Đà Nẵng quyết dỡ 2 biệt thự trái phép

Tin mới

29/01/2015 22:37

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 công trình xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân sẽ có trước ngày 5-2

Liên quan đến việc xử lý biệt thự xây dựng trái phép dưới chân núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) của gia đình Thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) và quần thể biệt thự trái phép trị giá trên 100 tỉ đồng của “đại gia” khai thác vàng Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH Vàng Phước Minh), sáng 29-1, tại buổi họp báo thường kỳ, ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết quan điểm của lãnh đạo TP là xử lý triệt để, sai phạm đến đâu xử lý đến đó, không bao che.

Để phải cưỡng chế thì không hay!

Trước đó, UBND quận Liên Chiểu có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng về việc xây dựng trái phép và sử dụng đất sai mục đích của 2 hộ ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang tại khu vực dưới chân núi Hải Vân. Quận lên phương án sẽ tháo dỡ hoàn toàn 2 căn biệt thự và xử phạt hành chính. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 29-1, ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết báo cáo trên mới chỉ là báo cáo nội bộ. “Chúng tôi đang xây dựng quy trình xử lý và sẽ có báo cáo chính thức, chắc vài ngày nữa có” - ông Thị nói.

 

Biệt thự hoành tráng của ông Ngô Văn Quang (trên) và biệt thự 3 tầng của ông Phan Như Thạch tại khu vực chân núi Hải Vân                        Ảnh: BÍCH VÂN
Biệt thự hoành tráng của ông Ngô Văn Quang (trên) và biệt thự 3 tầng của ông Phan Như Thạch tại khu vực chân núi Hải Vân Ảnh: BÍCH VÂN
Đà Nẵng quyết dỡ 2 biệt thự trái phép

Theo báo cáo này, công trình tại khu tập thể Đội Trồng rừng Hải Vân cũ (đường vào Suối Lương) của ông Thạch bị đề xuất xử phạt hành chính từ 40-50 triệu đồng do xây dựng trên đất không được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, căn biệt thự 3 tầng của ông Thạch cũng bị đề nghị buộc phá dỡ hoàn toàn. Theo UBND quận Liên Chiểu, biệt thự của ông Thạch nằm trong phạm vi quy hoạch dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và tổng hợp Làng Vân. Đối với công trình vi phạm của ông Ngô Văn Quang tại khu vực đồi Chim Chim cũng bị đề nghị phạt hành chính và buộc tháo dỡ.

UBND quận Liên Chiểu sẽ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 công trình trên trước ngày 5-2 và yêu cầu chủ hộ tự phá dỡ công trình trong thời gian 35 ngày. Nếu chủ hộ không phá dỡ đúng thời hạn thì quận sẽ cưỡng chế theo luật. “Chúng tôi mời gia đình ông Thạch lên làm việc 2 lần rồi. Bây giờ tốt nhất là ông Thạch và ông Quang nên tự nguyện tháo dỡ, không nên để quận cưỡng chế thì không hay lắm. Quận đã vận động và con của ông Thạch đã đồng ý tháo dỡ” - ông Thị cho biết.

Xây hoành tráng nhưng... trái phép

Trong ngày 29-1, chúng tôi đã đến khu vực xây biệt thự trái phép của ông Thạch và ông Quang. Biệt thự của ông Thạch nằm trên đường dẫn vào Khu du lịch Suối Lương có diện tích khá rộng và được bao bọc bởi tường rào bằng gạch cao hơn 3 m. Cửa vào căn biệt thự bị khóa. Qua khe hở của cổng sắt, chúng tôi quan sát thấy bên trong khu biệt thự hầu như đã hoàn tất.

Bà Tưởng Thị Sáu (ở cạnh biệt thự của ông Thạch) cho biết vị trí xây biệt thự của ông Thạch trước đây là khu tập thể của Xí nghiệp Trồng rừng Hải Vân với gần 20 hộ. Năm 2004, ông Thạch đến dựng một khu nhà nghỉ dưỡng bằng gỗ. Năm 2013, ông Thạch bắt đầu thi công công trình biệt thự 3 tầng khiến người dân bức xúc. “Hiện tại, các hộ dân ở đây không ai được cấp sổ đỏ cũng như cơi nới, xây dựng nhưng không biết tại sao căn biệt thự lại được xây dựng hoành tráng” - bà Sáu nói.

Khu biệt thự của ông Quang nằm khá biệt lập ở đồi Chim Chim và cũng được bao bọc kỹ bằng bờ tường rào, thép gai. Bên trong hàng rào là quần thể khu nghỉ dưỡng và các công trình kiến trúc mỹ thuật.

Cả 2 khu biệt thự nói trên đều nằm cách Trạm Kiểm lâm Suối Lương chỉ khoảng 3 km. Khi chúng tôi đề cập việc tháo dỡ hai công trình này, một người dân sống gần đó hoài nghi: “Dễ gì mà tháo dỡ được mấy căn biệt thự trị giá cả trăm tỉ đó!”.  

BÍCH VÂN - HOÀNG DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI