Cuộc đối đầu sinh tử

Tin mới

22/07/2014 22:48

Máu đã đổ, thương vong đã nhiều trong các cuộc đối đầu giữa lực lượng phòng chống tội phạm ma túy và những kẻ liều mạng vì hàng trắng. Sự hy sinh của đại úy Lường Phát Chiêm mới đây là tổn thất mới nhất trên những cung đường ma túy Tây Bắc

Nhiều người không khỏi giật mình trước sự liều lĩnh, táo tợn của bọn tội phạm ma túy (TPMT) trong cuộc đấu súng với những chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La rạng sáng 19-7. Để áp tải 108 bánh heroin, nhóm TPMT trang bị 2 khẩu AK, 2 cácbin, 1 súng ngắn, 1 súng Sămblếch..., sẵn sàng nhả đạn và liều chết.

Trang bị hùng hậu

Xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La - nơi xảy ra cuộc đấu súng với 25 đối tượng vận chuyển ma túy làm đại úy Lường Phát Chiêm hy sinh, thiếu úy Nguyễn Mạnh Hà bị thương nặng - trước đây thuộc huyện Mộc Châu, là địa bàn tiếp giáp biên giới với Lào. Đây là điểm tập kết heroin quan trọng trước khi đưa về xuôi. Nếu như Hang Kia, Pà Cò là hang ổ của TPMT ở Hòa Bình thì Vân Hồ, Loóng Luông là sào huyệt của rất nhiều băng nhóm buôn bán hàng trắng xuyên biên giới tại Sơn La.

Công an Hòa Bình bắt giữ ma túy trên Quốc lộ 6. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)
Công an Hòa Bình bắt giữ ma túy trên Quốc lộ 6. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Thiếu tá Đỗ Văn Đông, Chính trị viên Đồn Biên Phòng Loóng Sập (huyện Mộc Châu), cho biết: “Bọn TPMT trang bị vũ khí còn hùng hậu hơn công an, biên phòng rất nhiều. Chính vì vậy mà chúng ngang nhiên, táo tợn”.

Cuộc đấu súng hôm 19-7 khiến 2 sĩ quan công an thương vong là tổn thất mới nhất ở những cung đường ma túy Tây Bắc nhưng vẫn chưa phải là cuộc đối đầu kinh hoàng nhất, gây đổ máu nhiều nhất. Tháng 2-2010, tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, bọn TPMT đã xả súng điên cuồng khiến 3 sĩ quan công an ngã xuống, nhiều chiến sĩ khác bị thương.

“Trong nhiều cuộc đối đầu, lực lượng của ta mỏng hơn bọn TPMT. Tôi từng bất lực nhìn cảnh vài chục chiến sĩ cảnh sát phải chống lại bọn tội phạm có vũ trang được hàng trăm người yểm trợ” - thượng tá Nguyễn Ngọc Quang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng chống TPMT Công an tỉnh Hòa Bình, nhớ lại.

Năm 2010, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cũng chứng kiến một chiến sĩ hy sinh khi ngăn chặn TPMT. “Anh ấy bị chúng bắn tới 8 viên đạn vào ngực. Cái khó của lực lượng phòng chống TPMT là chỉ được nổ súng chỉ thiên để cảnh cáo. Trong khi đó, TPMT sẵn sàng bắn thẳng vào lực lượng chức năng và chúng lại có áo chống đạn” - thiếu tá Đỗ Văn Đông lo ngại.

Không được phép thua

Sự hy sinh của đại úy Lường Phát Chiêm hôm 19-7 vừa qua khá giống với lần ngã xuống của thượng úy Đỗ Mạnh Linh, Công an tỉnh Hòa Bình, vào tháng 6-2011. Cả hai cùng là những cán bộ cảnh sát cơ động dũng cảm, có kinh nghiệm, được giao nhiệm vụ chặn đứng những nhóm TPMT nguy hiểm, được vũ trang hùng hậu.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Quang giơ bàn tay bị cụt một ngón - hậu quả sau một trận chiến giáp lá cà với bọn TPMT - cho chúng tôi xem như để minh chứng cho sự nguy hiểm chực chờ trên các cung đường ma túy. “Đơn vị của chúng tôi năm nào cũng có người thương vong vì đối đầu với TPMT. Có năm, đơn vị mất liền đến mấy đồng chí” -  ông xót xa.

Lực lượng công an và bộ đội biên phòng nhiều tỉnh Tây Bắc vẫn thường xuyên mở các chuyên án trấn áp TPMT nhưng tổn thất về sinh mạng có lúc khiến người trong cuộc phải rùng mình. Thượng úy Trần Quốc Hoàn - Đội trưởng Đội Phòng chống TPMT Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình - từng chứng kiến sự điên cuồng của bọn TPMT. Không chỉ  liều chết chống trả, nhiều tên bị vây bắt còn sẵn sàng lao xe xuống vực, thậm chí đập kính ô tô để cứa động mạch cổ tự tử…

“Quốc lộ 6 qua Tân Lạc đã chứng kiến rất nhiều máu của các chiến sĩ công an và kể cả TPMT đã đổ. Dù bọn chúng vẫn không ngán ngại nhưng điều đó không cho phép chúng tôi chùn bước bởi đây là trận tuyến dù phải hy sinh, chúng ta không được phép thua” - thượng úy Hoàn quả quyết. Thượng tá Nguyễn Ngọc Quang xúc động: “Tôi từng khóc rất nhiều vì sự ra đi của những chiến sĩ trẻ, tuổi đời đang phơi phới. Nhưng nếu không có những người ngã xuống ở tuyến đầu này thì cái chết trắng sẽ gieo rắc thảm kịch khắp nơi”. 

Kỳ tới: Máu lạnh, vũ khí nóng

Chưa bao giờ im tiếng súng

Nghe kể về những lần đối đầu với các đối tượng chở hàng trăm bánh heroin chạy ô tô hạng sang sẵn sàng lao thẳng xe vào lực lượng chức năng hay mang theo súng không ngần ngại xả hàng băng đạn để chạy thoát thân, chúng tôi mới hình dung phần nào mức độ nóng bỏng trên những cung đường ma túy.

“Nhiều trinh sát biên phòng từng bị TPMT gí súng vào đầu dọa giết. Có đối tượng còn chuẩn bị cả lựu đạn để “cùng chết” với lực lượng chức năng nếu bị bắt. Mặt trận này chưa bao giờ im tiếng súng!” - thiếu tướng Nguyễn Sinh Xô, nguyên Cục trưởng Cục Phòng chống TPMT Bộ đội Biên phòng, băn khoăn.

 

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI