Đại biểu và cử tri thể hiện chính kiến

Tin mới

20/05/2014 23:11

Chính nghĩa là sức mạnh cao nhất

Đại biểu và cử tri thể hiện chính kiến

Đại biểu Quốc hội (QH) Dương Trung Quốc:

Chính nghĩa là sức mạnh cao nhất

   

Biển Đông từ lâu đã trở thành vấn đề nóng của toàn xã hội, nhất là với QH. Theo tôi, trước mắt, ta lấy đấu tranh ngoại giao là hàng đầu. Chúng ta vẫn duy trì hòa bình, không tạo cớ để Trung Quốc gây ra xung đột. Chúng ta phải thấy, coi chính nghĩa của chúng ta là sức mạnh cao nhất. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải có một sự kiên trì. Lịch sử dân tộc luôn có những thử thách nhưng dân tộc ta là dân tộc trọng hòa hiếu và chính nghĩa. Vì thế chúng ta luôn có niềm tin vào chính nghĩa.

QH cần ra một nghị quyết riêng về vấn đề biển Đông. QH với chức năng là tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, vừa với chức năng là cơ quan giám sát tối cao. Tình hình càng phức tạp bao nhiêu thì sự giám sát phải càng chặt chẽ bấy nhiêu. Hơn nữa, nghị quyết này còn có tác động tới cuộc đấu tranh ngoại giao. Bởi ngoại giao nhân dân bao giờ cũng có trọng lượng, kể cả chúng ta nói tiếng nói hữu nghị với Trung Quốc. Tiếng nói của QH là một tiếng nói rất quan trọng.

Đại biểu và cử tri thể hiện chính kiến

Đại biểu QH - Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng:

Giám sát tối cao về biển Đông

Việt Nam phải tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để nhân dân Việt Nam, nhân dân Trung Quốc và dư luận quốc tế biết rõ những việc làm vi phạm pháp luật của việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép; đồng thời ngăn chặn những việc làm khác của Trung Quốc, không cho nghiêm trọng hơn nữa. Có nhiều người đặt câu hỏi về việc ứng xử với Trung Quốc thời gian tới sẽ như thế nào? Tôi cho rằng vẫn phải đấu tranh hòa bình, không dùng vũ lực với nhau. Chúng ta chưa lường trước được hết những tráo trở của Trung Quốc sau hành động hạ đặt giàn khoan bởi vì hai nước cùng một chế độ xã hội, núi liền núi, sông liền nhau, từ trước tới nay không tin nhau thì không thể được.

Đại biểu và cử tri thể hiện chính kiến

GS-TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật TP HCM:

Cần nghị quyết riêng về vấn đề biển Đông

Được biết tại kỳ họp này, QH sẽ nghe và thảo luận về báo cáo của Chính phủ đối với tình hình biển Đông; cho ý kiến về việc này với tinh thần bằng mọi biện pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đồng thời kiên trì gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Tôi nghĩ đó là việc QH phải làm. Bởi QH là tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, trong khi nhân dân cả nước rất bất bình về việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam... Tôi cũng như người dân đang chờ QH ra một nghị quyết riêng về vấn đề biển Đông.

Đại biểu và cử tri thể hiện chính kiến

Ông Nguyễn Tấn Trung, cán bộ lão thành Cách mạng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng:

Đồng tình với việc đấu tranh nhưng không manh động

Qua theo dõi, tôi đồng tình và nhất trí cao với đối sách xử lý của Đảng, nhà nước ta trong vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép. Đặc biệt là phát biểu của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đều bày tỏ quan điểm kiên quyết đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình, không manh động. Điều này thể hiện được lòng yêu nước của một dân tộc có văn hóa, yêu nước sâu sắc chứ không kỳ thị dân tộc.

Mặc dù Trung Quốc ngang ngược nhưng chúng ta phải điềm tĩnh đấu tranh ôn hòa. Tuy nhiên khi cần, tôi tin sẽ có nhiều người sẵn sàng hy sinh đến giọt máu cuối cùng để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 

T.Dũng - T.Kha- P.Anh - H.Dũng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI