Tin mới

25/12/2013 23:08

Trong khi một số hộ nghèo, cận nghèo bị thiệt hại nặng trong trận lũ vừa rồi ở tỉnh Quảng Ngãi không được nhận gạo hỗ trợ thì nhiều nhà giàu, gia đình các cán bộ xã vẫn được nhận gạo

Đã hơn một tháng sau khi cơn lũ lịch sử đi qua, cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở khắp tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều gia đình phải trông chờ vào sự cứu trợ của nhà nước, những nhà hảo tâm.

Rất nhiều hộ dân ở xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng do lũ nhưng không được nhận gạo cứu trợ đúng quy định
Rất nhiều hộ dân ở xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng do lũ nhưng không được nhận gạo cứu trợ đúng quy định

Sáng 24-12, chúng tôi về thôn Ân Phú, xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh (một trong những nơi bị ngập, thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ vừa qua), cuộc sống hàng trăm gia đình ở đây đang hết sức cơ cực.

Đứng bên thửa rau cải vừa mới nhú mầm, bà Bùi Thanh Nhị (57 tuổi) nói trong nghẹn ngào: “Đợt lũ vừa qua đã cuốn trôi hết gia súc, gia cầm, hoa màu của gia đình. Tết sắp đến nhưng không biết lấy gì lo đây”.

Dù nhà bị ngập, lương thực hư hỏng khá nhiều nhưng khi chúng tôi hỏi có nhận được sự hỗ trợ nào không, bà Nhị lắc đầu: “Đến nay, gia đình tôi chỉ nhận 1 thùng mì tôm hôm sau lũ cùng 10 kg gạo và 1 suất quà. Nhà nước quy định mỗi khẩu được nhận 15 kg nhưng cả nhà tôi dù trong vùng bị thiệt hại nặng nhất nhưng chỉ được bấy nhiêu”.

Gia đình ông Phạm Bồng (67 tuổi) là một hộ cận nghèo với 6 nhân khẩu, bị trôi hết lương thực, thực  phẩm, gia cầm… nhưng chỉ nhận được 10 kg gạo, 1 thùng mì tôm và 100.000 đồng từ hội người cao tuổi hỗ trợ.

Cầm món quà do chúng tôi trao tặng, ông Bồng rưng rưng nước mắt: “Mấy hôm nay, không có gạo ăn, phải vay của bà con xung quanh”.

Toàn thôn Ân Phú có 250 hộ, số hộ nghèo chiếm 1/5. Ngoài hộ ông Bồng, bà Nhị, một số hộ khác bị thiệt hại nặng do lũ nhưng cũng không nhận được gạo theo quy định.

Giải thích chuyện này, sáng 25-12, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tịnh An, cho biết sở dĩ những hộ không nhận được gạo hỗ trợ của nhà nước vì trước đó đã nhận của các tổ chức khác. “Toàn xã có hơn 2.400 hộ. Chúng tôi đề nghị huyện hỗ trợ gần 100 tấn gạo nhưng chỉ nhận được khoảng 31 tấn... Sau khi nhận gạo, xã chủ trương chia đều cho tất cả gia đình chứ không phân biệt. Hộ nào trong xã cũng nhận được gạo” - ông Anh nói.

Khi chúng tôi hỏi: “Vậy nhà của bí thư, chủ tịch, cán bộ xã… không bị thiệt hại do lũ nhưng vẫn nhận được gạo?”, ông Anh bỏ lửng, không trả lời.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do chủ trương “cào bằng” gạo hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, rất nhiều hộ nhà cao cửa rộng, thân thích với “quan” xã, hộ không bị thiệt hại vẫn nhận được gạo hỗ trợ. Trong khi những hộ dân bị thiệt hại nặng, thuộc diện hộ cận nghèo lại không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào theo chủ trương.

Cấp phát như vậy là sai

Chiều cùng ngày, ông Bùi Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, cho biết chủ trương cấp phát gạo “cào bằng” của UBND xã Tịnh An là hoàn toàn sai, không đúng đối tượng. Chủ trương của tỉnh là hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng lũ chia làm 3 mức (mỗi khẩu nhận 15 kg/người trong 3 tháng, 2 tháng và 1 tháng) nhưng xã lại “cào bằng” khiến hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng nặng nhận ngang bằng những hộ khá giả, không bị ảnh hưởng... “Chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý những ai mắc sai phạm” - ông Bình nói.

 

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI