TIÊU CỰC TẠI TRUNG TÂM HỖ TRỢ XÃ HỘI TPHCM

Chung tiền để “chuộc” người

Tin mới

02/12/2011 09:30

Chung chi hàng chục triệu đồng cho cán bộ, bảo vệ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM để đưa người bị bắt vào trung tâm hồi gia


Ông Quách Văn Na (giữa) tố cáo đường dây lừa "chạy người" tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM
Thông tin từ Cục CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (C45B) - Bộ Công an, cơ quan này đang tạm giữ 4 đối tượng có liên quan đến đường dây chung tiền để “chuộc” người bị bắt vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (phường 12, quận Bình Thạnh - TPHCM). Đó là Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn Thanh Tâm (cùng là bảo vệ của trung tâm), Nguyễn Thọ Minh Cường (chủ quán cà phê đối diện với trung tâm), cựu nhân viên xã hội Dương Hữu Thành. Cơ quan điều tra còn lấy lời khai của một số cán bộ trung tâm như: Nguyễn Mạnh Thông, Võ Minh Quang và Phan Ngọc Anh.

Bất thường từ một vụ bảo lãnh

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM đã có báo cáo nhanh gửi Sở LĐ-TB-XH TPHCM về những sai phạm tại đây. Ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM, khẳng định: “Vụ án này là do sở phối hợp với Cơ quan Điều tra Bộ Công an cùng các cơ quan chức năng nhằm đưa ra ánh sáng những sai phạm, tiêu cực kéo dài tại trung tâm”.

Vào ngày 25-10, bà Kha Thị Kim Phương (46 tuổi, quê Vĩnh Long) được Công an phường 9, quận 5 bàn giao cho trung tâm. Theo cơ quan điều tra, khi bị bắt, bà Phương khai rằng từ Vĩnh Long lên TPHCM tìm việc, bị mất giấy tờ nên sống ở vỉa hè chợ An Đông (quận 5). Đến ngày 28-10, bà Phương được một phụ nữ tên Lê Thị Hoa (45 tuổi) đến xin bảo lãnh về nhà nhưng nhân viên trung tâm đã từ chối vì bà Hoa không phải là thân nhân và không ngụ cùng địa chỉ với bà Phương.

Ngày 1-11, ông Nguyễn Mạnh Thông, Trưởng Phòng Quản lý Giáo dục – Hồ sơ, gọi riêng một nhân viên hồ sơ ra yêu cầu viết giấy đề xuất bảo lãnh đối với bà Phương, sau đó trình ra tổ xét duyệt và bà Phương đã được xét duyệt cho bảo lãnh. Đến chiều cùng ngày, bà Hoa đã đến trung tâm đưa bà Phương về.

Thấy những bất thường trong vụ bảo lãnh này, một nhân viên trung tâm đã ghi nhận và báo cáo với giám đốc trung tâm. Qua điều tra riêng, cán bộ trung tâm đã phát hiện để đưa được bà Phương ra ngoài, người bảo lãnh phải chi 16 triệu đồng. Vào các ngày tiếp theo, sau khi nhận được báo cáo, ông Lê Thành Tâm đã chỉ đạo trung tâm kết hợp với Bộ Công an để tìm ra đường dây tiêu cực này.

Ngày 26-11, ông Nguyễn Thanh Tâm đã nhận 3 triệu đồng từ một người thân của trại viên Nguyễn Thị Thúy Hằng để bảo lãnh cho bà Hằng. Chiều 27-11, trong khi ông Tâm đang nhận thêm 14 triệu đồng tại một quán cà phê để “chạy” cho bà Hằng ra ngoài thì bị bắt quả tang.

Nhận tiền nhưng không giao người

Chiều 30-11, ông Quách Văn Na (ngụ tỉnh Bến Tre) đã đến cơ quan chức năng tố giác vụ tiêu cực tại trung tâm này. Theo ông Na, em dâu của ông là bà Trương Thị Thủy (SN 1966) dẫn cháu ngoại Đặng Văn Thương (SN 2010) lên TPHCM chữa bệnh. Vì hết tiền chữa trị cho cháu lại không có tiền về quê nên bà Thủy ẵm cháu đi lang thang bán vé số và xin ăn. Ngày 5-11, hai bà cháu bị đưa vào trung tâm. Bảo vệ trung tâm Nguyễn Tấn Thành móc nối và nói bà Thủy nếu có 15 triệu đồng sẽ cho hai bà cháu về. Có được số điện thoại của người nhà bà Thủy, Thành chủ động gọi 3 – 4 lần để yêu cầu chung chi.

Ông Na vay mượn khắp nơi và đến gặp Thành tại quán cà phê Trùng Dương gần trung tâm giao tiền. Lúc này, Thành hứa trong vòng 7 ngày, người nhà sẽ được cho về. Gọi điện thì Thành nói nếu đến ngày 29-11 không được cho về sẽ hoàn đủ số tiền đã nhận.

Đến hẹn nhưng điện thoại Thành ò í e nên ông Na đã làm đơn tố cáo. Trong khi đó, bà Thủy và cháu ngoại đã được chuyển sang một trung tâm khác.

Câu kết với người ngoài

Theo điều tra ban đầu của C45B, đường dây này do người của trung tâm câu kết với người bên ngoài lừa ép thân nhân trại viên phải chi tiền để đưa người thân bị bắt vào trung tâm ra ngoài. Đường dây này đã hoạt động rất lâu, do vậy những ai bị hại có thể liên hệ với C45B Bộ Công an (đường Nguyễn Trãi, quận 1 - TPHCM) cung cấp thông tin phục vụ cho công tác mở rộng điều tra vụ án.
Bài và ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI