Có hay không gói kích cầu thứ hai?

Tin mới

23/10/2009 00:25

Đó là vấn đề được đề cập tới khá nhiều khi các ĐBQH thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 22-10. Theo ĐB Phương Hữu Việt (Bắc Ninh), nền kinh tế mới phục hồi nên cần có hỗ trợ để phục hồi chắc và nhanh hơn nữa

Ông Việt đề nghị có thể tiếp tục hỗ trợ lãi suất ở mức 2% như là cách giảm sốc cho nền kinh tế và doanh nghiệp sau một thời gian được hỗ trợ lãi suất ở mức 4%.


ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TPHCM) lại cho rằng gói kích cầu đã hoàn thành sứ mệnh và nên dừng lại đúng thời hạn cam kết ban đầu. Tuy nhiên, ông Hòa vẫn tán đồng với việc tiếp tục có biện pháp kích thích kinh tế với thời hạn dài hơn, từ 5-7 năm và không nên phân biệt doanh nghiệp trong hay ngoài quốc doanh.

ĐB Nguyễn Đăng Trừng (TPHCM) cho rằng Nhà nước nên đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ cho doanh nghiệp và sản xuất ở địa phương thay vì đầu tư trực tiếp và hỗ trợ lãi suất, vì thực tế xuất hiện tình trạng cơ sở được vay vốn hỗ trợ đã không dùng vào việc phát triển kinh doanh mà cho vay lại để kiếm lời.


ĐB Nguyễn Văn Sĩ (Quảng Nam) kiến nghị Chính phủ nên tiếp tục có gói kích cầu thứ hai, tập trung vào miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi suất dài hạn để doanh nghiệp tái cơ cấu và đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất.

P.Dương - T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI