Tin mới

20/01/2011 01:09

Con số dư 70% khi bầu Bộ Chính trị mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng công bố trong cuộc họp báo ra mắt sau khi được bầu giữ trọng trách cao nhất của Đảng làm không ít người bất ngờ.

Số dư hơn 24% bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XI tưởng đã cao - nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là chuyện "hiếm có đại hội nào có số dư nhiều như thế" - song số dư bầu những lãnh đạo chủ chốt nhất của Đảng còn cao hơn thế nhiều, gấp hơn 2 lần.
 
Nhà lãnh đạo mới của Đảng cũng rất cởi mở khi đề cập vấn đề rất được quan tâm nhưng ít ai nói thẳng ra. Đó là nhân sự. “Không biết Ban Chấp hành là những ai, Bộ Chính trị là những ai, Ban Bí thư là ai và nhất là Tổng Bí thư là ai?”, Tổng Bí thư đặt ra hàng loạt câu hỏi để minh chứng cho điều mà ông cảm nhận được từ mối quan tâm chung: “Có khi phần nhân sự còn được quan tâm hơn văn kiện”.
 
Không những không phàn nàn về mối quan tâm có thực ấy, Tổng Bí thư ngược lại còn cho rằng sự quan tâm tới “phút cuối cùng” nói lên không khí dân chủ mà theo ông là dân chủ thực chất, chứ không phải dân chủ hình thức hay trình diễn.
 
Không khí dân chủ và đổi mới của Đại hội XI còn có thể thấy rất rõ trong phần thảo luận các văn kiện. Là văn kiện với những trang giấy dày đặc chữ song những nội dung mà nó chứa đựng lại đượm hơi thở của cuộc sống được đặt ra từ thực tiễn để vạch đường đi nước bước trong nhiều năm tới. Trong đó có cả những vấn đề hệ trọng còn nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí tranh luận không chỉ ở trong mà cả ngoài Đảng.
 
Có tới hơn 1.400 ý kiến phát biểu của đại biểu trên diễn đàn Đại hội XI nhưng theo đại biểu Trần Du Lịch, tất cả các đóng góp đa dạng và đa chiều đó đều được ghi nhận, tiếp thu, giải trình rất rõ ràng, nghiêm túc.
 
Chỉ có thời gian một ngày rưỡi thảo luận tại hội trường với hàng chục tham luận của đại diện của nhiều đoàn, ngành, giới... đã được chuẩn bị sẵn, song Đoàn Chủ tịch đại hội vẫn khích lệ hơn một ngàn đại biểu phát biểu về các vấn đề còn tranh luận, nhất là đối với những vấn đề hệ trọng hay bức thiết đặt ra từ cuộc sống.
 

“Đại hội tỏa ra niềm tin mới, toát lên khí thế mới”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định với báo giới trong cuộc họp báo quốc tế ngay sau khi bế mạc Đại hội XI. Có nhiều thứ để tạo ra niềm tin và khí thế ấy. Song chắc chắn dân chủ và đổi mới là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI