Thủ lĩnh đoàn cơ sở

Có Tú là có niềm vui!

Tin mới

22/03/2014 23:25

Theo anh Bạch Thanh Tú, thế hệ trẻ phải kế tiếp truyền thống của Đoàn và phải tâm niệm làm được gì có ích cho mọi người, qua đó cũng giúp mình rèn giũa, trau dồi kiến thức

Dù Bạch Thanh Tú đã rời khỏi cương vị Bí thư Đoàn phường 14, quận 6, TP HCM để về nhận nhiệm vụ Ủy viên Thường vụ Quận đoàn, trưởng ban mặt trận nhưng đoàn viên, thanh niên phường này vẫn gọi anh với cái tên thân mật “anh Hai Tú”. Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Tú là hình ảnh của một người luôn bận rộn nhưng thân thiện, niềm nở.

Thấy mình lựa chọn đúng

Anh Tú sinh ra trong gia đình nghèo, cha làm tài xế nhưng phải nghỉ việc do mất sức lao động, mẹ buôn bán ở chợ. Từ bé, sống trong cảnh phải tiết kiệm, chắt chiu từng đồng nên Tú sớm hiểu và chia sẻ với cuộc sống khó khăn của cha mẹ cũng như bà con lối xóm. Từ năm 2003, Tú tham gia công tác Đoàn tại khu phố 4, phường 14, rồi bí thư Đoàn phường. Năm 2011, anh được kết nạp vào Đảng.

“Hồi đó mình chỉ được học sơ cấp công nghệ thông tin, ra trường đang tính tìm việc làm thì các cô chú ở phường đến vận động tham gia công tác Đoàn. Mình cũng thích hoạt động Đoàn nên nhận lời và quyết định cống hiến. Giờ ngẫm lại, mình thấy đó là sự lựa chọn đúng. Thế hệ trẻ phải kế tiếp truyền thống của Đoàn và quan trọng là phải tâm niệm mình làm được gì có ích cho mọi người. Với lại, qua đó cũng là giúp mình rèn giũa, trau dồi kiến thức” - anh Tú tâm sự.

Anh Bạch Thanh Tú trong một chương trình giao lưu với thanh niên nhân ngày thành lập Đoàn 26-3
Anh Bạch Thanh Tú trong một chương trình giao lưu với thanh niên nhân ngày thành lập Đoàn 26-3

Ở Đoàn cơ sở phường 14, nhắc đến anh Tú là mọi người nhớ đến đội lân sư rồng. Đây là mô hình hoạt động mà Tú rất tâm huyết trong thời kỳ anh làm bí thư Đoàn ở đây. Những kết quả thiết thực của nó đã lôi cuốn được các bạn thanh niên gốc Hoa đến với tổ chức Đoàn, tạo điều kiện giúp nhiều bạn trẻ chậm tiến và cá biệt hòa nhập với cộng đồng, có công ăn việc làm ổn định. Cũng nhờ mô hình hoạt động này mà anh vinh dự được Trung ương Đoàn tặng Giải thưởng 26-3 vào năm 2011.

“Thanh thiếu niên gốc Hoa trên địa bàn thường nghỉ học rất sớm, chủ yếu làm các công việc phổ thông. Nhiều người vì không có việc làm nên thường xuyên tụ tập đêm hôm gây mất an ninh trật tự. Mình kêu gọi đi múa lân là tạo cho họ được hòa nhập. Thấy họ vui, mình càng vui, quên hết mọi khó khăn” - anh Tú bộc bạch.

Đội lân sư rồng được thành lập từ chi phí do chính anh Tú kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ. Nhiều bạn trẻ ở phường được học múa lân miễn phí, tham gia hoạt động này khi có người mời. Toàn bộ số tiền múa lân thu được, Đoàn phường chia hết cho các thành viên tham gia. “Khi trao tiền công cho các em, thấy nụ cười trên môi họ, tôi cũng vui lây, có thêm động lực cố gắng” - anh Tú thổ lộ.

Ngoài đội lân sư rồng, anh Tú còn có sáng kiến thành lập nhà thuốc thanh niên hoạt động theo chuẩn của Bộ Y tế. Thấy Đoàn phường tích cực nên rất nhiều dược sĩ, y - bác sĩ của địa phương đã nhiệt tình tham gia tư vấn miễn phí về sức khỏe cho người dân khi họ đến mua thuốc.

Mô hình khu lưu trú thanh niên công nhân do Đoàn phường 14 tổ chức theo hướng nhà trọ thân thiện, an toàn, môi trường sống trong lành, không tăng giá điện và giá thuê phòng đột ngột... cũng sớm được đánh giá cao và trở thành mô hình thí điểm của quận. Thông qua mô hình này, Đoàn phường kết nối được ngày càng nhiều mạnh thường quân tham gia thăm hỏi động viên, tổ chức tặng quà cho con em công nhân vào dịp lễ Tết.

Với mô hình đội ôn tập văn hóa cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, Đoàn phường cũng đã thu hút được đông đảo đoàn viên là sinh viên của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tham gia giúp đỡ học sinh nghèo trong dịp hè. Đoàn phường còn kết hợp với Bệnh viện Máy tính ICARE và Trường CĐ Nghề SPACE thực hiện chương trình sửa chữa máy tính, giúp nhiều bạn trẻ có cơ hội học nghề và quay lại sửa giúp máy tính miễn phí cho nhiều người.

Dựa vào khả năng của từng bạn trẻ, anh Tú tích cực tìm chỗ giới thiệu, giúp họ học nghề và có việc làm ổn định. Huỳnh Hồng Phúc (ngụ phường 14) cho biết trước đây anh nghiện nặng trò chơi điện tử. Từ khi được Đoàn phường vận động tham gia hoạt động phong trào, anh hạn chế dần rồi bỏ chơi game để học sửa xe máy. Hiện Phúc đã mở được một tiệm sửa xe ngay tại nhà và có thu nhập ổn định hằng tháng 2,5-3 triệu đồng.

Ngoài ra, anh Tú còn kết hợp với cán bộ phường, quận kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ học bổng, vận động xóa mù chữ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong phường.

Niềm vui xen lẫn tự hào

Hứng khởi khi nói về hoạt động Đoàn cơ sở, anh Tú cho biết đó là một niềm vui xen lẫn tự hào. Với công việc mới tại quận đoàn, anh cho biết cũng rất vui vì được tiếp xúc thêm nhiều đoàn viên thanh niên, có thêm nhiều sự cọ xát, học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn...

Nhắc đến Tú, nhiều người ở quận 6 cho rằng anh là một thanh niên đầy nhiệt huyết, luôn sống vì người khác. Anh Nguyễn Hữu Phú, cán bộ Đoàn quận 6, khẳng định: “Ở đâu có Tú, ở đó có niềm vui. Tú rất vui tính, nhiệt tình, năng động, hòa đồng với mọi người, trong công việc thì không chê vào đâu được. Việc gì Tú làm là mọi người hết sức an tâm”.

Anh Tú đang học năm thứ 4 ngành luật của Viện ĐH Mở Hà Nội và cũng sắp hoàn thành chương trình học chính trị ở TP HCM. 

Luôn tạo sự tin cậy

Ông Khưu Thiên Hùng, Bí thư Quận đoàn quận 6, nhận xét: “Tú là cán bộ Đoàn năng động, nhiệt thành, sáng tạo, gần gũi với đoàn viên, luôn tạo cho mọi người sự tin cậy. Tú luôn là người chủ động, tạo hiệu quả công việc cao với nhiều ý tưởng sáng tạo và luôn đặt mình vào vị trí người khác để suy nghĩ. Tú sâu sát thực trạng địa phương, kịp thời tạo ra các mô hình hữu ích cho thanh niên, lôi cuốn được thanh niên cá biệt từ bỏ các trò chơi thiếu lành mạnh để tham gia hoạt động Đoàn. Tú còn là một điển hình về sự chịu khó tìm tòi, kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ gây quỹ học bổng, hỗ trợ đoàn viên thanh niên vay vốn làm kinh tế, học nghề”.

Kỳ tới: Lắm kế giúp dân

Nguyễn Nhâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI