Đại thắng của lòng dân

Tin mới

04/04/2015 00:31

Lịch sử hàng ngàn năm đánh giặc giữ nước của dân tộc Việt Nam đã chỉ rõ đó là sức mạnh lòng dân, sức mạnh chính trị - tinh thần đã tạo nên ưu thế tuyệt đối so với đối phương

Phát biểu khai mạc hội thảo “Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình” do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo trung ương và Thành ủy TP HCM tổ chức ngày 3-4, Thượng tướng - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Thành Cung nhấn mạnh: “Đại thắng Mùa xuân 1975 là sự toàn thắng của ý chí “Không có gì quý hơn độc lập tự do”; của khát vọng cháy bỏng về nền độc lập, thống nhất và hòa bình của toàn thể dân tộc Việt Nam”.

Niềm tin kỳ diệu

Bốn mươi năm trôi qua song những ngày “tháng 4 bão táp cách mạng” - thời khắc lịch sử thiêng liêng của ngày 30-4-1975 vẫn nóng hổi, lay gọi và xao động lòng người. Cũng từ đó cho đến nay, nhiều người vẫn còn đặt câu hỏi vì sao một nước Mỹ giàu mạnh về kinh tế và tiềm lực quân sự lại thua Việt Nam? “Lịch sử hàng ngàn năm đánh giặc giữ nước của dân tộc đã chỉ rõ đó là sức mạnh lòng dân, sức mạnh chính trị - tinh thần đã tạo nên ưu thế tuyệt đối so với đối phương” - Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, khẳng định.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (thứ 2 từ phải sang) trao đổi với các đại biểu tại hội thảo 
Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (thứ 2 từ phải sang) trao đổi với các đại biểu tại hội thảo Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, sức mạnh chính trị - tinh thần to lớn ấy xuất phát từ lòng tin của quân và dân vào mục tiêu chính nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã vạch ra, tin tưởng tuyệt đối vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhiều bài tham luận của các đại biểu cũng xác nhận niềm tin là một yếu tố tinh thần nhưng khi niềm tin được xác lập trong trái tim và khối óc của quân và dân thì nó sẽ tạo nên sức mạnh vật chất để chiến thắng quân thù. Vì lẽ đó, sau những năm dài tìm cách khuất phục một dân tộc nghèo khổ bằng sự tàn bạo của sức mạnh kỹ thuật, một cường quốc giàu mạnh bậc nhất bấy giờ cuối cùng phải chấp nhận thất bại.

Ở góc độ mặt trận tư tưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Đinh Thế Huynh cho biết: Ngày nay, để tìm lời giải vì sao Việt Nam đất không rộng, người không đông, kinh tế chậm phát triển, liên tiếp trải qua các cuộc chiến tranh lại chiến thắng Mỹ, nhiều nhà khoa học, nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam đã nhận ra rằng văn hóa dân tộc Việt Nam chính là cội nguồn sức mạnh làm nên chiến thắng. Ngay trong lời đề dẫn hội thảo, Thượng tướng Mai Quang Phấn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, cũng khẳng định từ ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình đã làm nên sức mạnh to lớn khiến quân và dân cả nước dồn sức quyết tâm đánh thắng Mỹ để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Độc đáo nghệ thuật quân sự toàn dân

Nhiều đại biểu cũng nhận định đại thắng Mùa Xuân 1975 là một bức tranh sinh động về sự kết hợp đúng đắn và tuyệt đẹp của tổng tiến công và nổi dậy.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải, suốt ngày 29 đến sáng 30-4-1975, toàn TP đã có 107 điểm nổi dậy trước khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng. Cờ sao tung bay khắp phố phường, xóm ấp, xác lập quyền làm chủ của quần chúng cách mạng cho tới khi lá cờ chiến thắng phấp phới tung bay trên nóc Dinh Độc Lập. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử có sự hiệp đồng chiến đấu tuyệt vời giữa quân chủ lực với lực lượng vũ trang, chính trị với sự nổi dậy ở nhiều mức độ, nhiều điểm khác nhau của nhân dân cùng sự tham gia tấn công địch của tất cả các lực lượng yêu nước vào cơ quan đầu não của địch đã làm cho bộ máy ngụy quân, ngụy quyền sụp đổ.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh đây là “chiến dịch hiệp đồng binh chủng” giữa nhiều lực lượng. Sự hiệp đồng đó đã chứng minh Việt Nam không chỉ dựa vào quân đội để tiến hành chiến tranh mà bằng sức mạnh của cả một dân tộc, tổ chức cho toàn dân đánh giặc. Nhờ vậy, chỉ trong 56 ngày đêm, ta đã giải phóng được miền Nam một cách ít tổn thất, thương vong. “Sài Gòn - Gia Định được giải phóng, cơ sở vật chất của TP gần như còn nguyên vẹn. Nhân dân ngập tràn niềm vui, xuống đường chào mừng chiến thắng và mọi sinh hoạt vẫn được bảo đảm bình thường” - Bí thư Lê Thanh Hải khẳng định. Đây chính là nét độc đáo, sáng tạo nhất của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Việt Nam Nguyễn Thọ Chân:

“Vui sao nước mắt lại trào”

Sau mấy năm làm Phó Ban Thống nhất trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Thống nhất Chính phủ, tôi vào Nam tìm hiểu tình hình vào đầu năm 1973. Ngày kết thúc chính quyền Mỹ - ngụy 30-4-1975, tôi đã 55 tuổi. Gần trưa hôm đó, được tin ngụy quyền sụp đổ, bọn Mỹ ngụy tháo chạy đầu hàng, anh em trong bộ chạy ào xuống sân nhảy múa, vui cười ca hát. Khách nước ngoài bên khách sạn Thống Nhất đối diện cũng nhốn nháo nhìn sang, chắc họ đoán có sự kiện gì ghê gớm ở đất nước này.

Tôi ngồi lại một mình trong phòng làm việc, nước mắt cứ trào ra vì vui sướng. Thế là đã hoàn thành khát vọng độc lập thống nhất và hòa bình của nhân dân ta. Thế là ta đã thực hiện đúng như Bác nói dân tộc ta chiến thắng 2 đế quốc to lớn nhất. Thắng lợi này to lớn vô cùng.

 

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI