Chúng tôi đuối lắm rồi!

Tin mới

12/11/2014 23:36

Đó là lời than của giám đốc một doanh nghiệp (DN) tại TP HCM khi cầm trên tay công văn của Bộ Tài chính đề nghị ủng hộ việc xuất bản cuốn sách “Niên giám Tài chính Việt Nam”. Vị giám đốc này thông tin thêm là nhiều DN khác cũng rơi vào tình cảnh khó xử như vậy.

Theo công văn do một phó chánh Văn phòng Bộ Tài chính ký gửi đến các DN, nêu rõ: Hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tài chính Việt Nam và chào mừng các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước năm 2014 và 2015, Bộ Tài chính chủ trương xuất bản cuốn sách Niên giám Tài chính Việt Nam. Nội dung nhằm giới thiệu thành quả của ngành Tài chính; giúp cộng đồng DN có thông tin tổng quát, toàn diện về ngành Tài chính và hoạt động tài chính của Việt Nam… Do đó, Bộ Tài chính đề nghị các DN, cơ quan, đơn vị ủng hộ và tham gia giới thiệu, cung cấp thông tin để biên soạn và xuất bản cuốn sách…

Kèm theo công văn trên là bảng báo giá do Công ty TNHH Phát triển Quảng cáo và Truyền thông VIP lập. Đây một trong 2 đơn vị được Bộ Tài chính giao trực tiếp xuất bản cuốn sách.

Chi vài chục triệu đồng để giới thiệu thông tin DN trên Niên giám Tài chính Việt Nam là chuyện nhỏ đối với những đơn vị ăn nên làm ra nhưng lại là chuyện lớn với những DN đang phải chạy ăn từng bữa. Cuối năm, bao nhiêu khoản phải chi như lương, thưởng, thuế, các loại phí… đang làm đau đầu lãnh đạo DN. Nay thêm khoản “ủng hộ” để làm niên giám khiến họ thêm khó xử.

Càng khó xử hơn khi nơi ra văn bản là Bộ Tài chính - cơ quan quản lý nhà nước cao nhất, giám sát hoạt động tài chính của cộng đồng DN. Trong đó, 2 lĩnh vực mà khi nhắc đến bất cứ DN nào cũng sợ bị “làm khó” là thuế và hải quan. Vậy, dù văn bản của Bộ Tài chính chỉ đề nghị DN ủng hộ nhưng chẳng khác nào “triệt buộc”. Điều này thể hiện qua sự dè dặt của vị giám đốc trên: “Ông giúp xác minh giùm, nếu đúng công văn của Bộ Tài chính thì phải tham gia, dù DN không có nhu cầu. Họ liên tục gọi điện hối thúc mấy ngày qua!”.

Công ty TNHH Phát triển Quảng cáo và Truyền thông VIP là DN tư nhân, chuyên về quảng cáo. Bộ Tài chính ra văn bản, giao công ty này trực tiếp đi vận động DN ủng hộ in sách là việc làm không ổn. Ai dám khẳng định họ sẽ thực hiện đúng theo tinh thần “đề nghị DN ủng hộ” hay sẽ đưa DN vào thế không thể từ chối khi có “lệnh bài” trong tay?

Bộ Tài chính có túng khó đến nỗi phải vận động DN để in sách? Và có nhất thiết phải in sách để “chào mừng các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước”?

Trong bối cảnh hàng chục ngàn DN phải đóng cửa, ngừng hoạt động do làm ăn khó khăn, nợ thuế..., Chính phủ đã phải đưa ra nhiều giải pháp trợ giúp. Bản thân từng DN cũng phải cắt giảm nhân công, tiết kiệm chi phí để vượt qua khủng hoảng. Vì thế, trong lúc này không nên chất thêm gánh nặng lên vai DN, dù chỉ là những khoản chi nhỏ.

Bộ Tài chính lại càng không nên! 

Lê Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI