Công chức phải soi lại mình

Tin mới

05/09/2014 21:58

Trong khi hầu hết các bộ chỉ đạt 70% đánh giá về sự cần thiết và thuận tiện trong thực hiện các thủ tục hành chính thì có đến 40% người dân cho rằng thái độ phục vụ của công chức chỉ ở mức trung bình

Ngày 5-9, Bộ Nội vụ đã công bố chỉ số cải cách thủ tục hành chính (Par Index) năm 2013. Theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, giá trị trung bình chỉ số cải cách thủ tục hành chính năm 2013 các tỉnh, TP trực thuộc trung ương đạt được 77,56% (thang điểm 100).

Đà Nẵng và Bộ GTVT xếp số 1

Bảng xếp hạng Par Index do Bộ Nội vụ công bố cho thấy Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xếp vị trí số 1, đạt chỉ số 81,06%; xếp thứ 2 là Ngân hàng Nhà nước, thứ 3 là Bộ Ngoại giao và Ủy ban Dân tộc xếp cuối cùng với 66,71%.

Cán bộ công chức quận Thanh khê, TP Đà Nẵng hướng dẫn người dân đến làm giấy tờ 
Ảnh: HOÀNG DŨNG
Cán bộ công chức quận Thanh khê, TP Đà Nẵng hướng dẫn người dân đến làm giấy tờ Ảnh: HOÀNG DŨNG

So với năm 2012, có 7 bộ - ngành tụt hạng, gồm: Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Ủy ban Dân tộc.

Ngoài ra, 28/63 tỉnh có kết quả Par Index dưới mức trung bình của cả nước. TP Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu năm 2013 khi đạt chỉ số 87,02% - cao hơn trung bình của cả nước 9,46% và cao gấp 1,48 lần so với chỉ số của tỉnh Sơn La xếp cuối cùng trong số 63 địa phương.

Theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Par Index 2013 cho thấy sự cải thiện thứ hạng vượt bậc của nhiều địa phương. Các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bến Tre, Trà Vinh lần đầu tiên đạt kết quả tốt, xếp thứ hạng cao và nằm trong nhóm các tỉnh đạt chỉ số trên 80%. “Bình Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Cần Thơ tiếp tục có những chuyển biến mạnh về công tác cải cách hành chính. Điều đó thể hiện ở việc Hải Phòng vươn lên xếp thứ 2, Bình Dương xếp thứ 3” - ông Dĩnh nói.

Hàng ngàn văn bản vi phạm

Bản báo cáo đánh giá chi tiết về Par Index do Bộ Nội vụ công bố thể hiện rất nhiều vấn đề đáng lo ngại. Đánh giá về chất lượng thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của các bộ, ngành cho thấy mức độ thuận tiện trong việc thực hiện thủ tục hành chính tương đối thấp. Hầu hết các bộ chỉ đạt 70% đánh giá về sự cần thiết, hợp lý và thuận tiện trong thực hiện các thủ tục. Cụ thể, có 68,35% số đại biểu Quốc hội được hỏi trong cuộc điều tra xã hội học cho rằng chỉ có một số thủ tục hành chính của Bộ Y tế là hợp lý. Về mức độ thuận tiện trong việc thực hiện thủ tục hành chính, chỉ có 24,87% lãnh đạo sở y tế 63 địa phương cho rằng tất cả thủ tục hành chính của Bộ Y tế là dễ thực hiện. “Kết quả điều tra xã hội học phần nào  phản ánh được thực trạng ban hành quy định và tổ chức thực hiện thủ tục hành chính hiện nay ở một số bộ, ngành” - Bộ Nội vụ đánh giá.

Một số bộ, ngành, cơ quan ngang bộ đạt số điểm thấp hoặc không đạt điểm số nào tại một số tiêu chí. Trong đó, Bộ Y tế không đạt điểm số nào tại tiêu chí kiểm tra tình hình tổ chức và hoạt động của các cơ quan, đơn vị thuộc bộ.

Ngoài ra, thống kê, báo cáo đã chỉ ra trong năm 2013, HĐND và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương đã ban hành 3.172 văn bản quy phạm vi phạm pháp luật. Qua kiểm tra 41.549 văn bản, các bộ và cơ quan ngang bộ phát hiện 8.051 văn bản có dấu hiệu vi phạm điều kiện về tính hợp pháp của văn bản; trong đó có 1.361 văn bản có dấu hiệu vi phạm về nội dung. Trong tiêu chí về chỉ số xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật cho thấy có 7 tỉnh đạt trên 90%, gồm: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Quảng Nam. Tỉnh Lai Châu đạt kết quả thấp khi không đạt điểm số nào tại tiêu chí này. Theo nhiều chuyên gia, việc này sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Về chất lượng phục vụ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở các địa phương,  có 43% người dân và 40% doanh nghiệp đánh giá ở mức trung bình, thấp. “Các bộ ngành, địa phương phải nhìn vào chỉ số Par Index để vươn lên và có những biện pháp cụ thể khắc phục yếu điểm. Các bộ, địa phương tụt hạng so với năm 2012 thì phải lý giải xem tại sao lại như vậy” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc : “Có tiêu cực, chạy chọt gì trong đánh giá chỉ số Par Index không? Phải giám sát bằng cách nào để các đánh giá được thực chất”.

 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI