TỔNG THANH TRA CHÍNH PHỦ TRẦN VĂN TRUYỀN:

Có người từng mang tới tôi cả trăm ngàn USD !

Tin mới

24/10/2009 00:29

Về nghi án đưa-nhận hối lộ tại dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước TPHCM, các cơ quan chức năng đang xem xét những yếu tố có dấu hiệu phạm tội để điều tra. Ông Trần Văn Truyền cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 23-10

Phóng viên: Thưa ông, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và cử tri vẫn đang quan tâm tới tiến độ một số vụ án tham nhũng như tại PMU18, nghi án PCI đưa - nhận hối lộ tại dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước TPHCM. Ông suy nghĩ gì về điều này?

- Ông Trần Văn Truyền: Hiện đã truy tố trách nhiệm về quản lý đối với các cá nhân liên quan trong vụ PMU18. Quá trình điều tra kết luận được đến đâu thì xử lý đến đó, những vấn đề còn lại sẽ tiếp tục điều tra. Trong vụ án PMU18 có rất nhiều dự án, như dự án cầu Bãi Cháy và một số dự án khác, do đó không thể chờ gom chung tất cả để xử lý. Thế nên, việc xử lý có phần kéo dài và chậm.


Còn vụ PCI, cơ quan chức năng đã xử lý phần lạm dụng trách nhiệm trong khi thi hành công vụ, như vậy cũng có dấu hiệu tham nhũng. Còn phần liên đới với nước ngoài thì phải chờ tiến hành điều tra riêng. Hiện đã dịch thuật xong rất nhiều tài liệu do phía Nhật Bản cung cấp.

Các cơ quan chức năng đang xem xét những yếu tố có dấu hiệu phạm tội để điều tra. Nguyên tắc của luật hình sự là sau khi đủ chứng cứ mới có cơ sở để kết luận, xử lý. Còn tài liệu của phía Nhật Bản lấy từ khai báo của các quan chức PCI là có đưa tiền nhưng chứng cứ việc đưa tiền này ở đâu, đưa cho ai, đưa như thế nào thì phải điều tra rõ, không thể chỉ dựa vào lời khai để kết luận.


Thưa ông, dư luận lo ngại về việc kéo dài lâu công tác điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng.

- Việc khởi tố mảng trong nước của vụ PCI không thể nói là lâu nhưng mảng liên quan tới nước ngoài rất phức tạp vì chúng ta chưa có kinh nghiệm; thêm nữa, nước ngoài thụ lý tài liệu theo cách của họ nên khi đưa sang VN, phía ta chưa thể làm ngay được. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý kiên quyết vụ án này.


Thưa ông, vụ đưa “quà biếu” ở Hải Phòng vừa rồi được xem xét thế nào?

- Một cán bộ của TP Hải Phòng báo cáo nhận được phong bì 20 triệu đồng để nhờ lo “gom” phiếu bầu cử cho một người. Trong vụ này có nhiều điều không bình thường như tại sao sau khi nhận anh ta không báo cáo ngay mà để sau một thời gian dài mới báo cáo, nếu anh ta không nhận tại sao không lập biên bản hoặc báo cáo ngay với đơn vị? Theo nguyên tắc, TP Hải Phòng phải kiểm tra, làm rõ vụ này có hay không, trách nhiệm thuộc về ai.


Thanh tra Chính phủ cũng đã giao cho Thanh tra Hải Phòng phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xem xét, kiểm tra vụ việc. Nếu xác định vụ việc không liên quan gì đến chuyện “chức tước” thì sẽ tiến hành bầu cử, ngược lại sẽ tiến hành kiểm điểm, xử lý và sau đó mới bầu cử chủ tịch UBND TP.


Sắp tới sẽ tiến hành các đại hội Đảng các cấp để bầu lãnh đạo cấp ủy mới, dư luận lo ngại về những khoản gọi là “quà biếu”, “quà tặng”. Vậy Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và Chính phủ giám sát vấn đề này như thế nào?


- Chính phủ đã có quy định, quy chế về vấn đề này. Cán bộ, công chức phải có nghĩa vụ thực hiện theo, ai vi phạm đều bị xử lý. Vấn đề là làm sao phát hiện ra họ vi phạm, đó là trách nhiệm trước hết của mỗi tổ chức, trong tổ chức đó gắn liền trách nhiệm cá nhân, không chỉ giữ mình trong sạch mà còn phải giám sát những người trong tổ chức của mình.


Ông có lần nào gặp phải những trường hợp tế nhị về quà tặng, quà biếu và đã ứng xử ra sao?

- Có lần xử lý khiếu kiện, thanh tra, người ta mang tới tôi cả trăm ngàn USD, có lần vài ngàn USD. Trong những lần đó, tôi luôn yêu cầu họ mang về ngay. Tôi không bao giờ chấp nhận thái độ như vậy. Nếu ai không nghe lời mà cứ nhì nhằng thì tôi sẽ yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật. Trong chuyện này, yêu cầu trước tiên là xử lý minh bạch, nếu không thì đối tượng sẽ coi thường và mình cũng vi phạm.

Phạm Dương ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI