“Đá hàng” ở xứ người

Tin mới

28/03/2014 23:07

Vì muốn kiếm thêm thu nhập, một số du học sinh, lao động, người Việt cư trú bất hợp pháp ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ gia nhập các đường dây trộm cắp, "đá hàng" ở xứ người.

Phần lớn trong số gần 100 doanh nghiệp của Việt Nam xuất khẩu lao động (DN XKLĐ) sang Nhật Bản đều có lao động bị cảnh sát nước này bắt giữ vì hành vi trộm cắp.

Bị lôi kéo, dụ dỗ

Công ty Dịch vụ XKLĐ và Chuyên gia Suleco cũng là một trong những DN như thế. Trong các bản án, hồ sơ xử lý vi phạm do tòa án, cơ quan chức năng Nhật Bản gửi về Suleco, có trường hợp nữ lao động vào cửa hàng mua đồ, lợi dụng không có người trông coi đã trộm chiếc khăn choàng cổ. Mới đây, Công ty XKLĐ - Thương mại - Du lịch Sovilaco cũng có 2 lao động bị trục xuất vì vào siêu thị ăn cắp.

Trước khi sang Nhật Bản, người lao động được phổ biến các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Trong ảnh: Lao động do Công ty Suleco tuyển chọn sang Nhật Bản
Trước khi sang Nhật Bản, người lao động được phổ biến các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Trong ảnh: Lao động do Công ty Suleco tuyển chọn sang Nhật Bản

Ông Trần Quốc Ninh, Phó Chủ tịch hiệp hội XKLĐ Việt Nam, cho biết hầu hết siêu thị, cửa hàng ở Nhật Bản không có người trông coi cẩn thận như ở Việt Nam nên một số  người thiếu ý thức vào “đá hàng” (trộm cắp). Thậm chí, có người vào trộm cả bao gạo mang về mà không bị phát hiện.

Một cán bộ Chi nhánh Công ty XKLĐ Biển Đông tại TP HCM xác nhận thêm rằng ở Nhật Bản có hẳn các đường dây tiêu thụ hàng ăn cắp do một số người Việt lập ra. Họ thường xuyên lôi kéo, dụ dỗ người lao động (NLĐ), du học sinh vào đường dây của mình. Thậm chí, thu dụng lao động bất hợp pháp, hằng ngày lấy ô tô chở đến các siêu thị hoặc nơi buôn bán để “đá hàng”. Các mặt hàng trộm cắp chủ yếu là mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp, quần áo, túi xách, đồ điện tử, đồng hồ…  Việc tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ chỉ là một đầu mối trong số những đường dây tiêu thụ hàng ăn cắp do người Việt lập ra.

Hậu quả nặng nề

Tình trạng người Việt trộm cắp diễn ra khá phổ biến ở Nhật Bản, làm xấu hình ảnh Việt Nam trong mắt người dân nước này; đến nỗi mới đây, một chủ siêu thị ở TP Saitama đã cho dán biển cảnh báo: “Ăn cắp là phạm tội, nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường kiểm tra”.

Tình trạng người Việt Nam trộm cắp còn xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Tại Đài Loan, người dân bản địa tự do để xe máy, xe đạp dưới đường và thường xuyên bị lao động Việt Nam lấy về, chỉ cần sơn phết lại là thành của mình. Tại các nước Trung Đông, lao động Việt Nam móc túi lấy điện thoại di động, vào các công trình xây dựng lấy trộm dây đồng ra ngoài bán cũng khá phổ biến. Theo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), nhiều lao động sang Trung Đông bị bắt, trục xuất về nước vì trộm cắp.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho rằng chỉ một số nhỏ lao động đang làm việc theo hợp đồng vi phạm, còn phần lớn rơi vào các đối tượng khác. “Dù vậy, đây là việc làm đáng xấu hổ. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các DN phải tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho NLĐ, xử lý thật nghiêm vi phạm” - ông Hòa nhấn mạnh.

Ông Trần Quốc Ninh cho rằng hậu quả của hành vi trộm cắp không chỉ làm tổn hại quan hệ hợp tác giữa hai nước mà còn gây ra hậu quả nặng nề với NLĐ. Dù chỉ trộm vài món đồ rẻ tiền nhưng bị trục xuất, mất việc làm, mất chi phí đã nộp ban đầu và phải bồi thường thiệt hại theo hợp đồng từ 3.000 - 5.000 USD.

Tội phạm người Việt gia tăng

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản hôm 27-3 cho biết số người nước ngoài đối mặt với cáo buộc hình sự trong năm 2013 (không bao gồm những người có tư cách thường trú nhân và liên quan đến lực lượng Mỹ tại Nhật Bản) là 9.884, trong đó có 1.118 công dân Việt Nam. Theo hãng tin Jiji Press, người Việt Nam chiếm phần lớn trong các trường hợp trộm cắp ở các cửa hàng và bị xem là phạm tội thường xuyên hơn so người các nước khác. Nổi cộm nhất là vào năm 2009, phi công Đặng Xuân Hợp của Vietnam Airlines bị tòa án Nhật phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. Ông Hợp còn bị phạt 500.000 yen và bị trục xuất vì liên quan đến đường dây vận chuyển hàng ăn cắp từ Nhật về Việt Nam.

Năm 2009, phóng viên của tờ Yomiuri đến Việt Nam tìm hiểu về cáo buộc tuồn lậu hàng hóa liên quan đến nhân viên Vietnam Airlines. Theo báo này, chợ An Đông (TP HCM) được “nhồi nhét” rất nhiều hàng Nhật Bản chính hãng, do tiếp viên và phi công của Vietnam Airlines mang từ Nhật về (báo dẫn lời một phụ nữ bán hàng). Theo tờ Sankei Shimbun, tại TP Hà Nội, mỹ phẩm và quần áo Nhật Bản cũng được bày bán ở nhiều nơi gần trụ sở của Vietnam Airliners, giá một số mặt hàng còn rẻ hơn bán tại bản xứ. Nhiều sản phẩm còn nguyên tem của siêu thị ở Nhật Bản. H.Bình

 

Bài và ảnh: DUY QUỐC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI