Cúm A/H7N9 tiến sát Việt Nam

Tin mới

05/01/2014 22:43

Nguy cơ dịch cúm đang đến rất gần và không loại trừ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập, bùng phát vào những ngày cận Tết Nguyên đán

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trên người cũng như gia cầm. Tuy nhiên, nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập và bùng phát ở Việt Nam là rất lớn do đã ghi nhận các trường hợp mắc tại các tỉnh gần biên giới. Một yếu tố nữa là mùa đông và xuân thời tiết lạnh, rất thuận lợi cho virus phát triển, lây lan.

Theo ông Long, từ tháng 3-2012 đến cuối năm 2013, trên thế giới ghi nhận 147 trường hợp mắc, 47 người tử vong vì cúm A/H7N9. Trong đó, tại nước láng giềng Trung Quốc, số ca mắc là 144, Hồng Kông 2 ca và lãnh thổ Đài Loan 1 ca. Dịch cúm nguy hiểm này đang tiếp tục lan rộng xuống phía Nam Trung Quốc và trường hợp mắc gần đây nhất ghi nhận được ở Quảng Đông, gần sát biên giới Việt Nam, đưa số ca mắc ở địa phương này lên 5 trường hợp. Những ca bệnh này đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm.

Gia cầm là nguồn lây lan dịch bệnh khá cao
Gia cầm là nguồn lây lan dịch bệnh khá cao

Trước thực tế virus cúm H7N1 đã tiến sát biên giới Việt Nam, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cảnh báo không loại trừ dịch xâm nhập nước ta  vào những ngày đầu năm 2014. “Dịch cúm H7N9 liên quan đến việc buôn bán gia cầm, nhất là gia cầm lậu không rõ nguồn gốc. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm soát nhưng cũng không thể kiểm soát 100%” - ông Phu dự báo. Bộ Y tế cũng cho rằng khó khăn trong việc phát hiện nguồn bệnh và kiểm soát dịch trên gia cầm là do chủng virus chết người này lưu hành trên các đàn gia cầm nhưng không có biểu hiện triệu chứng. “Công tác giám sát, phòng chống dịch dịp cuối năm đang được tăng cường với mục đích cản dịch xâm nhập chậm ngày nào thì tốt ngày đó” - ông Phu nói.

TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, nhận định kiểm soát sự lây truyền và khống chế dịch cúm H7N9 trong thời điểm này vô cùng khó khăn bởi đặc tính của virus cúm A dễ biến đổi, tính thích nghi cao nên nguy cơ lây nhiễm từ người sang người có thể xảy ra.

Hiện thế giới chưa có vắc-xin phòng bệnh và không có thuốc điều trị đặc hiệu, còn con người thì chưa có miễn dịch nên khi tiếp xúc với mầm bệnh cũng dễ bị virus tấn công. Không những thế, việc ghi nhận những trường hợp người lành mang bệnh cũng gây khó khăn hơn trong việc phát hiện, điều trị và làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo giới chuyên môn, sau hơn 1 năm bùng phát, cướp đi sinh mạng của 47 người, hiện virus cúm A/H7N9 vẫn được đánh giá là có độc lực mạnh, gây tử vong cao. PGS-TS Phu cho rằng sự thờ ơ của người dân trước các vấn đề an toàn thực phẩm cũng là nguyên nhân đẩy dịch H7N9 đến nhanh hơn. “Người dân chỉ cảnh giác, lo lắng trước những thông tin cảnh báo tại thời điểm dịch mới xuất hiện, còn sau đó lại bình thường, chủ quan” - ông Phu nói.

Vào thời điểm này, tại các cửa khẩu đường bộ và hàng không, việc kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo nhiệt độ từ xa cho tất cả những người nhập cảnh đang được tiến hành. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp cấp, cá nhân đó được khám sàng lọc, cách ly và áp dụng kịp thời các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại việc không ít hành khách đối phó với cơ quan chức năng bằng cách trước khi qua cửa khẩu đã uống thuốc hạ sốt nhằm hạ nhiệt để tránh bị máy “soi” phát hiện.

Dễ tấn công người cao tuổi

“Tốc độ lây lan của H7N9 không bằng virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng có triệu chứng giống SARS đang hoành hành ở khu vực Trung Đông nhưng lại nguy hiểm hơn virus cúm A/H5N1 vì tỉ lệ chết cao và gây bệnh chủ yếu ở người cao tuổi. Việt Nam là nước có tỉ lệ người cao tuổi lớn nên khi xảy ra dịch có thể số mắc và tử vong sẽ rất cao” - ông Kính lo ngại.

 

Bài và ảnh: Khánh Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI