VỤ CÔNG TY PSSC SAI PHẠM HƠN 20 TỈ ĐỒNG

Cục Thuế Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố tham nhũng

Tin mới

26/12/2009 01:26

Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị truy tố PSSC nhưng VKSND tỉnh cho biết đơn vị này vi phạm lần đầu và cam kết không tái phạm nên không xử lý hình sự

Như Báo NLĐ số ra ngày 24-12 đã thông tin, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) cho biết qua thanh - kiểm tra, cục đã phát hiện từ tháng 5-2001 đến tháng 7-2002, Công ty TNHH Cung ứng và Dịch vụ dầu khí (PSSC, trụ sở tại TP Vũng Tàu) có hành vi gian lận 16 hóa đơn không đúng quy định pháp luật.

Trong đó, 14 hóa đơn GTGT có trị giá ghi liên 2 giao cho khách hàng lớn hơn liên 1 lưu lại công ty; một hóa đơn không rõ nguồn gốc và một hóa đơn kê khai thuế GTGT thấp hơn số thuế ghi trên hóa đơn. Tổng số tiền chênh lệch từ sai phạm này lên đến hơn 20 tỉ đồng. Công ty PSSC để ngoài sổ sách kế toán toàn bộ số tiền này, không xác định được giá trị đầu vào, không kê khai thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cục Thuế tỉnh BR-VT đã ra quyết định truy thu thuế GTGT đối với PSSC hơn 1 tỉ đồng và quyết định xử phạt công ty này một lần thuế GTGT hơn 1 tỉ đồng. Sau đó, PSSC đã nộp toàn bộ tiền truy thu thuế GTGT, nộp 300 triệu đồng tiền phạt, hiện còn nợ lại hơn 700 triệu đồng vì lý do công ty đang gặp khó khăn tài chính.


Sau đó, PSSC đã khiếu nại lên Tỉnh ủy - UBND tỉnh BR-VT, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về việc Cục Thuế BR-VT xử phạt hành vi trốn thuế của công ty là chưa đúng pháp luật. Sau khi kiểm tra, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế khẳng định Cục Thuế BR-VT đã thực hiện đúng quy định và đề nghị PSSC chấp hành. 

Bất ngờ, vào ngày 11-12, PSSC đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT tố cáo Cục Thuế tỉnh này cố tình vi phạm pháp luật và có hành vi lợi dụng các quy định của Nhà nước để tham nhũng tập thể.


Ngày 22-12, ông Võ  Thành Long,  Phó Cục trưởng Cục Thuế BR-VT, đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng, trong đó khẳng định: “Cục Thuế BR-VT có nhiều văn bản giải thích nhưng PSSC vẫn không chấp hành nộp phạt mà còn thách thức pháp luật, liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng theo suy diễn chủ quan của mình nhằm mục đích dây dưa nộp thuế”. Trong văn bản này, ông Long đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định đối với PSSC.


Do số tiền trốn thuế của PSSC khá lớn, hành vi vi phạm cố tình kéo dài nên Cục Thuế BR-VT đã chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố. Tuy nhiên, VKSND tỉnh BR-VT đã có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh cho biết không xử lý trách nhiệm hình sự vì PSSC mới vi phạm lần đầu và đã  cam kết không tái phạm.

VKSND tỉnh BR-VT khẳng định việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo PSSC là chưa cần thiết, đề nghị xử phạt hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

Kim Cương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI