Ngày 18-2, tại nhiều phường, xã ở các quận, huyện của TPHCM, đông đảo người dân đã đến nộp hồ sơ, sao y giấy tờ, làm khai sinh cho con…

Nghiêm túc, khẩn trương

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại một số cơ quan, không khí làm việc ngày đầu năm rất nghiêm túc, đúng quy định. Tại UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức, tất cả các phòng, ban đều có CBCNV làm việc, trực để tiếp dân. Còn ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Quận ủy quận 2, cho biết ngay từ trước Tết, lãnh đạo quận đã yêu cầu CBCNV phải tập trung làm việc ngay từ ngày đầu năm để giải quyết các thủ tục, không để người dân phải chờ đợi. “Thực hiện sự chỉ đạo trên, tất cả CBCNV quận 2 đã đến làm việc theo đúng quy định” - ông Hiếu nói.
 
CBCNV PA72 - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế không nghỉ trưa để giải quyết hồ sơ cho người dân
Ảnh: QUANG NHẬT

Chỉ trong buổi sáng, UBND phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 đã giải quyết các vấn đề liên quan đến hành chính cho hàng chục người dân trên địa bàn. Anh Trần Văn Xuân (ngụ đường Tô Ký, phường Tân Chánh Hiệp) cho biết: “Năm nay nghỉ Tết nhiều ngày nên nhu cầu người dân liên quan đến các vấn đề hành chính rất nhiều. Vì vậy, ngay trong ngày đầu mở cửa, phường đã tiếp rất nhiều người dân. Tôi chuẩn bị hồ sơ từ trong Tết và hôm nay đến phường chứng thực để nộp vào công ty”. Ở các xã Bà Điểm, Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn), hàng trăm người dân cũng đến chứng thực hồ sơ, giấy tờ.

Tại Phòng Tiếp dân UBND quận 4, nhiều người đến liên hệ về các vấn đề nhà cửa, khiếu nại...  Bà Nguyễn Thị Hồng Hiệp (ngụ chung cư Tân Vĩnh, phường 6, quận 4) cho biết do mắc chứng bệnh đau chân nhưng nhà lại ở tầng cao nên làm đơn kiến nghị cấp nhà ở tầng dưới cho tiện việc đi lại. “Sau khi tiếp nhận đơn, cán bộ phòng tiếp dân đã chúc tôi nhiều sức khỏe và hứa sẽ giải quyết trong thời gian sớm nhất” - bà Hiệp vui vẻ nói.

Ông Nguyễn Thiện Hoàng Lên, Chánh Văn phòng UBND quận 4, cho biết UBND quận đã lập 6 tổ kiểm tra tình hình làm việc trong ngày đầu tiên. Các nhân viên không được nghỉ phép để đi du lịch hay vui xuân dài ngày, chỉ được giải quyết đối với những trường hợp đặc biệt. Theo ông Lên, lượng giao dịch trong ngày đầu tiên cũng được so sánh với ngày thường để có kế hoạch kịp thời vào các ngày sau. Nếu lượng người đến nhiều quá thì phải điều tiết để tránh tình trạng người dân chờ đợi quá lâu hoặc để qua ngày hôm sau. “Đến hơn 16 giờ, phòng tiếp dân đã tiếp 82 lượt người đến liên hệ công việc, nhiều hơn 24 người so với ngày đầu tiên của năm 2012” - ông Lên nói.

Đi làm sớm, tăng cường thêm lực lượng

Tại TP Đà Nẵng, nhiều đơn vị còn yêu cầu CBCNV đi làm sớm 15 phút để tham gia chào cờ đầu năm. Sau lễ chào cờ, các tổ chức, đoàn thể ở các UBND phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) đã giao ban để đánh giá những việc làm được cũng như chưa hoàn thành trong tháng qua, trên cơ sở đó đưa ra nhiệm vụ cho tháng tiếp theo. Điều này đã góp phần tạo nên không khí phấn khởi, khích lệ tinh thần, động viên mỗi CBCNV bước vào tuần làm việc mới hăng say, hiệu quả hơn. “Chào cờ để ghi nhớ những người đã cống hiến xương máu của mình cho đất nước. Từ đó, tạo cho chúng tôi động lực phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống” - bà Hồ Thị Luy, Phó Bí thư Đoàn phường Hòa Hiệp Nam, nói.

Rất nhiều người dân cũng đến UBND phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) rất sớm để chứng thực giấy tờ và đều hài lòng với thái độ phục vụ của CB-CNV nơi đây. “Đầu năm đi chứng giấy tờ mà được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình nên tôi rất vui” - chị Trương Thị Hoa (ngụ phường Xuân Hà) cảm nhận.

Tại cuộc gặp mặt đầu Xuân Quý Tỵ 2013 với lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, ông Trần Thọ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, yêu cầu phải nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quý I/2013 sau kỳ nghỉ Tết dài ngày. Theo đó, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tập trung chuẩn bị cho 3 hoạt động lớn là cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế, thi dù bay quốc tế và trại điêu khắc quốc tế. Sở GTVT tập trung cho 3 công trình trọng điểm sắp khánh thành là cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Tri Phương...

Ông Đỗ Văn Phu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ CBCNV của sở đã đi làm việc đầy đủ trong ngày đầu năm. “Việc đi chúc Tết phải thực hiện ngoài giờ, chúng tôi sẽ xử lý nặng nếu phát hiện trường hợp vi phạm” - ông Phu nhấn mạnh. Trong khi đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp hàng trăm lượt người dân đến làm thủ tục trong ngày đầu năm. Do quá đông người đến làm thủ tục, cơ quan này đã tăng cường thêm CBCNV làm việc trong thời gian nghỉ trưa. Một số sở, ngành khác của tỉnh Quảng Ngãi như GTVT, Công Thương, Kế hoạch - Đầu tư… cũng chấp hành tốt quy định làm việc trong ngày đầu năm.

Tương tự, hàng trăm người đã chen nhau làm thủ tục tại PA72 - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đại tá Nguyễn Minh Phương, Trưởng PA72 - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết để đáp ứng nhu cầu của người dân, đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng làm việc liên tục không nghỉ trưa, buổi chiều giải quyết đến 18 giờ để tránh phiền hà cho người dân.

Bảy giờ sáng, bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn - Bình Định đã có mặt đầy đủ để phục vụ người dân. “Nghĩ là ngày đầu năm, UBND phường làm việc muộn nên 8 giờ tôi mới đến chứng giấy tờ. Thế nhưng, khi tới nơi đã thấy CBCNV làm việc rất khẩn trương” - một sinh viên cho biết.

Theo ông Đặng Nhật Nam, Chủ tịch UBND phường Lý Thường Kiệt, những người tới trong ngày đầu năm chủ yếu để đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử...

Các điểm đăng ký ô tô, xe máy của Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt - Công an tỉnh Bình Định là những điểm thường ngày rất nhiều người đến liên hệ công việc nhưng ngày đầu năm lại vắng tanh. “Chúng tôi hầu như chỉ ngồi chơi trong ngày làm việc đầu năm, trong khi trước Tết thì công việc lại rất nhiều” - một cán bộ cho biết.
 

Một số nơi còn chúc Tết

Trong khi một số cơ quan, đơn vị làm việc khá nghiêm túc trong ngày đầu năm thì vẫn còn một vài nơi tràn ngập tiếng cười bởi lời chúc Tết.

Tại UBND xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm - Hà Nội, lúc 15 giờ 35 phút ngày 18-2, khi phóng viên Báo Người Lao Động đến công chứng CMND thì được bảo vệ thông báo: “Chiều nay không làm việc, mọi người đang chúc Tết trên hội trường(?!)”. Tương tự, UBND xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm cũng không tiếp dân mặc dù lúc đó chỉ mới 15 giờ 50 phút.

9 giờ, một công sở trên đường Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn - Bình Định cũng không một bóng người. Trong khi đó, tại phòng họp của đơn vị này lại khá rôm rả với những lời chúc tụng và tiếng cụng ly lốp cốp. “Do chưa có ai đến liên hệ công việc nên mọi người vào hội trường để gặp mặt đầu năm” - nhân viên bảo vệ cho biết

Ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính của UBND TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau lại thiếu người ở nhiều lĩnh vực như chính sách xã hội, đăng ký kinh doanh, xây dựng, thu tiền nộp ngân sách, thủ tục về thuế… Tại cơ quan này vào khoảng 15 giờ, nhiều người dân đến liên hệ công việc

 

NHÓM PHÓNG VIÊN