước... Do đó, TCTCN Sài Gòn cần thống kê, đánh giá tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch một cách nghiêm túc và càng không nên chạy theo chỉ tiêu đề ra.

Trước những vấn đề đại biểu đặt ra, ông Võ Dũng hứa: Trước mắt để giải quyết kịp thời việc đền bù cho dân, Chi nhánh Cấp nước Phú Hòa Tân tiếp tục phối hợp với tổ dân phố ghi nhận cụ thể tình hình nước đục ở từng hộ dân. Nếu phát hiện cán bộ có quan liêu, cửa quyền TCTCN Sài Gòn sẽ xử lý ngay. Ngoài ra, sắp tới TCTCN Sài Gòn sẽ đi lấy mẫu kiểm tra hằng ngày để kiểm nghiệm nhằm kịp thời phát hiện chất lượng nước để xử lý.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua:

Phải làm khẩn trương để có nước sạch cho dân!

img
Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng TP lấy mẫu nước ngẫu nhiên tại nhà số 308, lô E chung cư Lê Thị Riêng, P15- Q.10 (Ảnh chụp lúc 15 giờ 30 ngày 13-9)

Chiều 13-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua, Tổng Giám đốc TCTCN Sài Gòn Võ Dũng cùng một số cán bộ Trung tâm YTDP TP đã đi kiểm tra tình hình khắc phục nước nhiễm bẩn tại chung cư Lê Thị Riêng, phường 15, quận 10. Sau khi kiểm tra, ông Đua nói: “Việc để xảy ra tình trạng nước đục ở một số khu vực trong thời gian qua là khuyết điểm của TCTCN Sài Gòn. TCTCN Sài Gòn phải khẩn trương khắc phục sự cố, bảo đảm nguồn nước sạch cho dân.”

Bà Hoàng Thị Ngọc Ngân, Trưởng Khoa Sức khỏe Môi trường Trung tâm YTDP TPHCM, cho biết đã 3 lần Trung tâm YTDP TP lấy mẫu nước ở chung cư này, khi xét nghiệm có kết quả vi sinh không đạt tiêu chuẩn.

Tr. Thanh

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo