Tin mới

09/03/2014 00:23

Dữ liệu trên mạng cho thấy máy bay bị mất độ cao rất nhanh và đổi hướng bay

Quyền Bộ trưởng Giao thông Vận tải kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Hussein cho hay không có thông tin gì về khủng bố và phủ nhận tin đồn rằng máy bay đã đáp xuống Nam Ninh - Trung Quốc.

Trang web chuyên theo dõi các chuyến bay flightaware.com cho hay sau khi cất cánh, chiếc Boeing bay theo hướng Đông Bắc Malaysia và tăng độ cao lên 35.000 feet (10,7 km). Khi biến khỏi tầm theo dõi của trang web, máy bay vẫn đang tăng độ cao. Còn ông Mohan Ranganathan, chuyên gia cố vấn an toàn bay của Ủy ban An toàn hàng không dân dụng Ấn Độ, nói dữ liệu trên mạng cho thấy máy bay bị mất độ cao rất nhanh và đổi hướng bay.

 

Ông Hishamuddin Hussein tại cuộc họp báo ngày 8-3. Ảnh: The Malay Mail Online

Ông Hishamuddin Hussein tại cuộc họp báo ngày 8-3. Ảnh: The Malay Mail Online

 

Theo MAS, tại thời điểm mất liên lạc, máy bay chỉ đủ nhiên liệu cho khoảng 7 giờ rưỡi bay nữa. Ảnh vệ tinh thời tiết cho thấy không có hiện tượng thời tiết đặc biệt nào trên khu vực mà máy bay Malaysia được cho là đã mất tích.

Ông Ranganathan khẳng định việc máy bay mất hoàn toàn liên lạc trong khi không có dấu hiệu trục trặc trước đó là “cực kỳ hiếm thấy”. Một chuyên gia khác cho hay xác suất cả 2 động cơ trục trặc cùng lúc là rất thấp. Nếu một động cơ bị hỏng thì máy bay cũng không thể rơi xuống được. Về giả thuyết máy bay bị phá hoại hoặc đặt bom thì còn quá sớm để nghi ngờ.

Chiếc máy bay mất liên lạc sau khi cất cánh 2 giờ. Điều này được ông Richard Quest, chuyên gia hàng không của đài CNN, nhận định là hết sức bất thường vì lúc này máy bay ở giai đoạn ổn định và tự hành, là giai đoạn an toàn nhất, phi công chỉ thực hiện những điều chỉnh rất nhỏ về độ cao.

Còn ông Lim Khoy Hing, phi công về hưu của Malaysia có 9 năm kinh nghiệm điều khiển chiếc Boeing 777-200, cho rằng phi hành đoàn có đủ thời gian và nhiều cách để cầu cứu.  

 

Chưa tuyên bố máy bay rơi

Theo cựu Tổng thanh tra của Cục Giao thông vận tải Mỹ Mary Schiavo, nhiều khả năng điều tồi tệ nhất đã xảy ra và sẽ khó lòng có người may mắn sống sót. Tại cuộc họp báo chiều 8-3, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Hishamuddin Hussein cho biết chính phủ nước này chưa có thông tin và cũng chưa xác nhận chiếc máy bay nghi mất tích trên đã bị rơi.

H.Bình

 

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI